Yoga khi mang thai cho mẹ khỏe bé thông minh

Tập yoga khi mang thai có ảnh hưởng gì đến các mẹ bầu hay thai nhi hay không? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé!

Đối với phụ nữ, thời kỳ mang thai có lẽ là giai đoạn cơ thể nhạy cảm và dễ gây mệt mỏi nhất. Tuy nhiên nếu để tình trạng stress này liên tục diễn ra thì không chỉ mẹ bị ảnh hưởng mà sự phát triển của thai nhi cũng sẽ trở nên xấu đi. Chính vì thế, để giải tỏa những căng thẳng này, việc luyện tập yoga khi mang thai chính là một phương pháp tốt. Vậy yoga có tác động như thế nào? Phải luyện tập như nào thì mới đem lại hiệu quả? Để biết được câu trả lời, các mẹ bầu hãy cùng lắng nghe những chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích yoga mang lại cho mẹ bầu và em bé trong thời kỳ mang thai

Bộ môn này đem lại rất nhiều lợi ích cho các bà mẹ cũng như em bé trong thời kỳ mang thai. Yoga như một sợi dây liên kết giữa mẹ và bé, cả 2 cùng nhau tâm sự, luyện tập và trở nên khỏe mạnh cùng nhau.

Đối với các mẹ bầu

Việc luyện tập yoga khi mang thai sẽ giúp các bà mẹ luôn trong trạng thái vui vẻ và thoải mái. Yoga giúp hạn chế những căng thẳng trong giai đoạn này, giúp mẹ bầu kiểm soát được cảm xúc của bản thân một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, mẹ bầu sẽ có những giấc ngủ ngon và sâu hơn, điều này sẽ làm tình trạng mệt mỏi tan biến.

Lợi ích tuyệt vời của yoga đối với mẹ bầu

Chắc chắn rằng việc luyện tập yoga còn giúp cho các bà mẹ có một cơ thể khỏe mạnh. Với những động tác nhẹ nhàng và dẻo dai, tuyến nội tiết bên trong cơ thể mẹ được cân bằng, tăng sức đề kháng và máu trong cơ thể tuần hoàn tốt hơn. Không chỉ có vậy, hệ thống cơ xương trong cơ thể cũng được cải thiện, chắc chắn nhưng không kém phần dẻo dai.

Luyện tập yoga thường xuyên còn giúp các bà mẹ giữ được cân bằng cân đối, không mắc phải tình trạng mất kiểm soát cân nặng cơ thể sau khi sinh.

Đối với thai nhi 

Tác dụng của yoga với em bé

Khi mẹ luyện tập yoga thường xuyên, em bé sẽ phát triển đều đặn và ổn định hơn. Không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, thai nhi còn tránh được các bệnh về tâm lý hoặc trí tuệ.

Việc mẹ luyện tập yoga khi mang thai cũng đồng nghĩa với việc em bé trong bụng cũng phải vận động theo, điều này sẽ giúp cho cơ thể của các bé khỏe mạnh, hoàn thiện hơn khi chào đời.

Những bài tập yoga khi mang thai phù hợp với mẹ bầu

Không phải bài tập yoga nào cũng sẽ phù hợp để luyện tập trong thời kỳ mang thai. Những động tác khi mang bầu sẽ rất khác so với bài tập thông thường, các mẹ tuyệt đối không thực hiện những động tác quá khó, đòi hỏi nhiều kỹ năng mà thay vào đó, nên để cơ thể luyện tập những tư thế nhẹ nhàng để thai nhi không bị tác động mạnh.

Thời gian tốt nhất để các mẹ bầu luyện tập yoga là vào quý thứ 2 của thai kỳ, lúc này em bé trong bụng đã ổn định hơn.

Động tác 1

Động tác con mèo giảm tình trạng đau nhức lưng

Đây là động tác con mèo. Động tác yoga khi mang thai này có tác dụng vào hệ tuần hoàn máu, giảm đau lưng và mỏi cổ. Các bước thực hiện như sau:

  • GIữ thẳng lưng ở tư thế quỳ trên thảm. Chú ý hít thở đều.
  • Đặt tay xuống thảm một góc 90 độ (phần đùi và tay song song với nhau).
  • Ngẩng đầu lên và để lưng võng xuống tạo thành đường cong, lúc này hít vào thật sâu.
  • Cong lưng lên đồng thời để đầu cúi xuống, lúc này các mẹ hãy thở ra thật nhẹ nhàng
  • Trở về tư thế quỳ trên thảm như ban đầu. Thực hiện động tác từ 7 – 10 lần.

Động tác 2

Động tác chiến binh 1 phù hợp với mọi giai đoạn của thai nhi

Đây là tư thế chiến binh 1. Tư thế này tác động phần cột sống lưng, chân và cánh tay của bạn, nhằm giúp cơ thể vừa săn chắc vừa dẻo dai. Các bước làm như sau:

  • Đứng thẳng lưng.
  • Bước 1 chân lên đằng trước, hai chân cách nhau 1 khoảng rộng hơn vai. Hít thở đều đặn.
  • Khuỵu gối từ từ về chân đằng trước đồng thời dơ hai tay lên trên và chạm vào nhau. Chú ý lưng thẳng và ưỡn ngực về đằng trước.
  • Giữ tư thế sau khi hít thở một nhịp.
  • Hạ tay xuống và đưa đầu gối lên. Lặp lại động tác 5 – 7 lần.

Bài viết trên là những chia sẻ về việc luyện tập yoga khi mang thai. Có thể thấy đây là bộ môn mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Và với những tác dụng tuyệt vời mà yoga mang lại như vậy, thật không có lý do gì mà các mẹ bầu không bắt đầu ngay với việc luyện tập nhỉ? Mong rằng mẹ và bé sẽ luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.