Tổng quan bài tập Yoga cho bà bầu

Hầu hết những bài tập về Yoga đòi hỏi về mặt kỹ thuật rất cao, riêng những bài Yoga dành cho người mang bầu thì phải được chỉnh lại, đó là những động tác vô cùng đơn giản nhưng phải có tác dụng tốt, đặc biệt là không ảnh hưởng tới cơ thể. Đó là những động tác Yoga liên quan tới tay – chân – uốn – gập – xoay, nhưng chỉ là vận động nhẹ, cùng với các bài tập nhằm hạn chế nhức mỏi cơ thể như phần vai – lưng – cổ – gáy – xương chậu.

Bạn có biết tại sao lại có nhiều người mang thai lựa chọn vận động bằng những bài tập Yoga hay là không, bởi vì thực sự Yoga rất có tác dụng và tốt với người mẹ lẫn thai nhi bên trong. Chỉ là sự vận động Yoga rất nhẹ nhàng nhưng sẽ khiến cho cơ bắp trở nên chắc khỏe, việc di chuyển thêm linh hỏa, khớp hoạt động mềm, xương chắc chắn, các động tác được liên kết một cách chặt chẽ với nhau, mặc dù là bụng càng ngày càng lớn những việc đi lại vẫn rất thoải mái và dễ dàng.

Ngoài ra Yoga còn giúp cho người mang thai luyện tập về cách hít thở như thế nào cho đúng, nhằm chuẩn bị cho khoảnh khắc sinh con được dễ và nhanh chóng hơn. Nếu được tập luyện đúng cách thì toàn bộ máu huyết sẽ được lưu thông dễ dàng, ổn định về cân nặng, em bé được sinh ra sẽ khỏe mạnh hơn.

Yoga cho người mang thai là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, giúp cho não bộ của người mẹ được xoa dịu, không bị căng thẳng, tâm sinh lý bình thường, đây là cách giúp cho sự phát triển của trẻ được tốt hơn, nói một cách chung là tốt cho thai nhi, những cơn tức giận ở người mẹ sẽ được điều tiết.

Yoga trong giai đoạn mang thai giúp người mẹ có được thể chất khỏe mạnh và tinh thần thư thái

Tại một số bệnh viện tầm cỡ trên toàn quốc, đều áp dụng Yoga cho những người mang thai, không chỉ cung cấp kiến thức mà còn thực hành để chuẩn bị cho việc tăng cường sức khỏe, lẫn cách đối phó trong thời điểm sinh con không bị lo lắng hay sợ hãi. Nếu người mẹ có được sự chuẩn bị tốt thì đứa bé ra đời sẽ mạnh khỏe.

Nếu nhìn vào thì Yoga cho bà bầu khá là nhẹ nhàng và chậm rãi, cần phải duy trì trong một khoảng thời gian đủ dài thì mới cảm nhận được lợi ích một cách rõ ràng nhất, đối với những động tác Yoga khó và phức tạp thì sẽ không được áp dụng, vì mức độ nguy hiểm cho thai phụ là rất cao, nhất là bộ phận xương và khớp sẽ chịu áp lực nhiều nhất dễ dẫn tới sự chấn thương.

Điều khiển nhịp thở bằng việc sử dụng  phần bụng chứ không phải như việc hít thở thông thường, vì với kỹ thuật thở của Yoga thì lượng oxy vào trong cư thể sẽ nhiều và được đẩy ra toàn bộ khí độc hại, nhờ đó mà tế bào hoạt động được tốt, cơ thể mới khỏe mạnh thì việc sanh con mới dễ được.

Khi mang thai người phụ nữ thường xuất hiện một số tình trạng như là thường bị chuột rút – đau nhức lưng – đau hông – chóng mặt – nghén, nhưng với việc tập Yoga thì sẽ giúp cho người mẹ có phần xương được chắc chắn và có độ co giãn cao, điều này sẽ giảm tình trạng đau nhức và mệt mỏi lại. Hơn nữa với một tinh thần thoải mái và vui vẻ thì đương nhiên quá trình mang thai lẫn sinh con đều khỏe mạnh.

Tư thế chân thư giãn trên tường

Người đang mang thai có thể tham khảo một vài động tác yoga bên dưới để cảm thấy rằng việc tập Yoga là tốt:

Động tác Yoga Cobbler dược tập để giúp đỡ cho phần đùi – hông – xương chậu nở và co giãn tốt hơn, đặc biệt là thời điểm sinh con.

Động tác Yoga thư giãn chân trên tường, đặc biệt thích hợp với người mang thai nào bị hiện tượng chân phù, vì khi thực hiện động tác này thì phần chân được thư giãn, máu huyết lưu thông tốt, nhưng nếu trong quá trình tập cảm thấy khó chịu thì nên dừng lại và ngồi dậy thật chậm.

Còn rất nhiều những động tác Yoga khác mà người mang thai nên tập nhưng cần có sự lưu ý như sau: lúc nào cũng cần sự quan sát của giáo viên hướng dẫn để điều chỉnh động tác kịp thời, không nên cố gắng tập quá nhiều vì dễ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, mỗi bài tập sẽ được áp dụng trong một giai đoạn thai kỳ cụ thể nên bạn cần phải nắm rõ mới được.

Tham gia vào các lớp Yoga cho người mang thai sẽ không hề lãng phí như bạn từng nghĩ đâu nhé, sức khỏe là thứ mà hầu như ai cũng mong muốn, với người mang thai thì càng cần thiết hơn, Yoga có hiệu quả rất lớn vậy tại sao bạn lại không sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.