Tập Yoga đúng cho ba tháng đầu của thai kỳ

Ngay từ những tháng đầu tiên khi bắt đầu mang thai thì việc tập luyện vẫn rất cần thiết, chứ không phải mãi đến khi cơ thể mệt mỏi mới bắt đầu tập nha các bạn. Khi thực hành những bài tập Yoga thì sẽ giúp cho người mới mang thai chuẩn bị để có được sự dẻo dai và khỏe mạnh để sau này thai nhi sẽ ngày càng lớn hơn. Đồng thời còn giảm stress – phù – nề – nghén. Vì đây là những tháng đầu mới mang thai nên sẽ không có nhiều hạn chế về bài tập, nhưng vẫn phải lựa chọn những bài tập Yoga nào phù hợp với tình trạng sức khỏe của thai phụ mới được.

Tập luyện Yoga hằng ngày không phải chỉ dành cho người mang thai mà cho tất cả mọi người, sẽ có những bài tập được thiết kế riêng cho từng đối tượng, mặc dù là trong ba tháng đầu của thai kỳ nhưng việc tập Yoga rất cần thiết và mang đến rất nhiều điều lợi, nhưng vẫn là những bài tập rất nhẹ nhàng, chú trọng vào việc điều khiển được nhịp thở đều và sâu, cùng với một số động tác kết hợp để cho phần xương – khớp – cơ được hoạt động dẻo dai hơn. Mang lại nguồn sức mạnh cho nhiều bộ phần cần thiết như là vai – lưng – hông – chân, thực hiện Yoga thường xuyên trong những tháng đầu thì thai phụ sẽ giúp cho quá trình lưu thông máu, ngăn ngừa mắc một vài hiện tượng hay gặp khi mang thai, nhất là cơn sốt. Ngoài ra tập Yoga giúp cho thai phụ thư giãn đầu óc, giảm buồn phiền, lo lắng khi cơ thể và tâm lý đang có nhiều sự thay đổi. Với người mang thai trong khoảng thời gian đầu thì nên tập những động tác Yoga như sau:

Động tác đầu tiên cần thực hiện đó là thai phụ sẽ ngồi ở trên sàn tập, để hai lòng bàn tay chống xuống dưới thảm với vị trí ngang với hông, hai chân thì duỗi thẳng ra trước và mở hơi rộng một chút, bạn sẽ thực hiện động tác đưa bàn chân di chuyển vào và ra tầm hai mươi lần là được. Với động tác này sẽ giúp ích cho thai phụ không bị sưng chân trong khi mang thai.

Động tác thứ hai là thai phụ sẽ nằm ngửa người trên sàn tập, nếu cần thì nên sử dụng thêm một cái gối chèn xuống phần lưng, hai tay để hai bên thân và có hướng hơi chếch ra bên ngoài, hai chân dang rộng ra hai bên, sau đó co đầu gối vào để hai lòng bàn chân chạm vào với nhau, hai đầu gối mở rộng ra hai bên.

Động tác số ba thì thai phụ nên chuẩn bị bằng việc đứng thẳng trên thảm, sau đó co đầu gối lại với hai chân rộng ngang với vai, hai tay sẽ chạm lên hai đùi phía trước, phần khuỷu tay hướng rộng ra bên ngoài, phần lưng sẽ tạo thành đường cong, tiến hành lặp lại vài lần.

Tư thế chống đẩy giúp gia tăng sức mạnh cho cơ thể thai phụ

Động tác thứ tư là thai phụ sẽ đứng trên thảm tập, đưa một chân lên trước một bước vừa phải, hai lòng bàn tay sẽ đặt ở phần hông phía sau lưng, bạn để khoảng mấy giây rồi đổi sang chân còn lại, hãy chắc rằng sẽ lặp lại vài lần.

Động tác thứ năm là bạn hãy nằm sấp xuống dưới thảm và hai tay sẽ chống trên thảm, phần cẳng chân sẽ nằm dưới thảm, cổ – lưng giữ thẳng, hạ người thấp xuống rồi lại nâng lên, cứ thực hiện tầm bốn lần là được.

Động tác thứ sáu thì thai phụ sẽ nằm thẳng người nghiêng qua một bên, chân phía dưới thảm thì hơi co lại một chút, cánh tay phía dưới dể thẳng qua đầu với lòng bàn tay hướng lên, sau đó hơi nhấc nửa thân phía trên lên và lặp lại cho phần thân bên kia.

Người mang thai trong ba tháng đầu khi tập Yoga thì không có sự hạn chế nhiều những cũng cần có một vài những điều chú ý như: động tác tập Yoga phải nhẹ và đơn giản, những động tác nào phức tạp thì cần phải bỏ qua, hoặc động tác để phần đầu gối cao hơn xương chậu cũng không được thực hiện, vì sẽ ảnh hưởng tới vị trí của thai nhi bên trong, nên tập động tác nào thích hợp với sức khỏe của mình và theo sự hướng dẫn của giáo viên.

Vì mới mang thai nên khi tập Yoga không được tập quá nhiều tầm nửa giờ đồng hồ là đủ, kết thúc bài tập thì nên thực hiện động tác thả lỏng cơ thể, không được ăn uống ngay sau đó liền. Tránh thực hành Yoga tại nhà mà không có người hướng dẫn, vì có thể sẽ rất là nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.