Thực hiện một vài động tác trước khi thực hành thiền Yoga

Nghe thiền Yoga có vẻ là khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng thực hiện được, mà có thực hành được thì chưa chắc đã kéo dài được thời gian. Khi bạn thực hiện được thiền Yoga thì tinh thần sẽ được nghỉ ngơi thoải mái, bạn sẽ phải tiến hành nhiều bước như là làm đúng tư thế – tập trung tinh thần – điều khiển được nhịp thở.

Không phải cứ ngồi vào là bạn thực hành được thiền Yoga ngay lập tức, các nhà chuyên môn Yoga đã đưa ra một số động tác nên thực hiện để giúp cho quá trình thiền Yoga được nhanh và đạt kết quả tốt nhất, nếu bạn thực hành những động tác này tốt thì việc thiền Yoga sẽ không còn là vấn đề với bạn nữa.

Động tác Yoga góc cố định nằm ngửa hay Reclining bound angle pose, bạn cần nằm ngửa người ở trên thảm, rồi dần dần co phần đầu gối ra hai bên, dần dần kéo hai lòng bàn chân tiếp xúc với nhau để tạo thành một tư thế cố định, kéo phần gót chân càng gần với người thì càng tốt.

Hai tay để ở hai bên người với lòng bàn tay ngửa lên trên, các ngón tay hơi hướng ra bên ngoài, bạn sẽ làm cho phần cơ bụng và lưng được kéo giãn ra và sát xuống thảm tập.

Bạn hãy giữ cho tư thế này khoảng một phút đồng hồ, kết hợp với nhịp thở đều và sâu, lúc này bạn cảm nhận được cơ toàn thân được giãn ra, đồng thời bạn hãy ép phần đùi gần xuống dưới thảm, từ từ đưa cơ thể về tư thế chuẩn bị để tiếp tục thực hiện lần tập khác.

Động tác Yoga chiếc thuyền hay Full boat pose, bạn sẽ ngồi bệt ở trên thảm với hai chân co lại ở phía trước và gần với nhau. Dùng hai lòng bàn tay ôm lấy hai cẳng chân, còn phần thân trên hơi đưa ra phía sau.

Bạn sẽ lấy một hơi vào rồi đưa chân lên khỏi mặt thảm và đưa thẳng chếch lên trên, hai tay để hai bên người đưa thẳng về phía trước mặt, bạn sẽ giữ động tác này khoảng nửa phút và lặp lại vài lần.

Động tác Yoga con quạ hay crow pose, bạn sẽ chuẩn bị bằng việc ngồi xổm ở trên thảm, hai lòng bàn tay tiếp xúc với thảm ở phía trước mặt. Bạn cần phải chống tay thật chắc chắn ở trên thảm thì mới thực hiện được động tác này.

Tư thế con quạ

Bạn lấy một hơi vào để hai đầu gối tiếp xúc với phần bắp tay rồi dần dần nâng người lên khỏi mặt thảm, lúc này cơ thể hơi ngả về phía trước để tạo thành thế thăng bằng, hai tay lúc này sẽ chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể, để mắt hướng về phía trước, giữ cho tư thế khoảng nửa phút và lặp lại vài lần.

Động tác Yoga vòng hoa hay Garland pose, bạn sẽ chuẩn bị bằng việc đứng trên thảm tập với khoảng cách của hai chân hơi rộng hơn vai một chút và hướng của những ngón chân về phía trước và chếch ra ngoài.

Sau đó dần dận co phần đầu gối chân xuống dưới để đưa về tư thế ngồi xổm, hai tay chắp lại với nhau đặt ở trước ngực với phần khuỷu tay hướng rộng ra hai bên, giữ cho phần xương sống được thẳng, phần đầu đẩy hơi lên một chút, nên giữ tư thế này một phút.

Động tác Yoga chống đẩy bằng cánh tay hay Forearm plank, bạn hãy chuẩn bị với tư thế chống đẩy như bình thường, nhưng chúng ta sẽ để cả phần cẳng tay tiếp xúc với thảm, đồng thời hai lòng bàn tay cũng để chạm xuống thảm.

Chân lúc này được duỗi thẳng và được đỡ bằng các ngón chân, với động tác này bạn giữ được bao lâu thì càng tốt, nên lặp lại vài lần sau khi nghỉ một chút.

Động tác Yoga trường tấn thấp hay Low lunge, bạn sẽ chuẩn bị bằng việc đứng thẳng người trên thảm, sau đó đưa chân bên trái lên trước đồng thời co phần đầu gối lại để hạ thấp thân người xuống, phần cơ ở bụng cần được ép vào.

Đối với chân phải thì phần cẳng chân sẽ nằm dưới thảm, lòng bàn chân ngửa lên trên, trọng tâm cơ thể hạ xuống thấp nhất, hai cánh tay đưa thẳng lên trên cao qua đầu, mắt nhìn theo hướng các ngón tay. Bạn cảm thấy toàn bộ cơ thể dường như được kéo gian ra, giữ tư thế này khoảng một phút sau đó đổi bên.

Động tác Yoga chiến binh 3 hay Warrior 3, bạn sẽ đứng thẳng người ở trên thảm tập, dần dần đưa chân trái lên khỏi mặt thảm về phía sau để tạo cho phần chân một đường thẳng song song với thảm.

Hai tay chụm lại với nhau và đưa thẳng về trước, đồng thời đưa cả người ra trước cùng, lúc này chân – tay – thân trên tạo thành một đường thẳng song song với mặt thảm với chân phải làm trụ, nên để chân phải bám chặt xuống thảm để tạo cho cơ thể có được độ cân bằng không bị ngã.

Động tác Yoga quả núi hay Moutain pose, bạn cần chuẩn bị bằng tư thế đứng thẳng trên thảm tập, để cho phần ngực hơi ưỡn về phía trước, hai chân đặt áp sát vào với nhau.

Tư thế chiến binh

Hai tay chắp lại với nhau để phía trước ngực, rồi sau đó dần dần đưa tay lên trên cao qua khỏi đầu hướng lên trên, đồng thời để hai tay song song với nhau, giữ tư thế này khoảng một hoặc hai phút và nên lặp lại vài lần.

Động tác Yoga chiến binh hay Warrior pose, bạn sẽ chuẩn bị bằng động tác Yoga quả núi ở phía trên, sau đó lấy một hơi rồi đưa chân trái lên phía trên và hơi gập đầu gối lại.

Đưa hai tay lên cao khỏi đầu với hai lòng bàn tay hướng vào với nhau, chân còn lại cần phải duỗi thẳng để ép sát cơ đùi lại, giữ cho tư thế này khoảng một phút và cần phải lặp lại cho hướng bên kia.

Động tác Yoga chiến binh 2 hay Warrior pose 2, chuẩn bị bằng động tác Yoga chiến bình, bàn chân bên trái hướng về trước, bàn chân phải hướng thẳng sang bên phải, để hai lòng bàn chân bám chặt xuống dưới thảm.

Nâng hai tay dang ra hai bên ngang bằng với vai tạo thành một đường thẳng song song với thảm, đầu sẽ quay sang hướng bên phải cùng hướng với chân phải và mắt thì nhìn thẳng, giữ cho tư thế này khoảng một phút và lặp lại đổi sang bên còn lại.

Động tác Yoga chiến binh ngã người hay Reverse warrior, bạn sẽ chuẩn bị bằng động tác Yoga chiến binh 2 cho phần thân phía trên, với tay phải hướng thẳng lên trên cao và hơi hướng về phía sau.

Để tay bên trái đặt lên chân bên trái, đồng thời đưa ngực ưỡn lên trên, giữ khoảng một phút rồi lặp lại cho bên kia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.