Thực hiện động tác Yoga nâng cao: động tác cánh cung

Tư thế Yoga cánh cung được áp dụng cho những người có trình độ nhất định, nằm ở mức nâng cao nên nếu bạn chưa đủ điều kiện thì không nên thực hiện. Ngoài tên Yoga cánh cung thì còn có tên khác là Bow Pose thuộc loại hình Hatha Yoga. Khi thực hiện động tác này thì giúp ích nhiều cho phần lưng được dẻo dai. Với người tập động tác này thì nên làm theo đúng các bước, cũng như dưới sự giám sát của giáo viên hướng để không rơi vào tình trạng nguy hiểm nhé.

Nếu bạn muốn thực hiện động tác Yoga cánh cung thì nên tập sau bữa ăn khoảng năm giờ đồng hồ, vì lúc này lượng thức ăn được tiêu hóa và chuyển thành nguồn năng lượng giúp cho hoạt động của cơ thể.

Bạn sẽ chuẩn bị bằng việc nằm úp người xuống dưới thảm tập, để cho cơ thể duỗi thẳng thoải mái. Sau đó dần dần co hai đầu gối về phía sau lưng, dùng hai tay đưa ra sau và nắm lấy hai cổ chân, phần ngực sẽ không nằm trên thảm nữa mà được đưa lên cao và hướng về trước.

Bạn nên giữ động tác này sao cho chắc chắn và cân bằng, lúc này cơ thể được kéo giãn ra tạo thành hình cái cung, nhớ để khoảng 20 giây rồi bắt đầu từ từ thả tay ra và duỗi chân ra.

Khi bạn thực hiện được động tác Yoga cánh cung thì bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khác nhau cho cơ thể như tăng thêm phần dẻo dai cho lưng, kích thích hoạt động cho hệ sinh sản, giúp cho phần cơ lưng – bụng được khỏe mạnh, tạo cho chân và tay được chắc hơn, nếu là phụ nữ giúp giảm đau cho những ngày có kinh, hỗ trợ cho hệ hô hấp và tiêu hóa.

Với hầu hết mọi người khi mới thực hiện động tác Yoga cánh cung nâng cao này thường sẽ phạm phải một vài lỗi cơ bản như là hai chân không đưa ra được phía sau, lưng không uốn được, hai tay không để thẳng, đầu không ngửa ra được về phía sau.

Để thực hiện cho đúng với động tác thì bạn phải để cho hai chân đưa mạnh về phía sau và hơi chếch lên tầm bốn lăm độ. Phần lưng bạn hãy ngửa ra sau càng nhiều thì càng đúng. Nhìn vào trong gương để làm sao hai tay được duỗi thẳng, đầu thì nên để ngửa ra sau hết mức có thể.

Khi bạn tạo được tư thế này rồi thì nên giữ chúng khoảng một đến ba phút tùy vào bạn là người mới hay tập lâu rồi, khi kết thúc động tác thì bạn cần phải hạ người xuống từ từ, đồng thời nhịp thở vẫn phải giữ sao cho đều và ổn định

Tư thế Cánh cung (Bow pose)

Động tác Yoga cánh cung nằm ở mức nâng cao nên sẽ có một vài chú ý bạn cần phải nhớ, bạn đang mắc chứng bệnh thoát vị đĩa đẹm – huyết áp – nhức lưng – đau đầu – tổn thương vùng cổ thì không nên thực hiện, vì sẽ rất nguy hiểm, có thể khiến cho tình trạng bệnh càng trở nặng hơn. Đối với những người đang mang thai cũng không được làm động tác này vì sẽ ảnh hưởng tới thai nhi nằm trong bụng, do phải nằm sấp xuống dưới sàn lâu.

Đối với những người mới tập Yoga chưa có đủ khả năng để thực hiện động tác Yoga cánh cung thì tuyệt đối không nên thực hiện. Nếu bạn mới tập động tác này thì nên sử dụng thêm dụng cụ hỗ trợ là một chiếc khăn được đặt ở phần đùi.

Động tác Yoga cánh cung rất tốt cho xương sống, với điều kiện bạn phải thực hành sao cho đúng kỹ thuật. Khi thực hiện nên làm thật chậm rãi và từ từ, tới đâu chắc tới đó. Trước khi luyện tập động tác này thì bạn nên tập một vài động tác Yoga khác mang tính chất khởi động và chuẩn bị như sau:

Động tác Yoga châu chấu đây là động tác nắm giữ vai trò quan trọng nếu bạn muốn thực hiện Yoga cánh cung, Yoga chấu chấu sẽ giúp tác động lên vòng ba, tạo cho eo nhỏ, lưng thẳng, cân bằng nguồn dưỡng chất bên trong cơ thể, tuần hoàn máu được kích thích.

Thứ hai là thực hiện động tác Yoga rắn hổ mang, đây là tư thế cũng có phần cong lưng ra phía sau, nhờ đó mà giúp cho xương sống quen dần với sự co giãn, hơn nữa còn hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa và sinh dục.

Một động tác Yoga khác hỗ trợ cho Yoga cánh cung là động tác Yoga chó ngửa mặt, động tác gần tương tự như động tác Yoga rắn hổ mang, nhưng phần lưng của bạn yêu cầu là phải căng nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.