Thực hành một vài động tác Yoga tốt cho hệ tim mạch

Chưa có bộ môn thể thao nào lại tốt như tập Yoga, với rất nhiều tác dụng cho cơ thể đã được nghiên cứu như là tốt cho sức khỏe – giữ vóc dáng, trong đó Yoga còn có công dụng trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh tật, cải thiện được tình trạng sức khỏe, giúp cho tim được chắc khỏe và hoạt động ổn định. Đây là lợi ích được áp dụng khá nhiều vì bạn có sống được hay không phụ thuộc vào tim mạch của bạn còn hoạt động hay là không. Với những người chưa có bệnh tim thì nên tập những động tác Yoga này để phòng tránh, còn với người mắc bệnh tim mạch thì sử dụng Yoga để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh nhanh khỏi.

Bệnh nhân tim mạch kết hợp điều trị bệnh với tập Yoga thường xuyên thì sẽ mang đến một hệ cơ quan khỏe mạnh có sức chịu đựng cao, tránh viêm tim và nâng cao đời sống của mỗi người khi có sức khỏe tốt. Dưới đây là một vài động tác tốt cho hệ tim mạch mà ai cũng nên tập luyện hằng ngày.

Động tác Yoga uốn người ra phía sau hay Vajrasana, với động tác này thì không chỉ tốt cho tim mạch mà còn tốt cho cả việc hô hấp hít thở, đào thải được chất độc trong cơ thể ra bên ngoài.

Bạn cần phải chuẩn bị thực hiện bằng việc quỳ gối trên sàn, người vẫn được giữ thẳng, hai tay để xuôi theo cơ thể.

Tiếp đến là bạn uốn cong phần thân trên ra phía sau lưng, một tay sẽ dùng để chống xuống sàn bằng cả lòng bàn tay, còn một tay thì đưa thẳng hướng những ngón tay thẳng phía sau, đầu thì ngửa ra để mắt nhìn được đằng sau. Bạn sẽ giữ tư thế này tầm năm giây rồi dần đưa về tư thế chuẩn bị để thực hiện thêm vài lần nữa.

Động tác Yoga chó ba chân, đây là động tác có tác dụng mát xa cho tim, tạo cho huyết áp nằm ở mức cân bằng, máu được vận chuyển tốt tới toàn bộ cơ thể.

Bạn cần chuẩn bị bằng việc quỳ hai đầu gối ở trên thảm, hai lòng bàn tay cũng để chạm xuống thảm, cả hai chân và hai tay nên tạo với nhau một khoảng rộng ngang vai.

Sau đó bạn dần dần đẩy cơ thể lên trên với hai tay hai chân làm trụ và phải duỗi thẳng, lúc này phần mông là cao nhất. Khi đã xong tư thế này thì tiếp tục bạn đưa một chân lên trên cao những vẫn để thẳng, bạn cứ để vậy năm giây rồi đưa về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Động tác con cá (Fish pose)

Động tác Yoga con cá, đây là động tác giúp cho cơ thể được thoải mái, loại bỏ những cơn mệt mỏi và stress, tạo cho bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình và không nên tức giận.

Bạn sẽ nằm ngửa người trên thảm với chân duỗi thẳng và để sát vào nhau, hai tay để dọc hai bên người. Hai lòng bàn tay chạm xuống thảm để làm trụ rồi dần đưa phần ngực lên trên cao, cổ ngửa ra, đỉnh đầu chạm xuống thảm, lúc này khuỷu tay sẽ chịu lực nhiều nhất.

Với động tác con cá này bạn phải ưỡn phần ngực lên cao và giãn ra hết mức có thể, nhằm làm cho cơ ngực tăng thêm về sức mạnh.

Động tác Yoga góc nghiêng một bên, tác động lên toàn bộ những cơ quan nằm bên trong cơ thể, chính vì vậy mà việc thanh lọc cơ thể diễn ra tốt hơn, hệ tim mạch sẽ được bảo vệ và hoạt động tốt.

Bạn cần phải chuẩn bị bằng việc đứng thẳng người trên thảm tập, nhớ để cho hai chân nằm sát nhau, hai đầu gối co lại và giữ cho cơ thế ở tư thế ngồi xổm.

Tiếp đến là đưa tay phải vòng ra phía sau của đùi bên trái để cho tay chạm xuống sản và nằm ngay bên bàn chân trái. Còn về tay bên trái được duỗi thẳng và hơi hướng chếch lên trên cao, lúc này mắt bạn sẽ nhìn theo hướng của tay trái.

Đưa toàn bộ trọng lượng của cơ thể đặt lên phần chân trái đang co, còn chân phải thì duỗi thẳng, tức là cơ thể đang được nghiên sang bên trái. Bạn sẽ giữ vài giây sau đó đổi sang bên còn lại và lặp lại vài lần.

Tập Yoga không bao giờ là lãng phí, với những động tác ở trên sẽ tốt cho hệ tim mạch, nếu bạn muốn tác động lên những hệ khác thì sẽ có những động tác Yoga tương ứng. Nếu bạn chịu cố gắng tập Yoga khoảng nửa tiếng đồng hồ cho một ngày thì bạn sẽ cải thiện được sức mạnh của hệ tim mạch, ngăn chặn bệnh liên quan tới tim và mạch máu rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.