Tập Yoga trong giai đoạn cuối của thai kỳ

Khi người mang thai bước vào giai đoạn mấy tháng cuối của thai kỳ thì có rất nhiều cần phải chuẩn bị để bước dần tới thời điểm sanh con, hay còn thường được gọi là thời điểm vượt cạn. Lúc này bụng sẽ khá là to và cân nặng cũng tăng lên đáng kể, việc di chuyển và sinh hoạt cũng có phần khá là khó khăn, nên thực hành các động tác Yoga cũng cần có nhiều hạn chế, nên tập những động tác nào có tác dụng hỗ trợ nhiều hơn, đặc biệt là tập về điều khiển nhịp thở.

Sự vận động của thai phụ khó nên việc tập hít thở sẽ có tác dụng tốt hơn, tăng khả năng chịu đựng, cũng như lúc sanh con không bị hụt hơi, không được tập các động tác Yoga nặng, không được đưa chân lên cao quá vì có thể ảnh hưởng tới nơi mà thai nhi đang nằm. Bên cạnh đó việc thực hiện động tác không quá mạnh mà tập trung vào hít thở nhiều, điều này sẽ giúp đánh tan đi căng thẳng và mệt mỏi, những suy nghĩ lo lắng thường hay gặp phải của người gần sanh con. Mặc dù chỉ là hít thở những vẫn có tác dụng trong việc làm cho cơ thể chở nên linh hoạt hơn, lưu thông máu huyết tốt, hô hấp đều, tạo nên một cơ thể ổn định và cân bằng, bên cạnh đó còn tạo điều kiện để lấy lại vóc dáng đẹp sau khi đã sanh con.

Vì vào thời điểm cuối của thai kỳ thì phần bụng thai phụ to lên rất nhiều, nên khi tập Yoga cần phải có sự giúp đỡ từ các thiết bị khác như là gối – bóng – dây thắt, với tác dụng là để bảo vệ và dễ thực hiện động tác Yoga hơn. Cũng trong thời gian này thì phần lưng của thai phụ có tình trạng đau nhức nhiều hơn, một vài động tác Yoga nhẹ nhàng sẽ có tác dụng làm giảm tình trạng đau nhức này khá hiệu quả.

Không chỉ có vóc dáng thay đổi mà kể cả tâm lý cũng thay đổi rất rõ ràng trong những tháng cuối của thai kỳ, thường thai phụ sẽ cảm thấy bị stress và dễ bị lay động, do vậy việc luyện tập nhịp thở càng cần thiết hơn để điều tiết được cảm xúc, kết hợp với những động tác nhẹ nhàng và nhanh. Thời điểm khá là nhạy cảm nên trong quá trình tập Yoga mà cảm thấy có gì bất thường thì cần phải tạm dừng và tham khảo ý kiến từ các bác sĩ. Lúc này thai phụ cũng không nên tập quá nhiều hay quá mạnh, hãy để cho tinh thần thư giãn thoải mái càng nhiều càng tốt.

Tư thế yoga ngồi con bướm

Mặc dù là sắp sanh con rồi những thai phụ vẫn nên tiếp tục các bài tập Yoga, nhưng sẽ là động tác dành riêng, nhẹ nhàng và đơn giản, không cần phải chuyển động quá nhiều mà đòi hỏi việc hít thở nhiều hơn.

Động tác Yoga ngồi xổm, cần được luyện tập nhiều hơn trong thời kỳ cuối thai kỳ này vì sẽ chuẩn bị cho thời điểm sanh con được tốt đẹp hơn. Thai phụ sẽ phải để cho phần lưng được thẳng, kích thích các cơ và phần xương chậu, nhằm loại bỏ tình trạng bị co cơ đột ngột và để lúc rặn được dễ hơn. Nhớ là khi tập cần phải điều khiển được nhịp thở đều để thai nhi bên trong được cung cấp đầy đủ khí.

Thai phụ cần ngồi xổm ở trên thảm và hai chân nên dang rộng ra ngăng bằng với vai, nếu được thì hai tay chắp trước ngực nếu không thì nắm lấy cái ghế, làm sao đê lưng thẳng, ngực hơi ưỡn ra, hông nở rộng và để tầm một phút rồi dần dần nâng người lên tư thế thẳng đứng.

Động tác Yoga ngồi con bướm, sẽ giúp cho phần xương chậu của thai phụ được mở rộng ra tốt hơn, nên khi sanh con cảm giác đau cũng được giảm xuống khá nhiều. Thai phụ nên chuẩn bị bằng việc ngồi ở trên thảm tập, để phần lưng được thẳng, kéo hai chân lại để hai lòng bàn chân chạm vào với nhau, hai tay đặt lên hai đầu gối chân và dùng lực để hơi đề xuống thảm nhưng không để đầu gối chạm xuống thảm nhé, sau đó bạn lại nâng đầu gối lên, cứ làm lặp đi lặp lại như vậy.

Động tác Yoga cây cầu, nhằm giúp cho phần thân trước được căng ra, các cơn đau ở lưng và ngực cũng được thuyên giảm, nâng cao hô hấp và máu lưu thông. Thai phụ sẽ nằm ngửa người ở trên thảm, hai tay để dọc hai bên thân. Dùng tay – bàn chân – đầu – vai để nâng cơ thể lên với đầu gối co lại, để khaongr mười giây rồi trở về tư thế chuẩn bị, sau đó lặp lại thêm vài lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.