Động tác yoga cho phụ nữ mang thai

Nhiều người có sự lầm tưởng là quá trình mang thai cần được nghỉ ngơi để dưỡng thai, vào giai đoạn gần sanh con mới cần tập những động tác hỗ trợ là được rồi. Tư tưởng này thực sự không đúng hoàn toàn, vì thời gian mang thai rất dài khoảng chín tháng, cơ thể người mang thai có rất nhiều sự thay đổi từ bên ngoài tới bên trong, nhiều lúc tinh thần hay bị căng thẳng nữa. Tất cả những thay đổi trên thì bắt buộc người mang thai cần phải giữ cho sức khỏe được tốt nhất.

Sức khỏe cho người mang thai lẫn thai nhi sẽ được tăng cường bằng việc tập luyện một số động tác Yoga dành riêng cho thai phụ. Nếu duy trì được việc tập Yoga trong cả thời kỳ mang thai sẽ có ích về mặt sức khỏe và tinh thần, tạo cho phần xương – dây chằng – cơ được đàn hồi tốt, huyết áp ổn định, mang lại cho hệ nội tạng hoạt động cân bằng.

Dựa trên một vài kết quả nghiên cứu về Yoga thì người mang thai khi được tập luyện sẽ hạn chế vấn đề bị sinh non, nếu bạn đang mang thai thì hãy tham khảo một số tư thế Yoga tốt cho bản thân lẫn thai nhi bên trong thời gian là chín tháng dài của thai kỳ.

Tư thế Eagle arm 

Với những bài tập Yoga hít thở sẽ giúp hỗ trợ cho việc lấy hơi khi sanh con, duy trì sự phát triển cho thai nhi, có thể tiến hành giảm cân sau khi sang con, tạo những giấc ngủ sâu và ngon, giữ cân nặng, tăng cường khả năng trao đổi chất, máu huyết lưu thông, giảm tình trạng đau nhức, tăng hệ miễn dịch, ngoài ra còn rất nhiều những công dụng khác nữa mà Yoga mang đến cho thai phụ khi tập luyện.

Bạn là một người phụ nữ rất may mắn khi mang thai và có thởi gian để tập luyện Yoga, vì đây được coi là một bước chuẩn bị chắc chắn và an toàn, khi được tập thì bạn sẽ tiếp xúc với Yoga theo nhiều phương diện khác nhau, có thể là những động tác dùng để thư giãn, cũng có động tác kích thích đến bộ phận cơ quan nào đó. Yoga cho người mang thai sẽ mang nhiều lợi ích khác nhau, bạn thực hiện được một tư thế Yoga sẽ cho bạn có thêm sự tự tin hơn.

 

Động tác yoga thư giãn chân trên tường hay Viparitakarani, bạn cần chuẩn bị bằng việc nằm ngửa người trên thảm tập, nếu bạn cảm thấy không thoải mái thì nên sử dụng một chiếc khăn đặt phía dưới phần lưng. Bạn sẽ sử dụng sức mạng ở phần tay để đưa được hai chân đặt sát lên bức tường, lúc này toàn bộ phần thân dưới của thai phụ sẽ áp sát lên tường, còn phần thân trên thì nằm thẳng ở trên thảm. Bạn sẽ giữ cho tư thế này một vài phút rồi ngừng. Giả sử bạn cảm thấy hơi choáng váng mặt thì không nên tập nữa, cần chậm chậm để ngồi dậy.

Động tác yoga Eagle Arm hay Garudasana Arms, thai phụ sẽ chuẩn bị bằng việc quỳ gối ở trên sàn, làm sao để cho hai mu bàn chân tiếp xúc với sàn, thực hiện việc ngồi lên phần gót chân. Hai tay đưa thẳng ra phía trước tạo thành hai đường thẳng song song với nhau ở trước mặt, tiếp đến đặt xéo hai cẳng tay chồng lên nhau, từ từ co tay lại để cho hai lòng bàn tay hướng vào mặt, nên để sao cho tay nằm ở vị trí cân bằng. Giữ tầm một chút là được.

Tư thế chân thư giãn trên tường

Động tác yoga chó mèo, rất dễ thực hiện, bạn hình dùng thế đứng của một con chó bằng bốn chân, thai phụ sẽ tiến hành quỳ gối trên sàn tập, hai tay chống xuống sàn ở trước mặt, tạo một khoảng hai chân và hai tay rộng ngang với vai và song song. Khi bạn tiến hành một nhịp thở thì đưa đầu lên cao và lưng thì cong xuống, hít một hơi vào rồi đưa phần lưng lên cao đồng thời cúi đầu xuống, thai phụ hãy lặp đi lặp lại nhiều hơn năm lần.

Động tác yoga em bé hay Balasana, thai phụ cần phải quỳ trên sàn tập, hai lòng bàn chân hướng lên trên, ngồi thân người lên gót chân, tiếp đến dần dần đưa người gập xuống để phần chán đụng xuống sàn, thân người chạm vào bắp đùi. Hãy hít thở thật đều, đưa hai tay thẳng qua đầu với lòng bàn tay hướng xuống.

Động tác yoga Cobbler hay Baddhakonasana, thai phụ ngồi thẳng lưng trên sàn, chân khoanh lại để cho hai lòng bàn chân tiếp xúc với nhau, hai tay đặt lên hai đầu gối. Cứ nâng đầu gối lên rồi lại ép đầu gối xuống, giữ khoảng nửa phút và lặp lại vài lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.