Tập Yoga không đúng cách sẽ không có tác dụng mà đôi khi còn có hại cho người tập

Hiện nay số lượng người lựa chọn tập Yoga đang phát triển rất nhanh, đặc biệt là đối với các bạn nữ muốn có được cơ thể cân đối, sức khỏe dẻo dai, nhan sắc được duy trì. Bên cạnh những điều có lợi thì nếu bạn không tập đúng cách thức thì mang lại nhiều tác hại.

Tập luyện Yoga càng ngày các được mọi người đón nhận và lựa chọn thực hành rất nhiều, nhưng không phải ai cũng có đủ thời để có thể đến phòng tập Yoga mỗi ngày để được các huấn luyện viên hướng dẫn hay là cùng tập với các huấn luyện viên. Do dó việc mà bạn tập ở tại nhà sẽ giúp bạn điều chỉnh được thời gian tốt hơn, nhưng chính điều này có thể làm cho bạn có những cách tập không được chính xác, làm mất đi lợi ích đáng có của việc tập luyện Yoga.

Lỗi để cho cơ thể quá cứng nhắc: việc tập Yoga là mang lại cho cơ thế người tập có được sự nhẹ nhàng, vận động uyển chuyển. Có một số người nếu tập một mình ở nhà sẽ không thể thấy được tư thế thực hành của mình là sai, đôi khi cơ thể cứ cứng nhắc mà không chịu để cho cơ thể được thoải mái thả lỏng khi đang tập, đây là cách bạn nghe cơ thể của mình đang nói gì. Đây là điều nền tảng mà thường các huận luyện viên luôn nhắc nhở người tập. Nếu cơ thể của bạn bị cứng nhắc thì kết quả không được tốt, đôi lúc có thể làm bạn bị thương. Do vậy khi tập môn Yoga bạn luôn để cơ thể của mình được thoải mái nhất có thể, từ đó sẽ giúp cho bạn có được một kết quả hữu hiệu nhất.

Sai lầm thứ hai là bạn quên đầu tiên là cần phải có khoảng thời gian khởi động toàn thân: tương tự như các môn luyện tập khác, thì đối với môn Yoga thì cũng có một khoảng thời gian đầu để bạn có thế khởi động, thư giãn gân cốt, ngoài ra với mỗi tư thế bài tập đều có khoảng thời gian cho bạn nghỉ ngơi đôi chút. Có một số người do khoảng thời gian tập quá ít mà thường ngắt đi khoảng thời gian khởi động cũng như thời gian nghỉ ngơi, làm từ bài tập này sang bài tập khác liên tục. Đây hoàn toàn là việc làm sai, gây ảnh hưởng vô cùng lớn. Việc làm này có thể gây tổn thương cho các khớp vì chưa có được làm trơn.

Cấm kỵ việc ăn và uống trước thời gian tập Yoga:  đây là điều cấm mà các nhà khoa học đã đưa ra, khi bạn tập các tư thế Yoga thì không nên ăn uống gì, hãy để cho bao tử của bạn trống, hoặc nếu bạn đã ăn uống rồi thì phải để cho tiêu hết thức ăn vào khoảng ba tiếng đồng hồ. Còn không là hai tiếng đồng hồ nếu bạn chỉ ăn ít. Có thể ăn nhẹ những loại trái cây như chuối, lê, táo hoặc yến mạch. Vì nếu ăn uống no mà tập thì sẽ hại cho bao tử, đồng thời bạn sẽ cảm thấy rất mệt, không thể điều chỉnh ổn định khí huyết.

Một sai lầm nữa là không để ý việc hít thở: riêng đối với môn Yoga thì việc hít thở là vô cùng quan trọng, đây là yếu tố quyết định tới kết quả của việc tập luyện. Bạn vừa phải tập thể lực vừa phải tập hít thở cho đúng. Thường lỗi sai này là những người mới tập hay quên, hoặc là tập tư thế rồi quên hít thở, hay không biết cách nhịp sao là đúng. Trong khi bạn tập luyện thì bạn hãy hít vào thật sâu bằng đường mũi, sau đó thơ ra bằng đường miệng, đây là cách giúp cho khí huyết được lưu thông đều. Việc hít thở đúng cách sẽ là cách thức bổ trợ cho việc mang lại hiệu quả. Bạn có thể để ý việc hít thở đúng bằng cách nhìn vào phần bụng lúc căng ra và lúc hõm vào, tương đương với việc hít vào thở ra.

Điều sai là thay đổi tư thế nhanh: việc bạn tập Yoga cần phải có giai đoạn, từng bước một, vừa hợp với cơ thể mình. Bạn hãy tập một bài làm sao cho thật nhuần nhuyễn. Sau khi bạn thấy cơ thể của mình đã quen rồi thì có thể chuyên sang động tác khó hơn, để không làm cho bạn sai tư thế.

Bạn tập Yoga ở nới ồn ào: đây là điều không nên nha, vì Yoga là cần bạn hoàn toàn không suy nghĩ không được phân tâm, vì thế cần lựa chọn những nơi thông thoáng, bình lặng, thoáng mát và sạch. Không nên lựa chọn không gian ồn ào, xô bồ, người đi qua lại thường xuyên, đây là yếu tố khiến bạn không tập trung nên hiệu quả mang lại là xấu.

Không nên để ý tới mọi người: đây là bộ môn chỉ cần một mình bạn là được rồi, không nên để ý rằng người khác tập hay hoặc dở, bạn hãy cứ tập bài tập phù hợp là được rồi. Chỉ cần chú ý đến bản thân mình tập đúng hay thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.