Việc tập luyện môn Yoga có tác động gì đối với người thực hành

Khi bạn thực hiện một tư thế Yoga nào đó thì đều ảnh hưởng đến toàn bộ mội cơ quan trên cơ thể bạn. Đầu tiên là tác động đến phần nâng đỡ cơ thể là xương, liên quan tới xương là các khớp nối, sau đó là bộ phận quan trong nhất là xương sống. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể được dẻo dai, uyển chuyển, nhẹ nhàng, thanh thoát và linh hỏa. Giúp cho việc làm cho các khớp vào đúng vị trí của nó mà không bị chệch ra ngoài. Ngoài ra còn kích thích lên phần cơ thịt, gân, dây chằng. Rồi tiếp đến là các hệ cơ quan bên trong như bài tiết, điều chỉnh hormone, mang lại cho bạn có được nguồn năng ôn định, trạng thái cân bằng nhất. Kết thúc là cột sống không bị vẹo, cơ quan nội tạng cùng với não bộ luôn hoạt động đều, không gặp tình trạng tắc nghẽn.

Phần xương sống giống như một cái khung dùng để nâng toàn bộ cơ thể của bạn, được tạo thành từ nhiều đốt sống, chèn vào giữa là những miếng đệm sụn để đốt sống có thể chuyển động trơn. Tại các miếng đệm này sẽ tạo ra chất nhờn. Nếu như xương sống chịu một áp lực quá lâu và thường xuyên thì miếng đệm này sẽ bị chèn và nhỏ lại, nếu không còn tác động thì chúng trở lại bình thường. Do đó bạn sẽ bị thấp đi vào buổi tối và cao hơn khi sáng thức dậy. Nếu bạn cao tuổi thì miếng đệm này mất khả năng co giãn do vậy bạn bị thấp đi về độ cao. Nếu bị ép quá mức có thể sẽ dẫn tới tình trang bạn bị đau đớn.

Xương sống mà hoạt động tốt, mạnh mẽ có thể giúp bạn đứng thẳng không vẹo, và không ảnh hưởng tới dây thần kinh tại đây, những sợi thần kinh ở đây là những dây lớn và chính. Bạn chỉ cần chuyển động với động tác nhỏ thôi cũng có thể di chuyển vô vàn các đốt sống.

Với những đứa nhỏ đang phát triển trong bụng mẹ thường nằm ở dạng là tròn người ở bên trong, lúc này xương sống của chúng rất mềm và thường bao gồm là sụn là nhiều. Sau khi chúng ra khỏi bụng mẹ thì phần xương sống chia làm bốn điểm có độ cong. Đầu tiên là ở cổ để cúi hay ngửa cổ, cong ở phần eo để có thể đi đứng, cong ở phần hông và phần ngực để dễ đi đứng. Những chỗ cong này sẽ giúp bạn đứng thẳng người và di chuyển được dễ dàng, do vậy xương sống là phần cực kỳ quan trọng đối với cơ thể.

Với những đốt sống thì chúng không nằm rời rác mà được liên hệ chặt chẽ với nhau thông qua các dây chằng và tại các khớp, nằm trong đó là các miếng sụn đệm. Nhìn từ trên xuống dưới thì các dây chằng nằm bám sát dọc theo chiều dài của xương sống. Khi bạn thực hiện các tư thế Yoga thì sẽ giúp cho việc thay đổi sự ổn định của việc cúi, gập, qua trái, qua phải, xoay các bên, giúp cho bạn vận chuyển được nhẹ nhàng, cơ bắp chắc khỏe.

Phần ngực thì các xương cấu tạo theo cách tạo thành một cái lớp bảo vệ bên ngoài để chứa các phần nội tạng ở bên trong và bảo vệ chúng được an toàn. Còn phần đầu thì xương cũng tạo thành cái hộp để chứa não mềm bên trong. Rồi xương ngực cũng tương tự để giúp giữ cho tim, phổi tránh tác động bên ngoài. Cơ thể của bạn sẽ đều nếu bộ khung xương được đều.

Các khớp thường là nơi kết nối các đốt xương lại với nhau, nếu không có khớp thì bạn sẽ cứng đơ không thể di chuyển được nữa. Nếu muốn các khớp hoạt động được dễ thì phải có các chất nhờn để khớp không bị cứng, chuyển động được tốt. Trường hợp khớp có vấn đề gì đó thì việc vận động của bạn trở nên khó khăn khi bạn quá căng thẳng. Một bên hông xương bị đơ thì phần khớp gối cũng bị đơ. Cố gắng vận động quá mức sẽ dẫn đến đau nhức khớp.

Các bài tập về Yoga được thực hành thì giúp điều chế các cấu tạo di chuyển, cùng với việc hít thở thuận lợi, đây là những tư thế Yoga thuận theo tự nhiên nên sẽ không gây tổn thương tại vị trí khớp.

Phần khớp chỗ khuỷu tay với hoạt động chính là gập lại, cùng với đó là các cơ bên trong, còn nếu bạn mở tay ra là hoạt động của các cơ phía bên ngoài. Ngoài ra có sự hiện diện của các gân trụ tay, phần quay thì chắc chắn. Bên ngoài thì có gân khớp quay dùng làm động tác sấp và ngửa. Chỗ phần cẳng tay thì có hai phần xương trụ, phần xương để quay thì nằm gần về phía ngón tay.

Khớp tại vị trí ngón tay là nơi để nối giữa phần khớp để quay với phần xương cổ tay. Nếu bạn có hành động chống tay thì phần năng sẽ truyền xuống phần bàn tay. Các xương bàn tay được các khớp làm cầu nối để giúp bàn tay vận chuyển được tốt.

Phần hông được gọi là khớp chỏm to nhất trên cơ thể, có cấu tạo hình cầu. Nối phần đùi với khung chậu, dùng để di chuyển và nâng đỡ toàn bộ cơ thể, nên thường hay bị tổn thương.

Ở vị trí mông thì tồn tại bốn khúc xương được liên kết với nhau. Lúc bạn ngồi hay đứng thì được phân bố đều trong những phần xương này. Khi bạn nghiêng người thì việc cân bằng của cơ thể bị phá, khiến cho cột sống chênh.

Khớp đầu gối nhìn giống cái bản lề của cửa với chức năng co và duỗi, giúp cho chân có thể co, xoay. Do vậy trong các bài tập Yoga sẽ có tư thế kiểu hoa sen để có thể xoay chuyển. Với tư thế hoa sen này được hình thành khi bạn xoay phần đùi phía trong của xương hông đồng thời kéo đầu gối căng ra. Nếu chưa quen bạn sẽ gặp vấn đề là không kéo ra được vì tư thế này không phải ai mới làm là được ngay.

Phần bàn chân đây là phần xương chịu áp lực nhiều nhất vì chúng đỡ cả cơ thể, đây là vị trí có tác dụng trong việc giảm tải khi chúng ta bước, và có thể phù hợp với mọi địa hình mà bạn đi. Chúng có cấu tạo giống một cái mái vòm, với hai vị trí lõm trên bàn chân. Nơi tiếp giáp phần gót với phần ngón út, từ gót tới ngón cái. Khi đi và đứng thì trọng lượng sẽ rơi vào phần gót chân và các ngón chân là nhiều nhất, khi ngón chân được duỗi ra thì có tác dụng giúp cơ thể được bằng thẳng.

Khi bạn tiến hành tập các tư thế Yoga thì sẽ giúp cho việc co gập xương sống được dễ dàng, cùng với đó là cải thiện phẩn cơ thịt cùng với các khớp xương, mang lại một cơ thể khỏe mạnh. Kết hợp với các nhịp thở từ từ chậm chậm sẽ tác động tới não bộ, hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa. Việc tập luyện Yoga không phải nhanh mạnh nên sẽ giúp cho nhịp tim được ổn định, không là mất đi nguồn năng lượng nhiều. Cùng với đó là làm cho các cơ được thư giãn không bị stress, giúp cho xương sống phục hồi nhanh. Vấn đề này tạp nên sự quan trọng mà luyện tập Yoga mang lại.

Khoảng thời gian mà bạn thực hành các tư thế Asana thì thần kinh được kích thích tạo sự phấn khởi, và chúng sẽ lan ra khắp toàn bộ cơ thể để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe. Kích thích hệ nội tiết tố bên trong hoạt động mạnh, tăng lượng hormone của cơ quan thận tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại các mầm bệnh. Tác động lên não bộ, cải thiện khả năng hoạt động của hệ tim mạch, giúp cho máu huyết được lưu thông tốt, các cơ quan bên trong cũng được cải thiện rất nhiều, chức năng hấp hấp cũng được kích thích.

Tập Yoga sẽ không tác lên một vùng riêng rẽ nào cả hay một cơ quan nào cả, mà các tư thế Asana tác động len toàn bộ các hệ cơ quan trên khắp cơ thể, đồng thời còn có thể tác động vào chính tâm trí của người tập luyện. kết quả này bạn sẽ thấy rất rõ khi bạn đã trải qua được một thời gian tập luyện rồi. Các bài tập Yoga sẽ tác động lên vùng bụng, cơ, khớp, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Kết hợp với việc hít thở giúp cho phế quản và phổi hoạt động mang oxy đi khắp cơ thể, còn giúp thư giãn các hệ nội tạng, vận động được nhẹ nhàng không có hiện tượng đau nhức.

Cơ thể con người là một điều thú vị có thể tự phục hồi khi bị thương, nhưng có thể tốn rất nhiều thời gian, nếu như bạn tác động lên thì thời gian phục hồi này sẽ được rút ngắn lại rất nhiều. Do vậy bạn hãy lựa chọn tập luyện Yoga ngay từ bây giờ để có được sức khỏe và vui vẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.