Tập Yoga hít thở cho người mang thai

Theo như lời kể từ những người đã sanh con, thì có người nói rằng sanh rất dễ, nhưng bên cạnh đó có người thì phải chịu đau đớn rất nhiều. Thực tế thì đây cũng là những điều không hề xa lạ, một phần là do cơ thể của mỗi người phụ nữ, một phần là do quá trình chuẩn bị có tốt hay là không. Việc mang thai và sinh con là một quá trình trải nghiệm của người phụ nữ, bạn cần phải biết cách chăm sóc cho bản thân và thai nhi, một điều quan trọng là việc tập luyện, nhất là điều khiển được nhịp thở. Vì trong quá trình sanh còn điều này rất quan trọng để người mẹ không bị mất hơi, giữ được sự bình tĩnh, tăng cường việc chủ động của người mẹ khi sanh con.

Chín tháng mang thai đã khiến cho bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và căng thẳng rồi, tới lúc sanh con thì càng khiến bạn cảm thấy lo lắng nhiều hơn, cũng như việc phải trải qua sự đau đớn vô cùng, những con đau khiến người mẹ phải kêu la, nhiều người còn khó sinh hoặc bị sinh non. Trong thời điểm này thì điều cần thiết là việc bình tĩnh, hít thở sao cho đúng, không nên để bản thân bị lo lắng và sợ hãi. Chính vì những điều này mà trước khi sanh con người mang thai nên tham gia các lớp học Yoga, sẽ hướng dẫn cho bạn cách điều khiển nhịp thở.

Nếu thai phụ chưa từng tập Yoga thì đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị và độc đáo, bạn sẽ cảm nhận được đây là một bộ môn vô cùng tuyệt vời, được những vị giáo viên chuyên nghiệp hướng dẫn trong suốt quá trình tập cũng như trong từng buổi tập. Đây sẽ là những bài tập Yoga được xây dựng riêng cho người mang thai, đảm được được tình trạng sức khỏe tốt, giảm đi rất nhiều tình trạng khó chịu như táo bón – căng thẳng – co rút – đau nhức, giúp kiểm soát được tình hình khi sanh con.

Hít thở thông thường với hít thở theo Yoga có sự khác biệt nhau, chính vì điều này mà người mang thai mới cần phải tham gia các lớp tập Yoga. Giả sử thai phụ có cảm giác khó thở, hay thường hít vào bằng ngực, miệng dùng để thở ra, thì phần nhịp thở sẽ nhanh và ngắn. Còn Yoga thì thở bằng bụng thì hơi sẽ dài và đều, lượng không khí được tận dụng một cách triệt để nhất.

Tập thở đúng cách sẽ nâng cao quá trình trao đổi oxy cho người mang thai 

Nên cách hít thở mà không đúng thì bạn sẽ chặn nguồn oxy vào cơ thể, nên bây giờ mới phát huy được vai trò của một giáo viên Yoga, sẽ hướng dẫn cho người mang thai trong giai đoạn chuẩn bị sanh con, bằng việc hít thở đúng nhất.

Khi hít vào thì bạn sẽ sử dụng phần bụng, lúc này bụng sẽ to dần ra, phần cơ hoành sẽ phải thấp xuống để tạo vị trí cho phần bụng nhô ra phía bên ngoài, bạn không được dùng các bộ phận như vai hay cổ để hỗ trợ. Khi đã hít và và bụng to tự nhiên thì bạn sẽ thở ra bằng việc ép bụng lại cũng theo cách tự nhiên nhất, đưa bụng về trạng thái ban đầu. Khi luyện tập không nên sử dụng miệng để thở mà phải dùng mũi. Nên điều chỉnh làm sao cho việc hít thở được đều, không nên quá gấp gáp hay nín thở.

Theo như lý thuyết mới nghe thì việc hít thở không mấy là khó khăn, nhưng trên thực tế để tập được thì cần mất một khoảng thời gian, bạn sẽ thực hiện nhịp thở hơi trái với cách hit thở bình thường mà hệ thống hô hấp đang hoạt động. Nhưng người mang thai cũng không cần phải quá lo lắng, khi nắm được phần lý thuyết rồi thì hãy chăm chỉ luyện tập, chỉ cần một ít thời gian thôi bạn sẽ làm được.

Dựa theo sự thống kê từ các nhà nghiên cứu thì đa số những trường hợp nguy hiểm trong quá trình sanh con đó là do người mẹ không thể nào điều khiển được nhịp thở của mình, đôi khi em bé có thể sẽ bị chết ngạt ở bên trong nếu thực hiện việc sanh quá lâu.

Việc chuẩn bị trước khi sanh con bằng cách tập hít thở là điều vô cùng cần thiết, vừa đảm bảo được sức khỏe cho người mẹ mà còn mang lại sự an toàn cho em bé, bạn hãy dành ra một khoảng thời gian trong ngày để tập điều khiển nhịp thở như đã được hướng dẫn, khi mà thai phụ thực hiện được hít thở đúng thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Người nào có điều kiện thì có thể mời giáo viên đến hướng dẫn riêng, còn không có thể ghé qua các trung tâm cũng vẫn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.