Một vài bài tập Yoga đơn giản cho người đang mang thai

Những người đang trong thời kỳ mang thai rất cần có sự vận động, để tăng sức khỏe, giúp cho thai nhi phát triển tốt, chuẩn bị cho thời điểm sinh con được tốt nhất, hạn chế mệt mỏi trong suốt thời kỳ mang thai, bên cạnh đó sau khi sinh sẽ lấy được vóc dáng. Với tất cả những yêu cầu ở trên thì thai phụ có thể tham khảo một vài bài tập Yoga đơn giản nhất, những bộ môn thể thao khác cũng có thể có tác dụng nhưng Yoga mang lại nhiều lợi ích hơn thế nữa, vì chúng còn làm cho tâm trạng được vui vẻ và lạc quan hơn.

Với những tư thế Yoga này bạn nên tập thường xuyên mới có tác dụng, bên cạnh việc tăng cường sức khỏe, đôi khi còn được áp dụng trong một vài sinh hoạt bằng ngày như đứng lên ngồi xuống chẳng hạn, khi có thai thì những hành động đơn giản này sẽ gặp khó khăn đấy.

Động tác Yoga ngồi xoay người, khi thực hiện sẽ tác động tới phần xương sống, với tác dụng giảm đau nhức, kể cả phần vai – cổ – gáy cũng được ăn theo. Người mang thai sẽ ngồi ở trên thảm, một chân thì co lại còn một chân thì duỗi thẳng ra để tay bên chân duỗi đặt lên phía trước, tay còn lại thì để phía sau. Tiếp đến là đưa đầu sang bên chân co để khoảng năm giây, sau đó đổi sang bên còn lại cũng năm giây. Bạn hãy đổi bên qua lại và lặp lại vài lần.

Động tác ngồi thiền 

Động tác Yoga ngồi thiền, người mang thai nên xếp bằng trên thảm với động tác ngồi hoa sen, có nghĩa là hai lòng bàn chân đều được để lên phía trên, chân này đan vào chân kia, còn hai tay thì đan qua ôm lấy bụng, phần lưng cần phải để thẳng, tiếp đến là mắt phải được nhắm lại, hít vào bằng đường mũi, thở bằng đường miệng. Cứ hít thở như vậy một cách đều đặn là được.

Động tác Yoga quỳ nghiêng người, khi thực hiện động tác này thì rất tốt cho phần xương chậu chở nên dẻo dai hơn. Tiến hành bằng việc quỳ gối ở trên thảm, sau đó ngả người sang một bên trái, tay bên trái thì để ở bụng, tay phải đưa lên cao theo hướng bên trái, hít thở đều đặn, tiếp đến là đổi sang bên còn lại và lặp lại vài lần.

Động tác Yoga con mèo, giúp cho phần lưng – cổ – vai – xương sống – bụng được kích thích. Người mang thai sẽ quỳ trên thảm bằng đầu gối, hai lòng bàn tay cũng được chống xuống dưới thảm cách nhau một khoảng bằng vai. Khi động tác này được giữ cân bằng thì đưa phần lưng nhổ lên cao, sau đó lại hõm lưng xuống, cứ lặp lại độ vài lần là được.

Động tác Yoga tam giác, giúp cho việc tăng cương xương sống cũng như phần bụng, máu huyết lưu thông, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Trước hết thì người mang bầu sẽ đứng với hai bàn chân chếch nhau một góc nhọn vừa đủ, ngả người qua bên phải, đưa tay trái cộng tay phải thẳng và để lên phần chân, đổi sang bên còn lại làm tương tự, lặp lại mỗi bên vài lần.

Tư thế yoga ngồi xổm

Động tác Yoga chiến binh giúp ích cho phần đùi – ngực – hông – bụng, xoa dịu thần kinh. Đứng chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, đưa chân bước qua trái một khoảng tầm mười cm và hướng bàn chân là ngang. Chân bên phải chếch qua một góc nhỏ, đưa hai tay dang ngang bằng với vai, chân bên trái phần đầu gối hơi hạ xuống, để khoảng năm giây rồi đổi sang chân bên kia.

Động tác Yoga ngồi xổm giúp ích cho chân và ruột, không xảy ra một vài bệnh về tiêu hóa. Đứng để hai chân hơi rộng qua vai một chít, hai tay chụm lại để trước ngực, tiếp đến là co đầu gối để hạ thấp người xuống với tư thế ngồi xổm, giữ tầm vài phút sau đó nâng người lên và làm lại vài lần.

Động tác Yoga ngư vương, người mang thai sẽ ngồi ở trên thảm với hai chân được duỗi ra, để chân bên trái vắt qua chân phải và phần đầu gối hướng thẳng lên cao, tiếp tục co đầu gối phải và dơ chân phải ra ngoài một chút. Giữ động tác này tập mười giây, rồi lặp lại tư thế.

Việc tập luyện những bài tập Yoga đơn giản này vô cùng có lợi cho người mang thai và sau khi sanh con, nhưng việc cần thiết là tập động tác nào thích hợp với mình nhất, và nếu đã tập thì cần phải thực hành thường xuyên. Khi những động tác Yoga này được tập sẽ giúp ích cho sinh hoạt hằng ngày rất nhiều, có thể là cách đi lại, đứng ngồi, xoay người được dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.