Tập Yoga để tránh việc người mang thai bị căng thẳng

Bộ môn Yoga lúc nào cũng nằm ở vị trí cao trong việc lựa chọn tập luyện với những người đang trong giai đoạn mang thai, nói một cách chung chung thì tập Yoga tốt cho mẹ và thai nhi. Nếu bạn lựa chọn Yoga thì bạn có biết cách tập như thế nào khi mình đang mang thai hay chưa.

Dựa trên rất nhiều nghiên cứu khác nhau thì việc người mang thai tập Yoga là cách để tăng cường sức khỏe, bên cạnh đó còn giảm tình trạng bị căng thẳng, đông thời là giai đoạn chuẩn bị tốt nhất để đón nhận một thành viên mới được ra đời toàn vẹn. Vì là người mang thai nên lựa chọn bài tập Yoga phải thích hợp mới được, không được tập bậy bạ sẽ rất có hại.

Theo như rất nhiều tài liệu đã nhắc đến thì Yoga tốt cho người mang thai, nên nếu được duy trì thì vô cùng có lợi. Khi mang thai thì cơ thể dần trở nên năng nề, mọi chức năng hoạt động của cơ thể cũng có sự thay đổi, nhờ có yoga mà giúp cho người mang thai di chuyển được thuận lợi, dẻo dai cho xương khớp, nâng cao chức năng cho một số bộ phần như xương sống để có thể đỡ nâng khi cơ thể tăng cân.

Rèn luyện Yoga hằng ngày còn giúp cho việc giải tỏa mọi sự căng thẳng, đẩy bay sự mệt mỏi và đau nhức, đây là yếu tố giúp ích rất nhiều trong thời khắc sanh con để chịu đựng được những cơn đau và cơ thắt.

Tư thế Baddha Konasana giúp mở phần xương chậu giúp thai phụ lúc sinh được dễ dàng hơn

Người mẹ tập Yoga những thai nhi bên trong cũng nhận được lợi ích, nếu người mẹ không bị căng thẳng thì thai nhi mới có được sự phát triển một cách bình thường. Bên cạnh đó tập Yoga được chú trọng đến phần hít thở, điều này sẽ giúp cung cấp một lượng oxy tới nhau thai cung cấp cho thai nhi bên trong. Một điều nữa là trong quá trình tập Yoga sẽ tạo nên mối liên kết chặt chẽ hơn giữa người mẹ và đứa con của mình.

Người mang thai khi tập Yoga thì cần có nhiều sự chú ý hơn để bảo vệ được sức khỏe toàn diện. Trong quá trình tập Yoga thì nguồn năng lượng bên sẽ được lấp đầy, tạo cho não bộ được thư giãn, nhưng không phải cứ thích là tập, mà trước đó cần phải hỏi ý kiến từ bác sĩ để đảm bảo có được một bài tập Yoga nằm trong mức độ cho phép của tình trạng sức khỏe cụ thể. Tiếp đến là cần chia sẻ thực thế tình trạng này với giáo viên hướng dẫn tập yoga để đưa ra những bài tập thích hợp nhất.

Trạng phục cũng là một phần cần thiết để quá trình tập Yoga được tốt, trước khi bước vào bài tập chính thì cần phải có sự khởi động kỹ lưỡng, để tránh cơ thể bị tác động đột ngột, chưa có thời gian chuẩn bị. Không nên tập những động tác vặn người hay tập quá lâu vì sẽ khiến cho người mang thai bị mất sức quá nhiều. Sau khi tập cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất và nước.

Sau khi đã có được sự nghiên cứu thì người mang thai có thể tập một số động tác như sau:

Động tác Yoga Cat/Cow  hay còn được gọi là tư thế con mèo (con bò), tạo cho người mang thai giảm tình trạng đau nhức phần lưng, đây là vấn đề hầu như ai mang thai cũng gặp phải, kể cả là người bình thường cũng vẫn bị đau lưng.

Bạn cần chuẩn bị bằng việc quỳ trên sàn làm sao cho phân gối tạo thành một góc vuông, còn hai tay thì chống xuống sàn bằng lòng bàn tay và để thành hai đường song song nhau.

Tư thế con bò (cow pose) cho người mang thai

Bạn hãy hít thở cho đúng nhịp rồi sau đó đưa phần đầu lên đồng thời phần hông lại hõm xuống.

Sau đó bạn lại cúi đầu xuống đồng thời đưa phần hông lên trên cao. Bạn sẽ thực hiện đổi qua lại nhiều lần.

Động tác Yoga Baddha Konasana nhằm mở rộng cho phần xương chậu của người mang thai giúp cho quá trình chuyển dạ và sinh con được dễ dàng hơn, giảm đau phần xương sống.

Bạn sẽ ngồi ở trên sàn, phần lưng giữ thẳng, co đầu gối để hai lòng bàn chân chạm vào nhau, để hai đầu gối hạ thấp xuống hai bên, để hai bạn tay đặt lên phần cổ chân thả lòng, cứ ngồi như vậy một lúc là được.

Động tác Yoga Squatting mang lại sự khỏe mạnh cho phần đùi và xương chậu.

Bạn sẽ đứng thẳng người trên thảm, hướng mặt nhìn vào lưng của một cái ghế, chân để rộng bằng với mông.

Thả lỏng toàn thân, ngực hơi đưa ra trước, hai tay vịn lên thành ghế, say đó dồn trọng lực vào gót chân và hạ người xuống thấp để đầu gối co lại, sau đó thì lại đưa người lên trở lại.

Ngoài ra còn có những động tác cho thai phụ mà bạn có thể tham khả thêm hoặc nhờ giáo viên hướng dẫn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.