Tập Yoga để điều trị căn bệnh tiểu đường

Đối với những người mắc chứng bệnh tiểu đường thì cần phải kiêng cữ rất nhiều, chẳng hạn như lượng tinh bột – đường, bên cạnh đó nếu có thể tập luyện được Yoga thì sẽ có tác dụng giảm đi khá nhiều biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh này.

Khi tập luyện được Yoga thì bệnh tiểu đường có được sự thay đổi tốt hơn, chẳng hạn như bạn có thể giúp cho mức đường trong máu nằm ở độ cân bằng. Hơn nữa các bài tập Yoga thì động tác lại được thực hiện từ từ, nhẹ nhàng, thích hợp với từng bệnh nhân. Vì bạn cũng biết rồi đấy bệnh tiểu đường thường gặp ở người lớn tuổi là chủ yếu.

Không những thế Yoga còn giúp cho người bệnh tiểu đường giảm được lượng mỡ có trong máu, phòng chống được một số căn bệnh nguy hiểm khác như huyết áp – tim mạch đi kèm.

Động tác Yoga Kapalbhati: có thể gọi là động tác Yoga thở lửa, điều chỉnh khả năng hoạt động cho hệ hô hấp, cải thiện chức năng của tuyến tụy, thải độc tố ra bên ngoài, giảm stress, giảm mỡ cũng như bị táo bón. Bạn cần chuẩn bị bằng việc ngồi thẳng lưng trên thảm tập, với hai chân được khoanh lại với nhau, tay thì để thả lỏng tự nhiên trên hai đầu gối chân. Sau khi đã chuẩn bị xong tư thế thì bạn bắt đầu hít vào thật sâu để không khí đi vào mùi, lúc này thì phần bụng của bạn sẽ phình to ra. Sau đó thì bạn sẽ thực hiện việc thở ra, bụng sẽ hóp lại. Bạn sẽ thực hiện lặp lại khoảng mười lần, và mỗi lần có thể nghỉ mười giây.

Tư thế ngồi thở Kapalbhati

Đối với những người mắc bệnh tim mạch thì nên tập ở mức độ nhẹ, còn với người đã bị phẫu thuật phần bụng thì không thực hiện động tác Yoga này. Nếu bạn muốn tăng hiệu quả của động tác thì nên chọn tập vào sáng lúc chưa ăn gì.

Động tác Yoga Vajrasana: với động tác này thì bạn sẽ tác động vào hoạt động của bao tử. Bạn sẽ chuẩn bị bằng tư thế quỳ ngồi trên thảm tập, phần hai gót chân chạm vào mông, hai gối cần được để rộng ra một chút, để hai mu bàn chân hướng xuống dưới thảm, đùi được áp lại. Xương sống cần phải được giữ thẳng, để hai bàn tay lên hai bắp đùi, mắt nhắm lại, mặt hướng thẳng về phía trước. Sau đó bạn sẽ hít vào một hơi sâu và chậm để bụng được to ra, tiếp đến là thở ra và bụng hóp vào. Thực hiện khoảng mười lần hoặc hơn. Vì đây là động tác quỳ ngồi nên khi hoàn thành động tác bạn nên duỗi chân ra để thư giãn, hoặc có thể dùng gối để kê phía dưới chân.

Động tác Yoga Savrangasana: hỗ trợ cho việc máu huyết được lưu thông tốt, điều chỉnh chức năng phổi, kết hợp với việc đi bộ để tăng hiệu quả chữa bệnh tiểu đường, bằng cách chuyển đổi máu thành năng lượng và đốt cháy chúng. Bạn sẽ chuẩn bị bằng tư thế nằm ngửa người trên thảm, tay để thẳng hai bân, chân để thẳng. Tiếp đến là bạn sẽ thở một hơi và đưa chân lên cao từ từ, sau đó là hít vào và chân đưa thẳng đứng lên trên và các ngón chân hướng thẳng lên theo. Đồng thời dùng hai tay chống vào phần hông để đỡ cơ thể được ổn định. Co đầu gối chân và để hai bàn tay chống xuống dưới thẩm, từ từ đưa phần xương sống xuống để cơ thể từ từ xuống thảm, rồi đưa về tư thế nằm ban đầu Đối với người có thương tổn xương sống thì không nên tập động tác này nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.