Tập bài tập Yoga cho ba tháng giữa của thai kỳ

Bộ môn Yoga hiện nay có rất nhiều người biết đến chúng, không chỉ ở trong nước mà kể cả là ở nước ngoài. Hầu hết tất cả mọi người đều có thể tập được Yoga, tùy theo từng độ tuổi – yêu cầu – đối tượng mà sẽ có những bài tập Yoga được sử dụng. Hiện này có rất nhiều lớp Yoga được dành riêng cho những phụ nữ đang mang thai đến để tập lyện. Với rất nhiều động tác Yoga được xây dựng cho từng giai đoạn mang thai khác nhau, từ khi mới có cho đến lúc sanh con. Chính vì thế mà bất kỳ lúc nào thì thai phụ vẫn có thể tập được Yoga một cách hiệu quả và cực kỳ an toàn.

Trong giai đoạn ba tháng giữa khi mang thai thì thai nhi đã lớn và có trọng lượng tương đối, nên người mẹ sẽ suốt hiện nhiều tình trạng khác thường như là mệt mỏi – căng thẳng – đau nhức. Do đó mà những động tác Yoga sẽ đánh vào việc giải tỏa não bộ, mang lại một tinh thần thư thái và khỏe mạnh nhất có thể.

Ngoài ra tập Yoga còn giúp thai phụ điều khiển được về phần cân nặng, không phải cứ nặng cân là tốt đâu nhé, thai phụ cần phải có trọng lượng tăng đều, giúp cho thai nhi hấp thụ tốt nhất nguồn dưỡng chất, sau khi sanh con người mẹ cũng dễ dàng lấy lại vóc dáng bình thường được.

Động tác Yoga trong giai đoạn giữa của thai kỳ sẽ kích thích tới phần cơ thể, xương chắc chắn, tăng cường khả năng hô hấp và máu huyết lưu thông. Giai đoạn này phần khớp xương đang dần bị lỏng ra, bụng sẽ bắt đầu lớn dần lên, nên hãy cẩn thận khi tập luyện để tránh bị chấn thương. Nếu được hãy tìm một người huấn luyện viên có trình độ chuyên môn, để đưa ra cho bạn những lời tư vấn cũng như thiết kế bài tập phù hợp với thể trạng của tưng người.

Động tác chân bước lên trước

Trong giai đoạn giữa khi mang thai thì nên lựa chọn tập những động tác Yoga sau:

Động tác chân bước lên trước, vì thời gian này thai phụ sẽ có những tình trạng đau nhức ở phần lưng do thai nhi đã lớn hơn, suy nghĩ cũng dễ bị stress, tinh thần hay nóng giận và bực tức. Với động tác Yoga này sẽ khiến cho phần lưng của thai phụ được thư giãn, những cơn đau không còn nữa, bên cạnh đó còn giúp cho chân được khỏe mạnh.

Thai phụ sẽ thực hiện bằng việc đứng thẳng người trên thảm, tiếp đến là đưa một chân đi lên trước với phần đầu gối hơi co lại, chú ý không nên đưa xa quá nhé vì như vậy sẽ tốn nhiều sức lực, tiếp đến là đưa hai tay ra phía sau lưng để hai lòng bàn tay đỡ lấy phần hông, hãy thực hiện lấy mấy lần và đổi chân, bên cạnh đó cần phải giữ nhịp thở đều.

Động tác Yoga lưng mèo: ba tháng giữa khi mang thai thì phần lưng thường phải chịu một áp lực khá lớn vì thai nhi đã lơn thêm rồi, nên việc đi lại cũng trở nên khó khăn hơn một chút và tướng đi sẽ cần phải điều chỉnh lại. Thực hiện động tác này sẽ giúp ích cho phần xương sống – chân  được chắc và nâng cao khả năng chịu lực.

Bạn sẽ chuẩn bị bằng việc đứng thẳng trên thảm hai chân rộng bằng vai, sau đó gấp đầu gối hạ người xuống một chút, đưa phần mông đẩy ra phía sau, lưng hơi cong, hai tay để trên hai bắp chân, giữ năm giây sau đó lặp lại động tác.

Động tác chống đẩy nên thực hiện vào giai đoạn đầu của thai kỳ

Động tác Yoga quả chuối: giúp ích cho phần chân và tay được khỏe mạnh, không bị tê hoặc phù.

Chuẩn bị bằng việc nằm nghiêng qua một bên trên thảm tập, chân nằm phía dưới thảm co lại để tạo cho cơ thể được cân bằng, tay nằm phía dưới đưa thẳng qua đầu và hơi đưa lên trên, sau đó chân nằm phía trên sẽ nhấc lên trên, rồi lại hạ xuống. Hãy lặp lại vài lần và đổi sang bên còn lại.

Động tác Yoga chống đẩy: để tạo cho phần tay được chắc và khỏe hơn. Thời kỳ giữa thai kỳ vì phần bụng chưa to lên nhiều, nên động tác này vẫn tực hiện được, nhưng vào những tháng cuối thì không nên tập sẽ gây nhiều tác hại.

Bạn cần phải chống hai tay lên trên thảm tập, phần đầu gối hơi co lại để cả phần cẳng chân được tiếp xúc với thảm, lưng – tay – cổ để thành một hàng ngang. Tiếp đến là nhẹ nhàng đựa thân người xuống thấp để cho phần bụng chạm xuống tới dưới thảm, nhưng không được chạm nhiều quá vì sẽ gây áp lực lên bụng. Tiếp tục lại đưa người lên cao trở lại. Hãy thực hiện tầm năm lần là được.

Sự chuẩn bị trước khi sanh con là không bao giời thừa, chuẩn bị càng sớm thì càng tốt, bạn hãy tập Yoga đúng cách để mẹ và bé được khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.