Công dụng của Yoga và những động tác Yoga thai phụ nên tránh

Trước khi thai phụ lựa chọn tập luyện Yoga thì chắc chắn họ đã có sự nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ lưỡng trước đó rồi, vì đây là một vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến bản thân họ lẫn đứa con đang nằm trong bụng. Hầu hết mọi người đều cảm nhận được Yoga là tốt, không phải chỉ vì những thông tin trên mạng, mà dựa vào nhiều kết quả đến từ các cuộc nghiên cứu khoa học đưa ra đã chứng minh.

Công dụng mà Yoga mang lại trong giai đoạn thai kỳ là khác nhiều, rất nhiều người đã nói rằng Yoga là một phương thức tập luyện không quá nhiều tiền – không mất nhiều thời gian – tăng cường sức khỏe hiệu quả – đảm bảo mức độ an toàn, nhất là với Yoga cho người mang thai thì có một điều gì đó độc đáo và thú vị. Công dụng thì tốt nhưng cụ thể thì Yoga sẽ tác động tới thai phụ như thế nào, bạn có biết hay chưa.

Trước khi sanh con thai phụ chọn tập Yoga rất nhiều, hiện nay thì điều này khá phổ biến, không chỉ tốt cho hệ tim mạch và nộ tạng mà còn có tác dụng giữ lại vóc dáng, cân bằng cơ thể, khớp hoạt động trơn tru. Đặc biệt là Yoga nhịp thở, là nền tảng cho mọi hoạt động ở mức bình thường, có ích nhất là trong quá trình vượt cạn của thai thụ, lúc này cần sử dụng hơi thở rất nhiều, vừa để lấy sự bình tĩnh vừa tạo cho việc sang được dễ dàng hơn.

Trước hết Yoga mang lại cho thai phụ công dụng liên quan tới sức khỏe, người bình thường cũng có lúc trở nên thất thường, thai phụ thì hầu như thể hiện sự thất thường nhiều hơn, bạn cứ tượng tượng việc cơ thể tăng cân nhanh chóng khiến cho việc đi lại và sinh hoạt trở nên nặng nề, tiếp đến là bụng càng ngày càng to lên khiến cho một số cơ quan bị tác động dẫn đến sự khó chịu và mệt mỏi. Hai yếu tố này đã khiến cho cảm xúc của thai phụ trở nên thất thường. Chính vì điều này mà thai phụ cần có sự hỗ trợ của Yoga để thay đổi những tình trạng ở trên, bằng cách mang lại sức khỏe tốt và tinh thần lạc quan vui vẻ.

Tập Yoga ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ giúp cơ thể thích nghi tốt hơn trong giai đoạn mang thai

Bản chất của bộ môn Yoga nói chúng là nhắm vào kỹ thuật hít thở, người mang thai lại cần điều khiển được hơi thở của mình, nếu được tập Yoga thì chắc chắn việc hít thở của thai phụ sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều. Yoga sẽ thay đổi hóc môn làm thay đổi tâm sinh lý một cách tự nhiên không ép buộc, cảm xúc dần trở nên bình tĩnh mà không cần phải làm gì cả, một công mà được rất nhiều việc. Yoga mang lại sức khỏe cho thai phụ – cung cấp môi trường phát triển cho thai nhi – giảm tình trạng đau đơn và lo lắng khi sanh con. Tất cả những điều trên đều nằm ở việc thai phụ có tập hít thở đúng cách hay là không.

Một sinh linh đang phát triển ở trong bụng sẽ tạo cho người mẹ rất nhiều khó chịu, chẳng hạn như là những cơn đau nhức nhất là đau lưng, mệt mỏi, chuột rút, táo bón, khó thở, … nhưng với một vài động tác Yoga thì sẽ làm giảm dần đi những tình trạng trên để cơ thể có được sự cân bằng.

Nhờ được thiết kế riêng mà Yoga cho người mang thai sẽ có những động tác dùng để tác động đến phần xương chậu của thai phụ, giúp cho việc mở rộng được dễ dàng hơn, sẽ làm giảm phần nào cảm giác đau đớn khi sanh con vì quá trình diễn ra nhanh.

Khi mang thai thì hoạt động sinh học bên trong có đôi chút thay đổi, thường tạo ra cảm giác bồn chồn lo lắng, mất ngủ, thiếu ngủ. Do đó hãy tập luyện Yoga thường xuyên để não bộ có thời gian để thư giãn, mọi vấn đề khác cũng sẽ dần dần được khắc phục.

Người mang thai có tình trạng sức khỏe khác hẳn so với người bình thường, nên việc tập Yoga cũng có nhiều quy tắc hơn, có rất nhiều động tác và tư thế không được thực hiện, như động tác liên quan tới xoắn người – kéo căng giãn quá mức – đưa chân lên quá cao – ép bụng – tập liên tục. Đặc biệt chú ý là thai phụ không nên tham gia những lớp học hot Yoga, vì môi trường tập sẽ có nhiệt độ cao khiến cho cơ thể thai phụ cũng bị tăng nhiệt đọ cao, sẽ rất có hại cho mẹ và thai nhi, kể cả là những lớp tập Yoga với cường độ mạnh cũng không được tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.