Tăng sức khỏe cho bà bầu và thai nhi bằng Yoga

Bà bầu là người cần đến sức khỏe nhiều hơn người bình thường, lý do là vì bên trong họ còn có một thai nhi, một sinh mệnh sắp được ra đời, đồng thời cơ thể của bà bầu có sự thay đổi rất lớn, hoạt động của các hệ cơ quan cũng thay đổi, đặc biệt là dáng vẻ bề ngoài, số cân nặng sẽ được tăng lên, bụng sẽ to ra hơn, hơn nữa lại gặp phải nhiều vấn đề khó chịu khi mang thai.

Rất nhiều thay đổi khi một người phụ nữ bắt đầu mang thai, các chuyên gia đều khuyên họ thực hiện các hoạt động mang tính thể chất, phù hợp với thể trạng của mình để tăng cường sức khỏe cho bản thân, cũng như thai nhi nằm bên trong.

Hầu như tất cả mọi bà bầu đều hiểu một điều, không chỉ có chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể là đủ, mà cần phải có sự vận động phù hợp, đây là giải pháp thiết thực nhằm mang lại khoảng thời gian mang thai an toàn, thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt.

Bên cạnh đó việc bà bầu luyện tập thể dục thể thao, trong đó bộ môn Yoga được khuyến cáo nên thực hiện, nếu được luyện tập thường xuyên thì bà bầu có thể kiểm soát được mức độ lên cân, đồng thời sau khi sinh con cũng nhanh chóng lấy lại được vóc dáng trước đó, luôn có được tinh thần vui vẻ thoải mái.

Yoga đã được chính các nhà khoa học chứng mình phù hợp với thể trạng của bà bầu, đảm bảo sự an toàn cho cả hai mẹ con. Theo như kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học gần đây nhất thì những em bé được sinh ra bởi những bà mẹ có luyện tập Yoga, sẽ có được phần não bộ phát triển tốt hơn, thông minh hơn so với những em bé khác.

Vì bà bầu là người đang mang thai thế nên khi tập Yoga cần phải lưu ý một số vấn đề, để không tác động xấu tới thai nhi ở bên trong.

Bà bầu không nên thực hiện động tác Yoga vặn xoắn cơ thể:

Nếu bạn là người tập Yoga bình thường thì động tác này không có vấn đề gì cả, tuy nhiên đối với bà bầu thì cần phải tránh thực hiện việc vặn xoắn cơ thể quá nhiều, đặc biệt là ở vị trí vùng eo và vùng lưng. Nếu thực hiện sẽ tác động không tốt tới sự phát triển của thai nhi, vì bào thai được hình thành và phát triển tại phần bụng.

Bà bầu không được thực hiện động tác Yoga cuộn tròn cơ thể:

Khi đã mang thai thì việc cuộn tròn cơ thể là hoàn toàn không được thực hiện, kể cả việc lăn luộn trên thảm tập, gập bụng cũng không nên. Tất cả những động tác này thường sẽ gây áp lực lên phần bụng, khiến cho bào thai bị khó chịu, không thoải mái, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường.

Bà bầu nên thực hiện động tác nằm co một chân và nghiêng người sáng một trên, để lòng bàn chân còn lại duỗi thẳng, động tác này sẽ giúp cho phần xương chậu của bà bầu được mở rộng, giúp dễ sinh hơn.

Bà bầu không nên đưa đầu gối quá xương chậu:

Những động tác Yoga như chim bay, đưa chân lên cao, co gối sát bụng, … đều không phù hợp với bà bầu, vì sẽ khiến cho vị trí của thai nhi bị tác động, ảnh hưởng xấu.

Bà bầu không thực hiện động tác Yoga nhảy:

Đây được xem là động tác đặc biệt không được thực hiện khi tập Yoga cho bà bầu, vì sẽ dẫn tới thai nhi bị động, có thể gặp phải tình trạng nguy hiểm.

Nên thực hiện việc ca hai chân về phái đầu thảm, bước từng bước thật chậm và nhẹ nhàng.

Bà bầu không nên tập Yoga quá lâu:

Múc đích mà bà bầy tập Yoga là để cải thiện vấn đề sức khỏe, tăng tinh thần, không phải là để giảm cân hoặc thon gọn vóc dáng. Thế nên bà bầu khi luyện tập Yoga không nên tập quá nhiều, chỉ cần mỗi ngày tập khoảng 15 phút tới nửa giờ đồng hồ là đủ. Nếu nhiều quá sẽ khiến cơ thể bị tiêu hao sức lực, dẫn tới mệt mỏi, đuối sức. Trong khi tập thì không nên ăn ngay.

Bà bầu không nên để tâm tới phần tư thế Yoga:

Bà bầu chỉ cần chú ý tới kỹ thuật hít thở sao cho đúng, nếu để ý quá tới tư thế sẽ dễ dẫn tới căng thẳng, nên để tinh thần được thoải mái nhẹ nhàng, để luôn cảm thấy vui vẻ mỗi ngày.

Hãy lắng nghe cơ thể của mình, nếu xuất hiện tình trạng chóng mặt hay bất cứ gì bất thường thì bà bầu cần ngưng tập Yoga, nên tới bác sỹ để khám, vì có thể do bạn tập quá sức.