Sự thật của nghề Giáo Viên Yoga hiện nay và tố chất thực thụ của một Huấn Luyện Viên Yoga

Có lẽ tầm 4-5 năm về trước, nghề Huấn luyện viên (HLV) Yoga bắt đầu nở rộ. Rất nhiều các trung tâm, đơn vị chiêu sinh cho các khóa học đào tạo HLV Yoga mọc lên như nấm. Chỉ sau 2-3 tháng, học viên đã có thể tốt nghiệp bằng giáo viên Yoga 200h, đương nhiên học phí không rẻ.

Giáo Viên Yoga cần phải có nhiều kinh nghiệm thực tiễn

Điều này có thể là cơ hội cho bất cứ ai đam mê Yoga và công việc hướng dẫn bộ môn này cho mọi người thì HLV Yoga hoàn toàn có thể trở thành nghề tay trái. Nhưng có hái ra tiền? Có, đối với những ai thật sự có duyên, nổ lực và tâm huyết. Và rất nhiều giáo viên Yoga hiện nay và những giáo viên nổi tiếng của Việt Nam đều bắt đầu hành trình như thế, từ cái duyên, đam mê và nổ lực rẽ hướng sự nghiệp để theo đuổi công việc mình yêu thích.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều thành công, cái gì cũng vậy, có thể bạn biết về qui tắc 20-80. Cũng không hẳn đúng 20% người thành công với nghề Yoga, hoặc nhỉnh hơn, hoặc ít, đại khái chỉ có thể xung quanh tỉ lệ đó. Quan trọng là người học để trở thành HLV phải biết lắng nghe để trả lời câu hỏi: liệu đây có phải là nghề mình thật sự muốn làm? Và nổ lực với nó. Chứ không phải là thấy mình có body đẹp, giọng nói hay, lên được những tư thế khó và nghe một ai đó khuyên là nên đi học làm giáo viên đi, học nghe những người đào tạo họ mời chào các khóa học của họ, thì đi học ngay. Như vậy, khó để lọt vào 20% thành công kia! Trước khi quyết định học để trở thành giáo viên Yoga, chí ít bạn phải trả lời được câu hỏi: điều gì khiến bạn thật sự muốn đem Yoga đến mọi người, điều gì khiến bạn kiên trì với việc đem lại sức khỏe cho người khác? Bạn hiểu thế nào về Yoga và duyên gì đã đưa đẩy bạn đến Yoga?..vv… Bởi vì sao? Vì muốn đi lâu dài và thành công với bộ môn này, động lực phải từ bên trong, chứ không phải là những lời nhận xét cạn cợt từ bên ngoài và lời mời chào đại trà để chiêu sinh.

Yoga và Thiền là 2 cánh của con đường hạnh phúc

Và thực tế hiện nay, rất nhiều HLV Yoga đã tốt nghiệp, mới tốt nghiệp, nhưng không đi dạy được, không tìm được việc. Một phần vì thị trường đã đang bão hòa, người trong ngành hay nói vui: “ giáo viên giờ đông hơn cả người học lấy đâu cho có lớp!”. Một phần nữa vì trung tâm đào tạo xong họ không hỗ trợ cho giáo viên mới trợ giảng hoặc đứng lớp thời gian đầu để có được kinh nghiệm thực tế. Chứ học xong lấy bằng thôi thị trường sẽ khó chấp nhận một giáo viên chưa có kinh nghiệm đứng lớp.

Cũng có trường hợp đặc biệt là họ biết rõ thế mạnh, sự khác biệt của mình, họ có phong cách thu hút, họ có sẵn nền tảng marketing và nhiều người theo dõi, thì người đó có khả năng tự chiêu sinh cho mình ngay khi mới học xong.

Trung Tâm Yoga Tại Nhà là nơi đào tạo và cung cấp HLV Yoga tốt nhất

Các bạn có thể tham khảo 3 tố chất của một Huấn luyện viên Yoga dưới đây, để trở nên bền bỉ với nghề mình đã chọn:

  • Tự học và siêng năng thực hành. Trong yoga 99% là thực hành để cảm nhận cơ thể.
  • Đam mê, kiên trì, tự tìm thấy động lực bên trong, nổ lực không ngừng trong thực hành cũng như giảng dạy.
  • Khả năng kết nối với học viên và truyền lửa cho họ.
  • Rộng lượng, cởi mở, sẵn sàng chia sẻ.
  • Tâm không phân biệt, so sánh các học viên với nhau, đối xử học viên một cách bình đẳng.
  • Dạn dĩ, dẫn dắt và lãnh đạo tốt.
  • Sức khỏe tốt và lối sống lành mạnh.
  • Có sự chuyên nghiệp cao, tôn trọng ranh giới cá nhân của cả giáo viên và học viên.
  • Có trách nhiệm đối với học viên. Các đảm bảo an toàn khi tập và xử lý chấn thương.
  • Cuối cùng là giáo viên, huấn luyện viên Yoga không được phép PR hình ảnh mình quá mức và dựa vào thương hiệu cá nhân và độ nổi tiếng để tính học phí cao ngất hoặc vẽ nên những khóa học đắt tiền không cần thiết. Đây thuộc về các nguyên tắc thực hành của một Yogi thực thụ.

Trên đây là những kinh nghiệm sau 10 năm đúc kết của yogatainha.com.vn. Hy vọng sẽ giúp bạn có một cái nhìn trọn vẹn nhất trong ngành công nghiệp sức khỏe này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.