Vì Sao Phụ Nữ Sau 40 Tuổi Nên Tập Yoga?

Một diễn viên xinh đẹp khi mới bước sang tuổi 30, ở tuổi 32 chia sẻ, chỉ cần thức  khuya một đêm, thì tận mấy hôm sau nhan sắc của mình mới phục hồi được lại, không giống như khi cô còn hai mấy, chỉ cần qua hôm sau là bình thường lại ngay. Đấy là chưa nói đến thời kỳ tiền mãn hay mãn kinh. Phụ nữ ai ai muốn được xinh đẹp, tươi tắn, nên bất kỳ một giấu hiệu nào của tuổi tác đều là nỗi âu lo của chị em.

Phụ Nữ nên tập Yoga ngay và luôn

Phụ nữ ngày nay không giống như xưa, không những là một người chị, người mẹ, người vợ chu toàn công việc nhà, sinh con đẻ cái, nuôi con nhỏ, mà còn ra ngoài xã hội tạo dựng sự nghiệp, không ngừng cố gắng để duy trì sự cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp. Bởi vì thế nên phụ nữ còn rất ít thời gian cho bản thân. Đến khi bắt đầu bước vào thời kỳ tiền mãn kinh với những triệu chứng, dấu hiệu thay đổi trên cơ thể, do sự suy giảm lượng nội tiết tốt estrogen tự nhiên, dẫn đến sự tụt dốc không phanh của nhan sắc, sức khỏe và tâm sinh lý, làm phụ nữ bắt đầu khủng hoảng.

Dưới đây là chia sẻ của một cô HLV Yoga tên Irene ngoài 40 tuổi là những hiểu biết sâu sắc của cô ấy về lợi ích thực tế của việc tập yoga sau khi phụ nữ bước sang tuổi 40:

Yoga Tại nhà là tốt nhất

CHU KỲ CỦA MẶT TRĂNG, CUỘC SỐNG VÀ YOGA

Như bất kỳ ai có chu kỳ kinh nguyệt sẽ nói với bạn, cuộc đấu tranh về hormone là có thật – và là điều mà phụ nữ phải vật lộn trong suốt cuộc đời. Cô nói: “Sau 40 tuổi, đó là điều bạn nhận thấy rõ hơn”.

“Bây giờ tôi thực sự hiểu cơ thể mình và tôi thực sự thích thú khi ở độ tuổi 40 – Tôi luôn cố gắng tận hưởng tuổi tác của mình vì tôi biết cơ thể mình đang xấu đi và tôi luôn phải chiến đấu với điều đó. Đó là một quá trình thú vị, cố gắng giữ sức khỏe và duy trì khả năng vận động nhanh nhẹn của tôi, tập yoga thường xuyên sẽ giúp ích được điều đó.”

Yoga

                                                                 Yoga mang lại nhiều điều tốt đẹp

LÃO HÓA LÀ MỘT QUÁ TRÌNH TUYỆT VỜI, NHƯNG KÈM THEO ĐÓ MỘT CHÚT ÁP LỰC ĐỐI VỚI TÔI KHI LÀM CÔNG VIỆC LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE VÀ CƠ THỂ

Cô Irene nói: “Là một giáo viên yoga, có một tiêu chuẩn mà bạn cảm thấy mình phải duy trì. “Bạn xuất hiện với mọi người như một trụ cột của sức khỏe và bạn đang đại diện cho một triết lý quan trọng về cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Về mặt đó, việc chăm sóc bản thân gần như là một trách nhiệm xã hội – đối với việc dạy yoga, đối với học sinh của tôi, đối với lối sống của tôi”.

YOGA CÓ THỂ HỖ TRỢ PHỤ NỮ TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN GIAO NÀY CỦA CUỘC SỐNG

Thực hành yoga có thể giúp chúng ta cảm thấy thoải mái trong cơ thể và trong cuộc sống. Irene chia sẻ: “Sắp bước vào tuổi già, tôi không sợ hãi. Tôi có sức mạnh để theo đuổi ước mơ của mình. Yoga cho tôi sức mạnh để làm điều này. Khi tôi không cảm thấy điều đó trong cuộc sống, tôi biết mình cần phải đào sâu và đào sâu việc thực hành của mình. Tôi cảm thấy may mắn khi có được cơ thể như hiện tại.

Yoga tốt cho cả nam và nữ

ĐIỀU HÒA HORMON

Có một số tư thế nhất định mà chúng ta có thể thực hiện để kích thích tuyến giáp và tuyến cận giáp giúp điều chỉnh hormone. Irene gợi ý: “Đứng vai, tư thế cây cầu, gập lưng – bất cứ động tác nào kích thích vùng ngực”.

PHỤC HỒI

“Yoga đã giúp tôi vượt qua mọi mất mát to lớn và mỗi lần mang thai mà tôi từng trải qua trong đời. Nó luôn giúp tôi lấy lại sức mạnh thể chất của mình và khi có được điều đó, sức mạnh tinh thần của bạn cũng sẽ đi theo đó”.

TỰ YÊU BẢN THÂN

Việc tập yoga có thể hỗ trợ việc chăm sóc bản thân và nhắc nhở chúng ta yêu bản thân như hiện tại và để bản thân già đi với tình yêu đó.

Yoga chính là Thiền

DUY TRÌ SỰ NHANH NHẸN & LINH HOẠT

Luyện tập thường xuyên cho phép chúng ta duy trì sự nhanh nhẹn khi cơ thể già đi, bằng cách giữ cho cơ và khớp dẻo dai cũng như hỗ trợ nhiều chuyển động. Tất nhiên, yoga có thể giúp chúng ta trở nên linh hoạt về thể chất, nhưng có rất nhiều điều để nói về sự linh hoạt về tinh thần và cảm xúc mà việc tập yoga cũng có thể dạy cho chúng ta. “Việc tập yoga có thể giúp bạn cảm thấy nhanh nhẹn hơn, từ đó cho phép bạn cảm thấy tự tin hơn, để bạn có thể cảm thấy trong trái tim và tâm hồn mình rằng bạn chắc chắn về những gì mình cần làm trong cuộc sống.”

DUY TRÌ SỨC MẠNH

Bằng cách kiên định với việc luyện tập yoga, chúng ta có thể giữ cho cơ thể khỏe mạnh để chống lại sự suy giảm cơ bắp xảy ra một cách tự nhiên khi chúng ta già đi.

Thật dễ dàng để nhìn thấy bản thân già đi của chúng ta và cảm thấy xấu hổ hay phán xét về những thay đổi trên cơ thể vật chất của chúng ta, nhưng tuổi già cũng mang lại cho chúng ta sự khôn ngoan. Yoga có thể dạy chúng ta ghi nhớ trí tuệ mà cơ thể chúng ta bẩm sinh đã mang theo, cũng như trí tuệ có được qua nhiều năm sống và trải nghiệm. Irene nói: “Tôi có cảm giác như đang đi lên từng bậc thang của cuộc sống. Việc tập yoga của tôi luôn hướng dẫn tôi đi đúng đường; Tôi cảm thấy mình đã sống một cuộc sống thực sự chân thật nhờ nó”.

Thiền là Quan Sát Hơi Thở

Trên thực tế, Yoga có thể giúp kiểm soát các triệu chứng về thể chất và tâm sinh lý mà nhiều phụ nữ gặp phải trong giai đoạn chuyển từ tiền mãn kinh sang mãn kinh. Nó cũng có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần lâu dài của họ sau mãn kinh, khi sự suy giảm estrogen có thể dẫn đến loãng xương (xương giòn), thiểu cơ (mất cơ) và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Yoga có thể giúp duy trì sự linh hoạt của cơ bắp, khả năng vận động và thăng bằng nói chung mà chúng ta cần để tránh những cú ngã nguy hiểm.

Tuy nhiên, Yoga không thể bù đắp lại lượng hormone mà cơ thể bạn mất đi trong thời kỳ tiền mãn kinh đến sau mãn kinh. Bạn sẽ nhận được những lợi ích lớn nhất của yoga nếu bạn đưa nó vào như một phần của phương pháp tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe và tinh thần, bao gồm dinh dưỡng, lối sống và lời khuyên y tế từ bác sĩ và các chuyên gia y tế khác.

Tùy thuộc vào phong cách yoga bạn tập, những lợi ích rõ rệt bạn có thể thấy như:

Giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

Giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, đau nhức khớp và cơ.

Cải thiện sức khỏe tim mạch.

Phục hồi quá trình trao đổi chất chậm chạp, làm săn chắc và tăng cường cơ bắp, xây dựng mật độ xương, linh hoạt, dẻo dai, cân bằng, tránh té ngã nguy hiểm.

Hãy tập cả Yoga và Thiền

Cân bằng tâm trạng, cảm xúc và sức khỏe tinh thần.

Phục hồi năng lượng cạn kiệt do mất ngủ và mệt mỏi.

Củng cố những suy nghĩ tích cực để nuôi dưỡng tình yêu bản thân.

Kết quả là, yoga có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Khi cảm thấy hài lòng và khỏe khắn, bạn sẽ cảm thấy tự tin, các tế bào trong cơ thể  sẽ được chuyển hóa tích cực và cơ thể giảm thiểu bệnh tật.

Hãy nhớ rằng yoga không phải là môn thể thao hay một cuộc thi đấu, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích nhất bằng cách đi theo nhịp độ của mình và đối xử với cơ thể mình bằng lòng tốt và lòng trắc ẩn. Một chút, từng chút một sẽ tốt hơn cho sức khỏe và tinh thần của bạn hơn là thúc ép bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.