Sức khỏe của bà bầu đi cùng với Yoga

Với những người đang có thai thì việc lựa chọn một loại hình vận động cần sự cân nhắc rất kỹ, vì chỉ cần tập không đúng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới người đang có thai. Dưới sự nghiên cứu đến từ các nhà chuyên môn thì tác dụng của việc tập luyện Yoga với người mang thai là vô cùng tốt và an toàn, nhưng để có thể thực hành sao cho đúng thì lại là cả một vấn đề hoàn toàn khác so với việc bạn lựa chọn.

Đúng là Yoga tốt cho người mang thai nhưng không phải bài tập Yoga nào cũng có thể tập được, hãy lựa chọn cho mình những động tác đơn giản và nhẹ nhàng nhất là được, chú ý là mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ có những động tác hỗ trợ tốt nhất bạn nên thực hành.

Động tác Yoga Balasana, được coi là một trong những động tác đơn giản nhất dùng để cơ thể được thoải mái, giúp cho phần lưng và não bộ. Mặc dù là động tác gập bụng nhưng sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi trong bụng, giúp cho máu huyết được lưu thông, chống lại sự mệt mỏi và căng thẳng. Tốt nhất là nên tập trong những tháng đầu khi mới mang thai.

Người mang thai sẽ chuẩn bị ở tư thế quỳ ngồi lên gót chân ở trên thảm tập, nhớ để chân sát lại gần nhau và phần hai đầu gối thì hơi ra ra để tạo sự thoải mái. Sau đó bạn sẽ từ từ gập người thấp về phía trước để phần bụng chạm và đùi, còn tay thì kéo thẳng về phía trước và chạm xuống dưới sàn với hai cánh tay để song song với nhau. Động tác được thực hiện xong thì cơ thể sẽ cảm nhận được phần lưng được giãn ra, nếu thấy có vấn đề nào đó thì hãy dừng động tác lại về tư thế chuẩn bị.

Động tác Yoga Utkatasana, với động tác này thì thường áp dụng cho những người mang thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ là tốt nhất. Mang lại sức mạnh cho chân để chuẩn bị cho sự tăng lên về cân nặng trong những tháng tiếp theo, bằng cách giảm tình trạng sưng chân. Chuẩn bị bằng động tác đứng thẳng người trên sàn với hai tay để dọc hai bên thân, hai chân để sát với nhau. Sau đó co đầu gối và hạ thấp người ra sau một cách từ từ với thân trên vẫn thẳng. Động tác được thực hiện xong bạn sẽ cảm tưởng như đang ngồi trên một cái ghế. Nếu được thì bạn nên tập động tác này gần bức tường để đề phòng bạn bị mất tập trung.

Tư thế  yoga Virabhadrasana 1

Động tác Yoga Virabhadrasana 1, với động tác này sẽ có ích với phần ngực – chân – xương sống. Tạo điều kiện tốt cho tử cung nuôi dưỡng thai nhi đang dần phát triển, đồng thời não bộ cũng được thoải mái tăng thêm sự tập trung trong quá trình tập luyện cho tới cuộc sống hằng ngày.

Bạn cần chuẩn bị bằng tư thế đứng thẳng người, sau đó bước một chân theo chiều ngang của cơ thể, xoay phần chân trái và người qua bên trái đồng thời đầu gối chân trái sẽ co lại để trọng tâm cơ thể được hạ thấp xuống. Chân bên phải thì duỗi thẳng, lưng vẫn để thẳng, ngực ưỡn ra phía trước. Hai tay đưa lên cao qua đầu và để song song với nhau, đầu hơi ngước lên nhìn theo hướng của tay. Với động tác Yoga này thì thai kỳ càng cao thì bạn sẽ thu hẹp độ rộng của hai chân lại nhằm làm giảm áp lực đè lên chân cũng như là vùng xương chậu.

Động tác Yoga Virabhadrasana 2, bạn sẽ thực hiện y như với động tác một ở trên, nhưng lúc này bạn cần đưa hai tay dang rộng sang ngang cơ thể để phần ngực được mở rộng ra hơn, lưng vẫn phải để thẳng, tạo cho cơ thể có được sự cân bằng. Động tác đúng thì bàn chân trụ phải hướng dọc bên hông, phần thân cần được hạ thấp xuống, tay để thẳng, khi thực hiện xong một bên thì đổi sang bên còn lại, đồng thời phải kết hợp với việc hít thở.

Động tác Yoga Trikonasana, giúp tăng thêm phần sức mạnh cho phần chân và máu huyết được lưu thông tốt hơn, đồng thời thai nhi bên trong sẽ nhận được nguồn dưỡng chất tối đa từ người mẹ. Phần lưng cũng được tăng cường, mang đến cho cơ thể cảm nhận hoàn toàn mới với nguồn năng lượng sống tràn trề. Bạn sẽ dang hai chân rộng ra hai bên với các ngón chân hướng về trước mặt, hai tay cũng dang rộng ra hai bên thân tương tự như với chân. Tiếp đến là bạn sẽ đưa bàn chân trái xoay qua hướng bên trái, rồi từ từ ngiêng người qua bên trái để tay trái đụng tới cổ chân trái, còn tay bên phải thì hơi chếch lên trên cao. Để giữ tư thế một chút và nhớ là lặp lại cho hướng bên kia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.