Những điều liên quan tới Yoga mà bà bầu cần biết

Bạn là người đang tập luyện Yoga thì sẽ cảm nhận được đây là một bộ môn cũng không phải là dễ tập, đòi hỏi rất nhiều yêu cầu khác nhau cùng kết hợp thì mới được coi là tốt. Nhưng riêng với người mang thai thì không đòi hỏi những động tác Yoga phải đẹp, mà phải phù hợp để vừa tốt cho người mẹ mà lại phải tốt cho cả thai nhi ở bên trong nữa. Nếu xét về cái chung nhất thì Yoga dành riêng cho người đang mang thai sẽ là những động tác có liên quan nhiều tới chân – tay – co – gập – uốn – xoay, chủ yếu là tác động tới vùng lưng – vai – gáy và nhất là xương chậu nhằm tạo điều kiện thuận lợi để việc sanh con được tốt và nhanh chóng.

Người bình thường khi tập Yoga sẽ có những tác dụng khác, với bà bầu thì sẽ phải có tác dụng riêng biệt hơn, do thể trạng lúc này không còn là người bình thường nữa, mà đang nuôi dưỡng thêm một sinh mạng bên trong người. Tác dụng của Yoga cho bà bầu đó là sự dẻo dai và chắc chắn, sự chuyển động của cơ thể thì phải nhẹ nhàng và vững chắc, nhờ đó mà dù có thai nhưng hoạt động hằng ngày vẫn nhanh nhẹn và tháo vát.

Mang thai là một sự thay đổi, đau nhức lưng – chân – toàn thân thường xuyên xảy ra, Yoga sẽ là những động tác dùng để hạn chế những triệu chứng khó chịu này trong suốt thời gian mang thai. Với những bài tập về hít thở sẽ là phương pháp giúp cho bà bầu chuẩn bị sẵn sàng kỹ thuật và tâm lý để bước vào thời điểm vượt cạn. Sự khỏe mạnh và sức bền đã được Yoga luyện tập cho trước đó thì bà bầu không cần phải lo lắng khi có con, người mẹ vận động thì thai nhi cũng vận động, từ đó thai nhi mới thông mình và khỏe được.

Như bạn cũng biết bà bầu muốn tăng hiệu quả của việc tập Yoga thì trước hết phải học về cách thở sao cho đúng, tinh thần phải tập trung, loại bỏ hết tất cả những tạp niệm của đời sống. Chính vì điều này mà đầu óc mới được thoải mái và tránh được nhiều vấn đề về não bộ như là căng thẳng – trầm cảm – nóng nảy – sợ hãi. Nhờ vào sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần và sức khỏe từ việc tập Yoga mà người mang thai luôn ở trong tư thế sẵn sàng đón nhận mọi sự thay đổi của cơ thể.

Tập luyện Yoga trong thời kỳ mang thai đem lại sự khỏe mạnh dẽo dai cho mẹ bầu

Sự chuyển động của những động tác Yoga mà bà bầu có được hệ xương – khớp – cơ chắc khỏe, nên vấn đề đau nhức và mỏi sẽ ít hoặc được giảm bớt, bên cạnh đó còn làm cho một lượng lớn năng lượng thừa được giải phóng nhờ đó mà bà bầu điều chỉnh được cân nặng của mình. Bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ thì Yoga sẽ chuyển dần sang kỹ thuật thở nhiều hơn là vận động cơ thể, vì lúc này cơ thể đã trở nên nặng nề nên cần vận động vừa phải, nhưng tâm lý lúc này thì lại không được thồn suốt là mấy, nỗi sợ hãi thường sẽ nhiều hơn, chính vì thế mà đầu óc bà bầu lúc này cần tĩnh tâm, điều chỉnh lại cảm xúc.

Khi bà bầu bước vào một lớp học Yoga cho riêng mình thì sẽ được giáo viên hướng dẫn một số điểm cần phải nhớ, như là những kiến thức để bà bầu chuẩn bị nhằm nâng cao sức khỏe. Thông thường những lớp học Yoga cho bà bầu được tổ chức trong khoảng hai tháng thì việc tập luyện có thể được tiến hành ở nhà, nhưng chỉ là những động tác đơn giản mà thôi, với những động tác hơi khó hơn thì tốt nhất nên có giáo viên đi kèm.

Bạn đã xem Yoga cho bà bầu qua một số hình ảnh hoặ video trên mạng thì thấy rằng những động tác rất đơn giản, nhưng bạn đừng tự ý tập ở nhà, vì Yoga không chỉ là động tác mà điều quan trọng nằm ở cái tâm bên trong có sẵn sàng hay chưa. Do đó bạn thường thấy những lớp Yoga bà bầu thường sẽ có năm phút đầu tiên dành cho việc tĩnh tâm sau đó mới bắt đầu tập luyện, điều này sẽ giúp cho quá trình tập đạt được kết quả tốt, đồng thời tránh bị chấn thương.

Đặc biệt bà bầu cần chú ý tập Yoga phải biết cách hít thở bằng bụng chứ không phải bằng ngực hoặc một bộ phận nào khác như bình thường, với kỹ thuật Yoga này thì lượng oxy được đưa vào nhiều hơn và lượng khí thải được đẩy ra hoàn toàn, mang lại không khí đầy đủ không chỉ cho người mẹ mà còn cho thai nhi nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.