Tư thế Yoga được người mẹ chuẩn bị để sanh con

Việc tập Yoga cho người đang có thai sẽ có tác dụng vô cùng to lớn, tốt cho sức khỏe, duy trì được sự cân bằng của cơ thể, tránh việc lo lắng đồng thời còn tạo điều kiện sanh con được tốt hơn. Người mang thai hoàn toàn yên tâm đối với Yoga luôn nằm ở mức độ an toàn tuyệt đối, nhưng ngược lại người tập phải thực sự tập trung mới được. Nếu so sánh với những bộ môn vận động khác thì Yoga vượt trội hơn hẳn.

Yoga được áp dụng cho cả một quá trình mang thai, cũng giống như một chất xúc tác nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn đối với người đang có thai. Quá trình mang thai đã có nhiều sự thay đổi rồi, nhưng thời khắc sanh con luôn để lại ấn tượng đối với mỗi người, với cái tên Vượt Cạn bạn nghĩ gì, đưa người sanh con đi qua sự đau đớn – sợ hãi – lo lắng – nguy hiểm có thể có. Chỉ nghe thôi thì bạn đã cảm thấy lo lắng, tinh thần có vẻ hoảng sợ, không biết phải làm gì trong lúc đó.

Biết trước được điều này mà trước khi sanh con thì Yoga sẽ có một bài tập rèn luyện về tinh thần thông qua việc điều tiết được nhịp thở, khi làm được điều này thì người mang thai cảm thấy được sự bình tĩnh và tập trung hơn, để hiện thực hóa việc này thì bạn cần phải tập luyện những tư thế Yoga như sau:

Tư thế Yoga hoa sen thiền, người mang thai sẽ ngồi xếp bằng trên thảm tập, với phần lưng phải để thẳng để giữ cho phần xương sống được thẳng và chắc chắn, hai tay có thể ôm lấy bụng của mình hay là để trên hai đầu gối đều được. Lúc này mắt hãy đóng lại và nhịp thở phải đều, không nên tạo áp lực quá nhiều lên phần bụng.

Tư thế Yoga con mèo (cat pose)

Tư thế Yoga con mèo, sẽ giúp cho phần lưng – cổ – vai được thoải mái, người mang thai nên quỳ ở trên thảm với hai bàn tay cũng chống xuống thảm, các ngón tay nên xòe ra thoải mái, còn hai cánh tay nhớ để làm sao để song song với nhau, lúc này thì mắt nhìn trên thảm. Để cho tư thế ở vị trí cân bằng khi hít vào, khi thở ra thì phần lưng nhô cao lên, cứ lặp lại hai hành động ấy là được.

Tư thế Yoga xoay người, tạo cho phần xương sống có thêm sức mạnh, giảm sự căng thẳng với phần vai – cổ – cơ bắp. Người mang thai sẽ co một chân phải và duỗi chân bên trái tay bên phải được chống để ra phía sau lưng, tay trái thì để trước mặt. Bạn hãy để đầu di chuyển nhìn dần qua bên phải và cơ thể được kéo giãn thoải mái, để vậy tầm vài phút rồi quay mặt về tư thế ban đầu, tiếp đến là đổi bên và lặp lại vài lần.

Tư thế Yoga chiến binh, giúp cho tứ chi được chắc khỏe nhất là hai bên đùi, người mang thai hãy chuẩn bị ở tư thế đứng, sau đó bước chân bên trái qua một khoảng hơn vai, đưa hai tay để ngang rộng ra với lòng bàn hướng xuống dưới. Chân bên trái thì co gối lại tạo thành góc vuông, giữ khoảng năm giây thì tiếp tục đưa tay trái thẳng hướng lên trên, lúc này người hơi ngả qua một bên, nhớ lặp lại cho chân bên kia.

Tư thế Yoga quỳ nghiêng người, dùng để khởi động và tác động tới vùng xương chậu, mang lại cho nửa thân trên được chắc khỏe. Người mang thai sẽ chuẩn bị bằng việc quỳ trên thảm với phần mông chạm với hai gót chân. Tiếp đến là ngả người qua bên phải, tay bên phải để ở bụng, tay trái đưa theo bên ngả. Để khoảng vài nhịp rồi đưa người về vị trí chuẩn bị, sau đó là lặp lại cho bên kia và thực hiện nhiều lần.

Tư thế Yoga cái cây, dùng để tạo cho cơ thể người mang thai có được sự cân bằng, tốt cho toàn thân mà đặc biệt tránh bị chân sưng. Hãy chuẩn bị ở tư thế đứng với hai chân sát với nhau, còn hai tay đặt lên hai bên hông, lúc này bạn hãy lấy chân phải làm trụ, còn chân trái sẽ gập lại và để bàn chân lên đùi của chân phải. Hai bàn tay bạn sẽ chắp lại phái trước ngực như đang xin điều gì đó, rồi dần dần dơ hai tay lên qua đầu.

Tư thế Yoga tam giác giúp tăng cường khả năng tuần hoàn máu

Tư thế Yoga tam giác tác động lên bụng – xương sống, tăng cường việc vận chuyển máu – thải độc – tiêu hóa – linh hoạt. Người mang thai sẽ đứng thẳng người hai chân gần sát nhau và bàn chân hơi hướng ra hai bên. Sau đó ngả người qua hướng phải và dơ tay bên trái lên theo chiều hướng thẳng lên, tay bên phải thì vẫn để thẳng và kê lên chân. Cuối cùng là về vị trí cũ và đổi bên lặp lại.

Tư thế Yoga cây cầu kích thích phần thân trên, mang lại cho cơ thể người mang thai về sức sống. Hãy chuẩn bị bằng việc nằm ngửa trên thảm, hai tay để thẳng hai bên thân với lòng bàn tay hướng xuống. Co hai chân lại sau đó từ từ nhấc người lên để khoảng mười giây rồi lặp lại.

Tư thế Yoga ngồi xổm, dùng để ngăn chặn một vài triệu chứng về tiêu hóa và tê chân. Để cho hai chân mở rộng bằng với hai và hai tay chạm vào nhau đặt ở trước ngực, các ngón chân hơi hướng theo phương ngang. Tiếp đến là co đầu gối lại và ngồi xổm trên thảm, hai khuỷu tay đặt trên hai đầu gối và hướng ra hai bên mở rộng, luôn để cho xương sống được thẳng, ngồi vậy khoảng một phút là hoàn thành.

Tư thế Yoga ngư vương để giúp cho xương sông – lưng – vai – gáy – cổ, tốt cho tuần hoàn – hô hấp. Người mang thai sẽ ngồi trên thảm với hai chân để thẳng ra trước mặt, đưa chân trái vắt qua bên hông phải, lúc này đầu gối được co lại. Chân bên phải đưa về phía hông bên trái. Tay bên trái để trên thảm, cả hai cánh tay đều để hướng lên, sau đó hạ xuống. Khi thực hiện thì lưng cần phải vặn người, hãy nhấn khủy tay bên trái để vặn được người, mắt hướng ra sau. Nhờ lặp lại cho chân bên kia nữa, thực hiện vài lần.

Tư thế Yoga thả lỏng thư giãn, tư thế này dùng để kết thúc bài tập Yoga dành cho người mang thai để chuẩn bị cho thời điểm vượt cạn, việc bạn cần làm là nằm ngửa người trên thảm với tay và chân cứ để thoải mái, tinh thần tập trung, cứ thế khoảng mười phút đến nửa tiếng. Cách này dùng để lấy tinh thần trong quá trình sanh con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.