Quan điểm sai về tập Yoga cho mẹ bầu

Có con là một điều tuyệt vời trong mỗi gia đình, để có được điều này thì phải trải qua một thời gian gọi là mang thai, thời gian khoảng chín tháng chờ để em bé chào đời bằng quá trình hình thành ở trong bụng mẹ. Không chỉ có niềm vui mà còn nhiều điều khó khăn khác cũng đi theo. Sự lo lắng được thể hiện bằng việc có rất nhiều sự lo lắng, không biết phải dưỡng thai như thế nào, chọn tập dục hay là không.

Trong số những người có kiến thức hiểu biết, thì cũng có những người mang thai lại chưa được chuẩn bị sẵn kiến thức cho vấn đề này, nên có những điểm sai mà chưa nhận ra, đặc biệt là có nhiều cái hiểu sai về tập Yoga trong quá trình mang thai.

Nhiều người suy nghĩ rằng trong quá trình đang mang thai thì không nên chọn tập Yoga, nhưng bạn chưa hiểu một cách rõ rằng rằng Yoga có các bài tập dành riêng cho những người đang có thai được tập. Đồng thời nếu được rèn luyện thường xuyên thì máu huyết sẽ được lưu thông đều mang nguồn dưỡng chất tới cho thai nhi đều đặn, kể cả là các hệ cơ quan khác cũng được tăng cường. Không phải cơ thể mang thai mệt mỏi là không tập Yoga, những lúc này thì càng cần thiết hơn bao giờ hết. Có những động tác Yoga khá đơn giản mà người mang thai có thể tập ngay ở tại nhà sau khi đã được hướng dẫn. Quá trình tăng cân khi mang thai sẽ được kiểm soát bằng việc tập Yoga, ổn định về huyết áp, giúp cho việc sanh con được dễ dàng hơn bình thường. Mức độ chịu đựng của cơ thể cũng vượt qua được giới hạn hiện tại, mỗi lúc sức khỏe lại trở nên tốt hơn.

Một quan điểm sai là tập Yoga có thể ảnh hưởng tới khớp xương, nhưng không đúng rồi, thường khi mang thai thì phần xương chậu sẽ được giãn ra đây là cách chuẩn bị cho đưa bé được chào đời, muốn cho quá trình này được thuận lợi thì cơ thể người mẹ phải tiết ra được hóc môm nhằm tác động vào dây chẳng ở phần xương chậu, nhưng điều này cũng tương đương với sự đau nhức ở phần lưng và vụng. Đây là lý do mà những người mang thai cần tập Yoga để luyện tập cho quá trình này, bên cạnh đó còn tạo cho cơ thể có thêm sự linh hoạt, mọi thứ đều được ổn định nhất. Những nên nhớ là tập Yoga ở mức vừa phải, nếu bạn lo lắng mà tập quá mức thì lại càng nguy hiểm hơn nữa, có thể khiến người mang thai có cảm giác khó thở – huyết áp bị tăng.

Mẹ bầu nên tránh các chuỗi động tác liên hoàn hay vặn xoắn trong giai đoạn mang thai

Một số trường hợp thì thấy được cái tốt của Yoga trong thời gian mang thai nên cố gắng tập luyện vượt quá tiến độ, đây là điều không nên thực hiện, luôn luôn duy trì chế độ tập hợp lý để hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người, nếu cần thiết thì nên xin ý kiến của nhà chuyên môn trước để không xảy ra bất cứ vấn đề gì. Với những động tác Yoga khó thì người mang thai tuyệt đối không được thực hiện, vì nguy hiểm là nằm ở người mẹ lẫn đứa con bên trong, nên không cần phải gấp gáp hãy cứ tập Yoga một cách từ từ và nhẹ nhàng. Nhớ quan tâm tới thân nhiệt trong lúc tập Yoga, nếu thời tiết quá nóng hay ra nhiều mồ hôi thì người mang thai cần phải cung cấp thêm nguồn nước cho cơ thể.

Với những động tác Yoga khó như là vặn xoắn mình, nhảy, chân nâng cao quá xương chậu, liên hoàn thì không được thực hiện trong quá trình mang thai nhé. Chỉ nên tập một cách nhẹ nhàng và từ từ chậm chậm, không cần phải nóng lòng, càng về giai đoạn cuối thì càng phải thận trọng hơn, còn trong gii đoạn đầu thì mới nên làm quen để tạo cho thai nhi có độ bám và tử cung không bị lọt ra ngoài.

Trong giai đoạn mang thì không tập Yoga cơ bụng, nhưng không hẳn là thế vì thời gian mang thai thì dài, xương chậu có tác dụng nâng đỡ cho cơ thể, nên phần cơ bụng và lưng phải chịu một áp lực vô cùng lớn, nên nếu được tăng cường sức mạnh ở cơ bụng và lưng thì có thể bảo vệ tốt cho phần xương sống, giảm đau nhức, phục hổi nhanh, khỏe mạnh.

Một điều cần lưu ý khi tập Yoga là hết sức tập trung và chắc chắn, nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra dù là nhỏ nhất thì cũng nên đi hỏi bác sĩ để được yên tâm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.