Những lưu ý khi tập Yoga cho từng giai đoạn của thai kỳ

Với những người bình thường thì các chuyên gia cũng khuyên là mỗi ngày nên vận động cơ thể để giữ gìn sức khỏe, riêng với những người mang thai thì sự vận động lại càng cần thiết hơn. Cơ thể người mẹ có khỏe mạnh thì thai nhi trong bụng mới khỏe mạnh được, sự vận động của người mẹ cũng bao gồm cả sự vận động của thai nhi.

Vận động bằng những bài tập Yoga cho người mang thai đã được những nhà chuyên môn khuyên tập luyện, để có được sự khỏe mạnh trong cả giai đoạn mang thai. Nhưng bên cạnh điều tốt ấy thì yêu cầu người mang thai tập luyện phải hết sức tập trung và nhẹ nhàng, cần chú ý không phải trong cả thời gian mang thai chỉ tập có một bài Yoga cố định, mà các bài tập Yoga sẽ được xây dựng dựa trên từng gia đoạn phát triển của thai kỳ, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Đây là điểm cần lưu ý cho người mang thai lựa chọn tập Yoga.

Giả sử bạn đang trong giai đoạn những tháng đầu của thai kỳ thì việc tập luyện Yoga vẫn đang còn khá là dễ dàng, vì lúc này bụng chưa thấy to lên, nhưng vẫn cần phải chú ý nhiều vấn đề như là lựa chọn phòng tập nên thông thoáng có cửa sổ thì tốt, vì trong giai đoạn đầu hay xảy ra việc ốm nghén. Không nên lựa chọn những không gian tập Yoga có nhiệt độ quá nóng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Không được thực hiện những động tác vặn xoắn vùng tử cung, kể cả là những động tác lộn ngược cũng không được tập.

Tùy theo từng giai đoạn của thai kỳ mà mẹ bầu có những bài tập phù hợp

Nếu đang trong giai đoạn những tháng giữa của thai kỳ thì vẫn có thể tập những động tác Yoga bạn vẫn tập cho những tháng đầu. Bên cạnh đó thì nên tập thêm những động tác khác để bảo vệ phần chân và bụng sắp lớn. Nên lựa chọn tập với sự hỗ trợ của tường hoặc ghế nhằm mang lại ự thoải mái cho tư thế. Không nên tập động tác nằm nghiêng, nên áp dụng bài tập Yoga để tăng cường sức mạnh cho cơ thể để giảm triệu chứng buồn nôn hay choáng váng.

Đối với giai đoạn cuối của thai kỳ thì có rất nhiều vấn đề cần lưu ý khi tập luyện Yoga, hãy tránh xa những động tác Yoga lôn ngược, vì sẽ làm cho vị trí của thai nhi bị thay đổi. Những động tác cần phải chậm lại không được quá nhanh vì nhứ thế cơ thể người mang thai sẽ không thể chịu nổi dẫn tới tình trạng khó thở, đồng thời giảm cả thời gian tập lại để dưỡng sức. Hãy tập trung vào những động tác dùng để hỗ trợ cho quá trình sanh con, với tư thế ngồi xổm, rồi thực hành kỹ thuật nhịp thở, thiền sẽ có tác dụng chấn tĩnh tinh thần, không còn lo lắng hay sợ hãi. Đặc biệt hơn là nên tập những động tác Yoga tốt cho vùng xương chậu để việc chuyển dạ sanh con sẽ thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.