Một vài Asana cơ bản

Yoga là một từ ngữ nói chúng để khi nhắc đến bạn biết được đây cũng là một thể thao để luyện tập hằng ngày. Đi sâu hơn vào Yoga thì sẽ có nhiều từ ngữ đặc trưng khác, bạn đã từng nghe tới từ Asana hay chưa, có thể hiểu đây là những động tác tư thế trong Yoga giúp ích cho cơ thể trong việc giải tỏa mang đến cho cơ thể người tập một cảm giác thoải mái hơn. Mỗi động tác Asana này sẽ tác động tới từng cơ quan của cơ thể nhằm tăng cường lợi ích cho con người. Điều quan trọng là động tác phải đúng và chính xác nên khả năng tập trung là rất cần thiết. Bạn tham khảo một số động tác Asana đơn giản sau.

Tư thế Sasangasana hay còn gọi là tư thế thỏ, bạn sẽ thực hiện bắt đầu bằng việc quỳ và tay nắm lấy phần gót của chân, đồng thời phần chán chạm xuống dưới sàn và sát vào đầu gối của chân, bạn hãy để tư thế này trong khoảng vài giây, tiếp đến là bạn hãy nín thở và hít vào để đưa người lên cao, hãy thực hiện tư thế này khoảng mười lần. Khi bạn thực hiện tư thế này thì sẽ tốt cho thần kinh, nâng cao về mặt tuổi thọ do làm giảm quá trình lão hóa xuống. Mặc dù nhìn tư thế này đơn giản nhưng đừng tự ý tập một mình nếu như không có người hướng dẫn.

Tư thế Janushirasana hay còn được gọi là tư thế đầu tới gối, bạn sẽ thực hiện bằng tư thế ngồi trên thảm, chân trái co vào sát với đùi trong của chân phải, còn chân phải thì duỗi thẳng, khi mà bạn thở ra thì gấp người xuống và hai tay đưa thẳng ra, mặt chạm vào đầ gối chân phải, các ngón tay thì nắm chặt lấy lòng bàn chân, giữ tư thế nào trong vài giây rồi đưa người về tư thế chuẩn bị, bạn nên thực hiện lặp lại một vài lần. Đây là tư thế có tác dụng đối với người bị đau lưng, thần kinh, tiêu hóa.

Tư thế Ukata pascimottanasana hay là tư thế ngồi dậy khó, bạn hãy nằm ngửa trên sàn và để tay và chân ngược lên trên sau lưng, sau đó thì thở ra và làm sao cho cơ thể được nâng lên, đưa người dần xuống sát hai đầu gối, để tư thế này vài giây và thực hiện nhiều lần sẽ rất tốt cho xương sống, thận, thần kinh.

Janushirasana

Tư thế Dhanurasana hay tư thế dây cung, bạn sẽ chuẩ bị ở tư thế nằm sấp người xuống dưới sàn, gập hai chân ngược về phía sau, hai tay cũng ngược ra sau, đưa hau tay để nắm lấy hai chân ở phần cổ chân, đồng thời đưa người lên trên, giữ nguyên tư thế này tầm vài dây. Với tư thế này bạn nhìn thấy giống như một sợi dây cung đang được căng ra chẩn bị bắn tên. Nhớ lặp lại vài lần thì tốt hơn. Khi luyện tập động tác này thường xuyên thì sẽ kích thích hoạt động của gan – thận – thải độc cho cơ thể – xương khớp – hô hấp – hen.

Tư thế Diirgha pranama hay tư thế chào dài, bạn hãy chuẩn bị với tư thế quỳ gối trên thảm trên đầu những ngón chân, bạn hãy hít vào một hơi thật sâu đưa tay lên trên cao và sát lại với nhau. Khi thở ra sâu thì bạn gập cong người lại để hai tay nằm sát xuống dưới sàn thành một đường thẳng, nín thử trong vài giây, sau khi thở ra thì đưa người về tư thế chuẩn bị, thực hiện lặp đi lặp lại một vài lần. Việc thực hiện tư thế này sẽ có tác dụng đối với phần cơ ở bụng – không táo bón – điều chỉnh kinh nguyệt cho phái nữ.

Tư thế Bhujaunggasana hay tư thế rắn hổ mang, bạn cần chuẩn bị ở tư thế nằm sấp người dài trên sàn, hai tay để ở phần ngang với ngực để ở tư thế chống. Khi bạn hít thở vào thật sâu dùng tay đưa người lên từ từ ở phần thân trên, đầu thì ngửa lên và mắt hướng lên trên trần, bạn cần nín thở tầm vài dây, khi thở ra thì bạn đưa người về tư thế ban đầu, nhớ thực hiện một vài lần. Những người bị bệnh rối loạn nguyệt san – phổi – bụng thì nên tập tư thế này.

Tư thế Yoga Mudra, ban hãy chuẩn bị ở tư thế ngồi, xếp bằng chân, tiếp đến đưa hai tay ra phía sau lưng, tay trái cầm lấy cổ tay phải đồng thời cúi đầu gần xuống mặt sàn, bạn đưa xuống thấp chừng nào nếu có thể, đừng quá sử dụng sức mà cúi quá. Nín thở vài giây rồi đưa người về tư thế chuẩn bị. Khi thực hiện động tác này bạn sẽ giúp ích cho xương sống – giảm lượng mỡ – tốt cho gan và tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.