Một số lưu ý dành cho bà bầu khi tập yoga tại nhà

Các bài tập Yoga dành riêng cho bà bầu gồm các động tác nhẹ nhàng không  đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật, bạn có thể tự tập tại nhà. Những bài tập nhẹ nhàng này chủ yếu là điều hòa hơi thở tại chỗ và kết hợp với vận động các cơ, khớp trong cơ thể giúp các mẹ bầu luyện cách thở sâu giúp ích cho quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, vẫn có một số lưu ý dành cho bà bầu khi tập Yoga tại nhà dưới đây.

Nên có giáo viên hướng dẫn tập yoga tại nhà

Bạn chưa từng tập yoga thì bạn nên bắt đầu các bài tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Vì các bài tập yoga là có ích, an toàn và thân thiện khi các động tác trong quá trình tập luyện phải đúng nếu không có thể gây ảnh hưởng tới bạn và thai nhi. Vậy nên bạn cần tham khảo Trung Tâm Yoga Tại Nhà chuyên cung cấp giáo viên dạy Yoga cho bà bầu tại nhà. Dưới sự hướng dẫn tận tình từ các bài tập, mẹ bầu sẽ giảm nguy cơ chấn thương và bài tập mang đến hiệu quả tốt mẹ và thai nhi.

Tránh các bài tập không phù hợp với bà bầu

Trong bộ môn Yoga có một số bài tập gây áp lực lên lưng, bụng gây ảnh hưởng tới bà bầu và thai nhi. Vì vậy nên bạn cần phải nhớ những lưu ý dành cho bà bầu khi tập Yoga tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể trang bị các đạo cụ hỗ trợ quá trình tập như: gối và đệm để nâng đỡ cơ thể khi cần thiết. 

Không tập các động tác vặn xoắn cơ thể

Môn Yoga thường có các động tác vặn xoắn cơ thể, tuy nhiên các mẹ bầu nên tránh các động tác này đặc biệt phần bụng. Vì động tác này gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu không nên tập các động tác vặn xoắn cơ thể

Không tập động tác cuộn tròn cơ thể

Các động tác cuộn trong cơ thể tác động quá mạnh lên phần bụng của mẹ bầu, điều này đang gây khó khăn cho sự phát triển của thai nhi. Thay vào đó bạn có thể tập các động tác như ngồi trên thảm hai lòng bàn chân chạm nhau tạo thành hình thoi để giúp mở rộng xương chậu thuận lợi cho quá trình sinh nở. Động tác giúp mở rộng xương chậu giúp ích cho quá trình sinh nở

Không đưa đầu gối cao hơn xương chậu

Các động tác tập giữ thăng bằng trong Yoga là các động tác như động tác chim bay hay động tác co chân đưa đầu gối lên gần sát bụng. Các động tác này luôn đưa phần đầu gối lên cao hơn xương chậu, như vậy phần bụng và lưng của bà bầu bị ảnh hưởng xấu và tác động quá nhiều tới vị trí của thai nhi.  

Không tập các bài nhảy

Khi có bầu mẹ bầu nào cũng luôn biết rằng họ phải tránh cá động tác nhảy. Vì mẹ bầu có kích thước bụng lớn như vậy mà nhảy lên nhảy xuống thì không tốt chút nào. Thay vào các bài tập nhảy bà bầu có thể tập các động tác co và bước từng chân một.

Khi thực hiện các bài tập yoga cần có sự hướng dẫn cụ thể của giáo viên

Không tập trong thời gian quá lâu

Khi qua 3 tháng đầu của thai kỳ các mẹ bầu có thể tập các bài tập nhẹ nhàng mỗi ngày khoảng 20 – 30 phút, không nên tập quá lâu dễ dẫn đến mất sức mệt mỏi.  Sau khi tập các mẹ nên thở thả lỏng cơ thể, lau sạch mồ hôi và  tránh ăn uống ngay sau khi vừa tập xong.

Không quá quan trọng tư thế

Tập hít thở sâu là điều quan trọng đối với mẹ bầu. Khi tập Yoga mang đến cho bạn sự thoải mái, không nên tự gò bó mình vào việc  thực hiện các tư thế đúng kỹ thuật, điều này khiến mẹ bầu thêm lo lắng, căng thẳng không tốt cho cả 2 mẹ con. Bạn hãy tập trung đến việc hít thở sâu tại chỗ giúp mẹ  bầu có tinh thần vui vẻ, thoải mái.

Một số lưu ý khác

Không nên ăn qua no hay để cơ thể quá đói khi tập Yoga, nên cung cấp đủ nước cho cơ thể. Mặc quần áo thoải mái không quá gò bó gây cản trở cho các bài tập Yoga. Trước khi tập nên khởi động và sau khi tập nên thư giãn trước khi làm việc khác. Trong quá trình tập luyện nếu thấy cơ thể mình mệt mỏi hay đau ở đâu đó nên dừng lại bài tập ngay.

Tập yoga cho bà bầu là rất tốt và để bài tập được hiệu quả và an toàn bạn nên nắm rõ lưu ý dành cho bà bầu Khi tập Yoga. Để tìm được giáo viên dạy Yoga cho bà bầu bạn hãy liên hệ Trung Tâm Yoga Tại Nhà với website: https://yogatainha.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.