Lịch sử hình thành Yoga

Yoga là một nghệ thuật cổ xưa có nền tảng, là một môn khoa học cực kỳ tinh tế nghiên cứu về thể xác tâm trí và tinh thần. Việc thực hành lâu dài cho phép hành giả cảm nhận được sự yên tĩnh và sự hợp nhất của bản thân với môi trường xung quanh. Nó có nguồn gốc từ Ấn độ, và cũng là một trong 6 trường phái triết lý nổi tiếng ở Ấn độ, và hiện nay đã phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Đa số phần lớn mọi người cũng biết rằng thực hành yoga sẽ làm cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai; yoga giúp cải thiện chức năng hoạt động của các hệ hô hấp tuần hoàn tiêu hóa nội tiết. Đồng thời yoga cũng đem lại sự ổn định và sáng suốt cho ý chí của bạn. Nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu trong cuộc hành trình đi tới Samadhi hay còn gọi là sự tự ngộ ra bản ngã của mình. Và đây chính là mục đích cuối cùng của yoga. Từ yoga có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “hợp nhất lại” hoặc “kết nối lại”, nó còn một nghĩa khác liên quan nữa là “đặt trọng tâm vào” hoặc “sử dụng”.

Trong thuật ngữ triết học thì sự hợp nhất giữa cá nhân jivatma và vũ trụ paramatma chính là yoga. Sự hợp nhất xuất hiện trong một trạng thái hoàn hảo và tinh khiết của ý thức mà trong đó không hề có chỗ đứng cho “cái tôi”. Trước trạng thái này sẽ là trạng thái hợp nhất giữa thể xác lẫn tinh thần và giữa tinh thần và “cái tôi”. Mục tiêu của yoga là làm dịu đi sự náo loạn của các cảm xúc và các suy nghĩ mâu thuẫn. Ý chí trong khi chịu trách nhiệm về các suy tư và những thôi thúc của chúng ta lại luôn có khuynh hướng ích kỷ. Đây cũng chính là cội nguồn của những định kiến thiên vị gầy ra các nỗi đau và phiền muộn cho cuộc sống đời thường của chúng ta. Chỉ có yoga mới xóa bỏ được những nỗi đau khổ này và rèn luyện tinh thần cảm xúc trí tuệ và lí trí của chúng ta. Khởi nguồn từ Ấn độ, yoga được coi là một trong những hệ thống triết lý tồn tại lâu đời nhất trên thế giới. Cách đây khoảng 7.000 năm Đức Sadashiva đã hệ thống kiến thức về môn yoga và bổ sung các kiến thức về khoa học Thiền được biết đến với cái tên là Tantra yoga.

Yoga hướng tới sự hợp nhất thân và tâm

Tantra được hình thành như một khoa học toàn diện về cuộc sống bao gồm mọi khía cạnh liên quan đến việc phát triển cá nhân và xã hội. Từ Tantra có nghĩa là “cái để giải thoát khỏi sự ngu dốt” và chính vì thế các bài tập của nó được đặt căn bản trên một phương pháp có hệ thống và khoa học để đưa con người đạt đến giác ngộ về tinh thần. Các bài tập của nó không những chỉ giới hạn trong thiền và yoga mà còn được mở rộng sang các lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, văn chương, y học, khiêu vũ và ý thức về môi trường. Nói tóm lại Tantra là một con đường thiêng liêng để tiếp cận cuộc sống. Kể từ đó, môn yoga vẫn tiếp tục được bổ sung và ngày càng phát triển rất phong phú, có xu hướng tách ra khỏi sự ràng buộc chi phối của bất cứ một tôn giáo nào nhằm đáp ứng nhu cầu hướng thiện của con người. Chính vì vậy, trrai qua hàng ngàng năm mặc dù lịch sử xã hội co nhiều chuyển biến to lớn nhưng yoga không hề bị mai một mà ngược lại vẫn duy trì tràn đầy sức sống và ngày càng phát triển rộng rãi, không những tại Ấn độ mà còn lan rộng sang hầu hết các nước ở tất cả các châu lục…sức mạnh lan tỏa của yoga đã khiến nó không còn xa lạ gì đối với nhiều người trong thời đại hiện nay.

Thuật yoga ở Ấn độ đã có lịch sử hơn 2000 năm các động tác yoga có tới trên 1000 loại rất nhiều động tác được đặt tên bằng các loại động vật vì nó được phỏng theo các động tác của động vật như chim ưng, cá, ếch..Một số động tác giống như các loài thực vật như: cây hoa sen cũng có một số phỏng theo loài côn trùng như ốc sên, châu chấu.  Thậm chí có động tác quay lại trạng thái bào thai nằm trong bụng mẹ. Điều kì lạ nữa là một số nhà luyện yoga cao thủ, có thể nhịn ăn nhịn uống, đem chôn dưới đất mấy ngày mà vẫn bình yên vô sự. Y học hiện đại đã chứng minh rằng: Yoga thực sự có tác dụng nhất định trong việc tăng cường sức khỏe. Theo như trong sách Upanishad thì yoga có 6 phần đó là: Điều tức, Chế cảm, Tĩnh lự, Chấp trì, Tầm tư, Tam-ma-địa. Như bạn cũng thấy, yoga là sự diệt trừ các tác dụng của tâm cho đến khi các tác phẩm tính được thu hồi trở lại trạng thái nguyên sơ không bị chi phối và ràng buộc bởi thế giới vật chất; các tác dụng của tâm này xuôi theo dòng thiện. Ở trong chiều đó nhờ phân biệt chánh trí mà ta diệt trừ các tác dụng từng ý vốn là bất thiện gây đau khổ.

Kể từ đó, yoga là một thứ có mục tiêu cao cả mà được nhiều người biết đến, và bản chất nó rất thực tế mà còn mang tính khoa học. Người tập yoga thực hiện được sự hợp nhất, trong đời sống hàng ngày chúng ta thường phẫn nộ trước những điều xấu xa, những việc ác phán xét người này kẻ nọ, nhưng chúng ta sẽ không còn làm vậy khi đã tiến đến sự hợp nhất. Người nào đã ý thức được sự hợp nhất thì người đó sẽ không phán xét ai nữa vì tất cả là một. Trong cái huy hoàng của một tập thể hòa hợp, trong đó tất cả đều chan hòa cũng đủ đưa cao chúng ta lên đời sống thiêng liêng tiến đến Chân Thiện Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.