Lợi ích đối với bệnh viêm khớp khi tập Yoga

Theo trung tâm về viêm khớp cho biết, hoạt động thể chất là điều cần thiết trong quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp, và yoga là sự lựa chọn lý tưởng để tăng cường sức khỏe toàn trạng. Nghiên cứu về hiệu quả của yoga đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cho thấy: Yoga giúp cải thiện tốt về thể chất, tình cảm và tinh thần cho người bệnh.

Tập yoga tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp hơn thể dục thông thường..! Người bị viêm khớp có thể nhận thấy việc tập yoga hàng ngày đem lại nhiều lợi ích hơn các bài tập thể dục truyền thống. Mặc dù vậy, vẫn có một số rủi ro nhất định khi tập yoga _chủ yếu là do những tư thế khó, nếu tập không cẩn thận, có thể làm tổn thương xương, khớp, các nhà nghiên cứu tại Johns Hopkins cho biết..! Họ tư vấn cho người tham gia nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng khi bắt đàu với yoga. Nếu người bệnh không có biểu hiện đau sau một vài ngày bắt đầu tập yoga thì họ có thể tiếp tục tăng dần cường độ của từng bài tập.

Bệnh nhân viêm khớp tránh kéo căng quá mức phần cổ trong các bài tập để giữ cho đầu phù hợp với cột sống. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc giáo viên yoga về kinh nghiệm và những vị trí có thể khiến bạn bị đau cũng như cách khắc phục chúng. Một nghiên cứu diễn ra trong 6 tuần về tác dụng của yoga trên phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp cho thấy, việc luyện tập yoga rất có tác động tích cực đối với bệnh nhân. Tiến sĩ Subhadra Evans, ông là một nhà nghiên cứu của Đại học California tại trung tâm y tế Los Angeles đã tiến hành nghiên cứu nhỏ sử dụng Iyengar yoga, trong đó bao gồm ghế và nhiều đạo cụ khác để giúp cho bài tập được chính xác, giảm thiểu nguy cơ chấn thương . Những người tham gia cho biết, họ có thể đối phó với cơn đau tốt hơn sau khi theo tập chương trình yoga. Evans nói: “Họ đã có được sức khỏe tốt thông qua các hoạt động hàng ngày và có năng lượng nhiều hơn nhờ tập yoga” . Yoga có tác dụng tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp vì nó không tạo ra nhiều áp lực lên các khớp như những môn thể dục khác. Yoga thường bo gồm những bài tập nhẹ nhàng giúp khớp chuyển động một cách linh hoạt.

Tập Yoga đúng cách giúp cải thiện sự khỏe mạnh của cơ bắp và khung xương, khớp

Những người bị viêm khớp dạng thấp nên kiểm tra tình trạng bệnh, tuân thủ hướng dẫn điều trị bệnh của bác sĩ để tìm ra bài tập tốt và an toàn nhất khi bắt đầu tập yoga. Một hướng dẫn viên yoga giàu kinh nghiệm có thể giúp bệnh nhân lựa chọn được phương pháp áp dụng các bài tập một cách phù hợp nhất. Steffany Moonaz, một chuyên gia về yoga ở Baltimore (Mỹ) cho biết: “mỗi học sinh phải tự tìm những bài tập phù hợp với những tình trạng bệnh của mình để không làm trầm trọng thêm triệu chứng khó chịu do viêm khớp dạng thấp gây ra”. Yoga và thảo dược: song kiếm hợp bích trong điều trị viêm khớp dạng thấp hiện nay tại Việt Nam, song song với biện pháp cải thiện đau nhức xương khớp bằng tập luyện yoga thường xuyên như ở Mỹ, việc lựa chọn các sản phẩm thảo dược giúp phòng ngừa, giảm triệu chứng của viêm khớp dạng thấp đang được nhiều người áp dụng; ưu điểm của dòng sản phẩm này là cho hiệu quả bền vững và đặc biệt là không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với một bệnh mạn tính, cần điều trị kiên trì như viêm khớp dạng thấp. Trong đó, được ưa chuộng hơn cả là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây hy thiêm, kết hợp cùng các thảo dược quý khác như: nhũ hương, bạch thược, sói rừng,… giúp giảm sưng đau, cải thiện vận động khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn viêm khớp dạng thấp tái phát. Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp gối nhất là những người chơi môn thể thao đòi hỏi nhiều lực tác dụng vào phần chân và đầu gối như chạy bộ, bóng đá, tennis…, nếu không đúng kĩ thuaaht thì sẽ dễ mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra, những người ít vận động, người thừa cân, người lớn tuổi mắc bệnh loãng xương hay những người thường xuyên phải di chuyển trên đôi giày cao gót cũng rất dễ đau khớp gối. Người bị chấn thương từ những tai nạn trước, ảnh hưởng đến đầu gối mà chưa điều trị dứt điểm cũng là một trong những đối tượng này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều người bị bệnh xương khớp đã có dấu hiệu suy giảm các cơn đau khớp gối khi họ lựa chọn việc tập luyện yoga hàng ngày.

Để có được một kết quả như mong muốn người bệnh nên tập luyện yoga hàng ngày, đều đặn, với các bài tập phù hợp với khả năng, tránh thực hiện những bài tập nặng gây áp lực cho xương khớp; tốt nhất ban đầu cần tham gia các lớp học yoga để có giáo viên hướng dẫn, sau đó tự tập luyện ở nhà theo hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.