Động tác Yoga chữa bệnh trầm cảm tại nhà

Cuộc sống áp lực, mệt mỏi khiến nhiều người rơi vào cảm giác khủng hoảng, stress. Tình trạng này nếu kéo dài thường xuyên sẽ dẫn tới những hậu quả vô cùng đáng tiếc và gây ra bệnh trầm cảm. Hãy cùng tìm hiểu những bài tập Yoga chữa bệnh trầm cảm để tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai giúp bạn có thêm động lực đối phó với căn bệnh nguy hiểm này.

Yoga chữa bệnh trầm cảm như thế nào?

Hiện nay trầm cảm là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam và được xác định do rất nhiều nguyên nhân. Có những trường hợp mắc bệnh do các tác động từ bên ngoài, có những người bị bệnh do những yếu tố chủ quan hoặc do quá yếu đuối mà không thể thích ứng được với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Tình trạng này kéo dài có thể làm người bệnh rơi vào trạng thái hoang tưởng, trạng thái bất an, ngại tiếp xúc với mọi người.

Những nghiên cứu gần đây đã đưa ra rất nhiều mối quan hệ giữa Yoga và bệnh trầm cảm. Báo cáo Sức khỏe của Đại học Harvard đã nhận định Yoga có thể chữa được các triệu chứng của bệnh trầm cảm như:

  • Yoga có tác dụng giúp làm giảm căng thẳng.
  • Yoga có tác dụng làm dịu đi sự lo lắng và sự phiền muộn.
  • Yoga giúp cải thiện nguồn năng lượng và tích tụ những năng lượng tích cực trong cơ thể.

Tư thế Yoga con cá 

Trong cuộc khảo sát những người mắc bệnh trầm cảm gần đây với các phương thức như: tập yoga, tập thể dục và uống thuốc trầm cảm. Kết quả là có tới 73% bệnh nhân đã giảm bệnh hoặc khỏi hẳn bệnh sau 3 tháng luyện tập Yoga. Sau 10 tháng theo dõi thì nhóm người tập Yoga lại cho ra kết quả giảm bệnh tốt nhất.

Những động tác Yoga chữa bệnh trầm cảm tại nhà.

Theo chuyên gia nghiên cứu sức khỏe những động tác Yoga có tác dụng rất tốt với sức khỏe của con người, đặc biệt là mặt thể chất. Yoga giúp cân bằng cảm xúc thông qua những hoạt động của cơ thể. Mỗi một tư thế luyện tập đều ở một cấp độ khác nhau giúp mang lại cho cơ thể ổn định, khỏe khoắn hơn. Những động tác Yoga chữa bệnh trầm cảm có tác dụng đặc biệt như:

Động tác tư thế con cá.

Đây là động tác yoga chữa bệnh trầm cảm rất nhiều người áp dụng. Động tác này sẽ có lợi ích trong việc xoa dịu tinh thần, giảm thiểu stress, lo âu căng thẳng. Nếu ở nhà, bạn có thể nằm ngửa trên sàn nhà, duỗi hai chân thẳng và để dọc tay theo hướng thân người. Sau đó bạn có thể đẩy khuỷu tay tỳ xuống sàn và nâng người, ưỡn ngực và uốn cong phần cổ, phần lưng và đỉnh đầu chạm sàn. Với tư thế này bạn có thể giữ trong 8 nhịp thở và nên hít thật sâu khi luyện tập.

Tư thế Savasana (tư thế xác chêt)

Động tác tư thế xác chết.

Đây là một tư thế rất tốt cho việc thư giãn và thoải mái tâm trí, đặc biệt là phòng chống được bệnh trầm cảm. Bạn có thể nằm ngửa trên sàn, dạng chân rộng bằng vai và đặt tay thoải mái sang hai bên, lòng bàn tay ngửa ra. Khi này bạn hãy nhắm mắt lại và đặc biệt chú trọng vào hơi thở của mình để thư giãn cơ bắp. Với động tác này bạn có thể giữ duy trì bao lâu tùy theo sở thích của bạn.

Động tác tư thế cây cầu.

Tư thế cây cầu được đánh giá là một động tác Yoga chữa bệnh trầm cảm rất tốt. Với tư thế này bạn có thể kéo dãn cột sống, thoải mái tinh thần, chống mệt mỏi, căng thẳng. Bạn có thể nằm ngửa trên sàn, gập đầu gối lại và hai bàn chân trên sàn đặt cách nhau khoảng bằng hông. Lúc này cánh tay bạn có thể để dọc thân người và ngửa lòng bàn tay lên. Lưu ý với tư thế này bạn cần đẩy hông lên cao và nâng ngực về phía cằm. Cần giữ nguyên tư thế trong 8 nhịp thở sâu để mang lại hiệu quả.

Trên đây là 3 tư thế Yoga chữa bệnh trầm cảm đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập ở nhà. Yoga không có tác dụng phụ nên đây sẽ là một giải pháp vô cùng an toàn để phòng và chữa bệnh. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về các bài tập Yoga tại : https://yogatainha.com.vn để lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.