Điều sai thường mắc phải khi luyện tập Yoga

Dù là tập bất kỳ môn thể thao nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải lưu ý một vài điểm, việc luyện tập môn Yoga lại càng cần phải chú ý nhiều hơn nữa. Kể cả là người mới tập hay là người đã luyện tập lâu thì cũng sẽ dễ mắc phải một vài những sai lầm không cần thiết. Có thể là do không biết, nhưng cũng có thể là không chú ý đến chúng. Chính vì những cái sai phổ biến này mà việc cần chú ý là điều bạn nên làm.

Điều đầu tiên mà một số người thường ỷ y đó là mặc những trang phục không phù hợp với người tập luyện Yoga. Quá trình luyện tập Yoga thì bao gồm nhiều giai đoạn, cũng như nhiều tư thế khác nhau, chính vì thể cơ thể bạn thay đổi và di chuyển rất nhiều, ngoài ra còn những động tác gập người – văn người – xoay mình – chồng chuối – … Chính vì những di chuyển thường xuyên như thế này mà bạn cần lựa chọn trang phục sao cho phù hợp nhất, không được quá rộng rãi vì sẽ rất vướng víu và luộm thuộn, có thể tác động không tốt đối với một vài tư thế. Cùng với chất liệu không được quá mỏng manh. Nên người tập Yoga thường mặc những trang phục sát người, có độ co giãn để tiện cho việc thay đổi động tác.

Yoga là sự cân bằng giữa thân và tâm

Không chỉ có trang phục mà việc lựa chọn một đôi giày tập cũng cần thiết, nếu bạn đã từng tập thể thao thì bạn biết được lợi ích của một đôi giày tốt là như thế nào. Nhưng riêng đối với môn thể thao Yoga thì bạn thường không cần đến một đôi giày thể thao đâu, nếu có mang theo thì bạn hãy để nó vào trong giỏ nhé. Vì khi tập Yoga bạn chỉ cần dùng tới một vật dụng là tấm thảm, khăn lau là được, kết hợp với vác động tác tay chân và cơ.

Đối với xã hội hiện đại thì hầu như đi đâu, là ai đều mang bên mình một cái điện thoại, chính điều này là một yếu tố có tác động tới quá trình tập luyện Yoga của bạn. Yêu cầu của việc tập Yoga đó là cần có một khoảng lặng, một không khí tốt, đặc biệt là cần được một môi trường tập trung thì mới hiệu quả, chính vì thế bất chợt có tiếng điện thoại vang lên thì không chỉ có bạn mà hầu như mọi người xung quanh sẽ bị xao lãng bài tập của mình. Từ đó khi đã bước vào bài tập Yoga bạn hãy để điện thoại ở tình trạng tắt máy hoặc im lặng nhé.

Một điều mà nhiều người Yoga mắc phải đó là so sánh, bạn cảm thấy ghen với người khác, điều bạn làm không được thì người khác lại được, cùng học tại một thời gian, cùng một lớp nhưng người ta lại vượt cấp của bạn, lúc này bạn sẽ cảm thấy không vui. Hãy loại bỏ ngay cái suy nghĩ này, vì tập Yoga là tốt cho chính bản thân bạn, và tùy thuộc vào mỗi người mà mức độ tăng sẽ khác nhau, nên hãy tìm cảm hứng trong quá trình tập Yoga cho bản thân mình nhé.

Tập trung và thả lỏng đúng mực mới tránh chấn thương do tập luyện

Bên cạnh sự ghen tỵ thì có một số người lại tự tin thái quá vào khả năng của mình, luôn muốn là sự nổi bật ở trung tâm, dù bạn có trở thành một chuyên gia nhưng vẫn có những tư thế và nhiều bài tập khác mà bạn cần phải học hỏi thêm, không có ai là giỏi nếu như không thấy được khả năng tiếp nhận của cơ thể mình, đừng vì danh lợi mà cố quá sức mình.

Điều mà một số người tập Yoga thường bị sai lầm là tập không đúng với kỹ thuật, tập cho qua mà thôi, hoặc là tập cho có, hay thây người khác mà học theo. Chính vì vậy bạn đừng quan tâm tới người khác mà cứ dựa vào khả năng của mình mà tập, tiếp tục đi từ cái căn bản đến cái nâng cao, hãy tập một cách thuần thục từng cấp độ một, bạn không cần phải cố gắng đi theo người khác mà tập theo hướng rút ngắn thời gian. Đối với việc tập không đúng cách thì có thể khiến cơ thể bạn tổn thương, nặng hơn hết là sự chấn thương, tổn thương về thể chất cho tới tinh thần, sự hoạt động của các cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Việc chán nản bỏ cuộc giữa đường là việc rất nhiều người mắc phải, thực tế Yoga là một môn mà lợi ích của chúng cần phải tập trong một khoảng thời gian đủ dài, nếu mới mấy ngày hay mấy tháng thì chưa thể thấy được kết quả đâu. Theo các chuyên gia thì tập Yoga cần phải đi qua từng giai đoạn khác nhau, không đẩy nhanh tốc độ, không quá gắng sức mình, không được mất tập trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.