Yoga có dành cho mọi người không?

Bất kể là một môn thể thao nào cũng cần phải được thực hiện đúng cách và cần phải đúng với đối tượng thì hiệu quả mang lại mới tốt được, cũng vậy đối với môn Yoga cũng thế, mặc dù hiệu quả vô cùng tốt những không phải người nào sử dụng cũng được.

Vì Yoga rất tốt nên rất nhiều người quan tâm cũng như nghiên cứu về chúng, nếu nói tới đối tượng thì chỉ nên dành cho những người có độ tuổi lớn hơn mười ba sử dụng, đây là kết quả được các trung tâm lớn trên thế giới đưa ra. Bản chất của Yoga cần có một sự tập trung về mặt tinh thần, đối với các bạn nhỏ thì đang ở độ tuổi chơi, chúng rất năng động và khám phá, nên chúng không thể nào mà tập trung vào một việc duy nhất được. Chỉ đến một độ tuổi nhất định, khi nhận thức đã rõ ràng, mọi kiến thức thông thường đã được tiếp nhận xong thì lúc này mới thích hợp để có thể tập luyện Yoga tốt nhất.

Bên cạnh đó Yoga cần phải có ý chí nên với những người nhanh nản chí, nóng nảy, suy nghĩ nông cạn thì cũng không thể đem lại được hiệu quả. Đây là một ý kiến nhưng không hoàn toàn là chính xác, vì chính những người như thế này mới cần tới Yoga để cải thiện, có thể thời gian sẽ lâu hơn bình thường, nhưng sẽ có tiến triển tốt nếu vẫn được duy trì.

Cần thời gian để tập luyện những điều cơ bản trước

Hầu như mọi người đều có cùng một suy nghĩ rằng đã tập Yoga là phải tốt, nhưng hoàn toàn không đúng đâu nhé bạn, vì có một số người thấy người ta tập Yoga có kết quả thế là mình cũng đi theo. Rồi đôi khi bạn thấy ôi sao người ta có những tư thế đẹp như vậy và mình cũng bắt chước. Những việc làm như trên hoàn toàn sai nhé các bạn. Nếu như tình trạng sức khỏe của bạn không tốt ở mặt nào thì Yoga cũng cần được điều chỉnh để phù hợp hơn, những người mới luyện tập thì cần phải thời gian làm quen với những điều cơ bản nhất, tập luyện thật nhuần nhuyễn rồi hãy chuyển sang cấp độ khác.

Bạn đã từng tập Yoga thì thấy rằng một bài tập Yoga hoàn chỉnh thường phải được tiến hành theo từng bước, đầu tiên là gia đoạn thiền – khởi động – tư thế asama – hoa bóp – thư giãn. Với mỗi giai đoạn như vậy thì sẽ có một mối liên kết, nối tiếp nhau thành một dây truyền hoàn hảo, giống như một cái mắt xích mà bạn không thể bỏ qua bất kỳ gia đoạn nào.

Dù bạn là người mới bắt đầu hay là người tập luyện Yoga lâu rồi thì vẫn đi qua những giai đoạn ở trên mà thôi, có thể trong mỗi gia đoạn ấy với từng người cụ thể sẽ khác nhau đôi chút, hoặc được điều chỉnh để phù hợp hơn. Trong các tư thế Yoga thì có rất nhiều tư thế khác nhau, với một số bệnh nhân thì việc không sử dụng một vài tư thế là điều đương nhiên, vì những động tác này có thể làm cho tình trạng bệnh của bạn trở năng hơn bình thường.

Mỗi người với từng thể trạng khác nhau mà có những cách luyện tập ban đầu cho phù hợp

Đối với những người mắc bệnh muốn tập Yoga thì cần có người hướng dẫn là tốt nhất, chỉ cần bạn có những thể hiện khác thường thì sẽ nhận được sự giúp đỡ ngay lập tức. Với bệnh về huyết áp thì không nên sử dụng tư thế Yoga là trồng chuối hoặc đứng trên vai, hay như bệnh về mạch vành thì không được sử dụng tư thế vặn xoắn, hoặc là bệnh về thần kinh đau lưng thì không nên vặn hay gập người nhiều.

Đồng thời trong từng tư thế thì đối với mỗi người sẽ có mức thời gian kéo dài và ngắn khác nhau, người mới thời gian phải ít hơn người tập lâu rồi, vì nếu bạn quá sức thì có thể ảnh hưởng đến cơ thể của mình, nặng hơn đó là tổn thương. Ngoài ra với những tư thế khó thì có thêm người hướng dẫn là điều cần thiết, tư thế khó tương đương với mức độ nguy hiểm cao, với người mới thì không nên tự ý sử dụng những tư thế này nhé.

Đối với phụ nữ thì thường có khoảng thời gian có kinh nguyệt, với những ngày này thì nên tập những động tác tư thế nhẹ nhàng, còn đối với các tư thế asama có thể tập nhưng nên ngắn thôi, hoặc chỉ cần ngồi thiền kết hợp với hít thở và thư giãn cũng như xoa bóp là được để tránh việc đau mỏi lưng và cơ thể.

Với những người đang bị ốm thì cũng không nên tập Yoga nhé, vì lúc này cơ thể bạn không được khỏe, không đủ năng lượng để tiến hành những bài tập này, với những bệnh nhẹ thì bạn vẫn có thể tập được nhé. Đối với những người mang thai thì cần phải chú ý hơn, với mỗi thời điểm thì cần áp dụng việc tập Yoga cho đúng cũng như động tác phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.