Các động tác nên tránh khi tập yoga bà bầu cần biết

Bạn đang tìm hiểu yoga bà bầu để tập. Bạn lo lắng vì không biết  những động tác nào nên tránh khi tập yoga bà bầu. Đừng quá lo lắng yogatainha sẽ luôn đồng hành cùng bạn!

Yoga có rất nhiều động tác, tập đúng sẽ vừa tốt cho sức khỏe mẹ bầu vừa giúp cho thai nhi phát triển, sinh ra thông minh. Các động tác tập yoga khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tuy nhiên đối với bà bầu không phải động tác nào cũng tập được như người bình thường. Vậy các động tác nào nên tránh khi tập yoga bà bầu? Cùng yogatainha đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Những động tác nên tránh khi tập yoga bà bầu

Tập yoga rất tốt nhưng nếu tập sai cách rất nguy hiểm cho cả mẹ bầu và em bé. Sau đây là một số động tác cần tránh khi tập yoga bà bầu, bởi chúng có thể gây nguy hại cho cơ thể mẹ cũng như ảnh hưởng tới bé.

Những động tác khó so với khả năng tập

Đối với những động tác khó sẽ khiến mẹ bầu phải dùng quá nhiều sức hoặc là sẽ tập sai kỹ thuật. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi đặc biệt ở tháng đầu và cuối thai kỳ.

Động tác vặn mình

Vặn mình là động tác phổ biến trong các bài tập yoga. Tuy nhiên bà bầu cần lưu ý động tác này tác động chủ yếu lên phần eo và lưng ảnh nếu tập nhiều lần sẽ hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Động tác vặn mình không thích hợp cho bà bầu

Động tác đứng lên ngồi xuống liên tục

Động tác này sẽ gây cho mẹ bầu hiện tượng chóng mặt do máu không kịp lưu thông lên não, do đó dễ bị ngất xỉu cần tránh khi tập.

Động tác trồng cây chuối

Đây là một trong những động tác rất nguy hiểm khi tập yoga bà bầu. Bởi vì với bụng bầu nặng nề mà lộn ngược chống tay trồng cây chuối,  thai nhi bị dồn lên phần ngực gây khó thở và dễ bị ngã.

Động tác trồng cây chuối không nên tập khi mang bầu

Động tác gập bụng

Khi tập động tác này, phần bụng bị gò ép mạnh ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, nhất là đối với những bà bầu ở tháng giữa và tháng cuối.

Gập bụng làm cho bụng bị chèn ép, thai nhi không phát triển được

Động tác đứng gập chân chạm bụng

Đối với những người bình thường, động tác này rất tốt giúp cơ thể dẻo dai, đôi chân linh hoạt. Tuy nhiên, đối với bà bầu động tác này cần tránh bởi khi tập sẽ gây áp lực lên bụng, phần bụng bị chèn ép ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Cuộn tròn cơ thể

Cũng giống như những động tác gập bụng hay đúng chân chạm bụng, động tác cuộn tròn cơ thể cũng gò ép bụng tác động trực tiếp tới em bé.

Cuộn tròn cơ thể khi tập yoga bà bầu khiến bụng bị gò ép

Nằm úp bụng xuống sàn

Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên mẹ bầu nằm nghiêng để cho thai nhi phát triển, tránh nằm úp bụng chèn ép thai nhi. Đây là động tác rất nguy hiểm cần tránh khi tập ngay từ khi mang bầu.

Động tác nhảy

Đây là động tác cần tránh nhất không cần nói nhiều chắc mẹ bầu nào cũng rõ. Với thân mình nặng nề mà nhảy rất dễ bị ngã. Hơn nữa thai nhi bị chuyển động lên xuống trong bụng dẫn đến tình trạng bong tách nhau thai.

Một số lưu ý khác khi tập yoga bà bầu

  • Mặc những bộ đồ có form rộng, thoải mái, dễ dàng thực hiện động tác.
  • Tập các bài khởi động trước khi tập để cơ thể không bị mất sức đột ngột và khi tập xong thư giãn từ từ rồi mới dừng hẳn.
  • Khi tập sẽ ra lượng mồ hôi lớn nên cần uống nước đầy đủ, tránh tình trạng mất nước khiến cơ thể mệt mỏi.
  • Nghe theo tiếng nói từ cơ thể, nếu mệt quá thì chuyển sang động tác nhẹ nhàng hơn hoặc dừng lại khi khác tập.
  • Tập những bài tập nắm chắc kỹ thuật, tránh tập sai nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
  • Nên có giáo viên yoga tại nhà để được hướng dẫn cụ thể quá trình tập luyện hiệu quả hơn.

Như vậy yogatainha đã chia sẻ những động tác cần tránh khi tập yoga bà bầu tại nhà. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Để được giải mọi thắc mắc khi tập yoga bạn có thể truy cập vào website http://yogatainha.vn/  hoặc hotline: 09 71 525 048.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.