Lời khuyên cho mẹ bầu khi tập yoga

Mẹ bầu có thể tập yoga tại nhà không? Mẹ bầu nên tránh những động tác nào khi tập yoga? Khi tập yoga tại nhà mẹ bầu cần lưu ý những gì? Dưới đây là những điều cần chú ý khi mẹ bầu luyện tập yoga

Yoga từ lâu đã được coi là bài thuốc quý đối với chị em phụ nữ, nhất là khi mang thai. Đây là phương pháp luyện tâm, luyện thân rất tốt cho cả mẹ và thai nhi trước khi “vượt cạn”. Việc tập luyện yoga tại nhà đang được nhiều mẹ bầu chú ý và quan tâm và thực hiện theo. Sau đây là những lưu ý cho mẹ bầu để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi tập yoga theo số tháng của thai kỳ

Yoga rất tốt cho mẹ bầu nhưng nếu tập luyện quá mức và không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Mẹ bầu tự tập yoga tại nhà nên chú ý bài tập theo số tháng của thai kỳ.

3 tháng đầu của thai kỳ

Mẹ bầu cần lưu ý tập luyện theo tháng của thai kỳ

3 tháng đầu của thai kỳ là thời gian nhạy cảm, mẹ bầu nên thật cẩn thận trong việc chọn lựa bài tập. Với 3 tháng đầu tiên này, mẹ bầu nên tập những động tác yoga nhẹ nhàng và dễ tập nhất để tránh làm động đến thai nhi. Mẹ bầu không nên cố gắng để tập những động tác khó, điều này có thể làm ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, trong trường hợp xấu nhất xảy thai cũng có thể xảy ra. Hãy tập vừa sức, động tác an toàn là điều mẹ bầu nhất định phải nhớ.

3 tháng giữa của thai kỳ

3 tháng giữa của thai kỳ là thời gian các khớp và xương của mẹ bầu đã bắt đầu giãn nhẹ ra. Thời gian thai kỳ càng lâu mẹ bầu càng cần phải thật cẩn trọng trong việc tự tập luyện yoga tại nhà. Mẹ bầu hãy tập những động tác thật chậm và nhẹ nhàng để tránh giãn xương và chấn thương trong quá trình tập luyện.

3 tháng cuối của thai kỳ

Mẹ bầu nên bắt đầu tập yoga từ những tư thế nhẹ nhàng nhất

Đến giai đoạn cuối của thai kỳ, em bé phát triển sẽ làm khả năng đi lại của mẹ bầu trở nên khó khăn hơn. Việc luyện tập yoga của mẹ bầu lúc này cũng cần ở trong trạng thái thư thả và nhẹ nhàng nhất. Mẹ bầu có thể thực hiện bài tập từ những tư thế dễ dàng như thư thế đứng hay ngồi để không quá bất tiện khi tập luyện trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Một số lưu ý khác cho mẹ bầu tập yoga

Ngoài những chú ý cho mẹ bầu tự tập yoga tại nhà trên, những lưu ý dưới đây cũng rất cần thiết cho mẹ bầu khi tự tập yoga tại nhà.

Hỏi ý kiến bác sĩ

Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập yoga 

Trước khi tập luyện, để tránh mẹ bầu có những bệnh lý đi kèm không nên luyện tập yoga, mẹ bầu cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bài tập. Bởi lẽ, yoga rất tốt nhưng chúng có thể gây ra những bất lợi nếu sức khỏe mẹ và bé không tốt. Vì thế, tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có được quyết định tốt nhất.

Tránh những động tác khó

Những động tác khó như vặn mình, uốn người,… là những động tác “cấm kỵ” trong các bài tập yoga dành cho mẹ bầu. Nếu vặn mình quá mức khi tập luyện, thai nhi có thể bị đẩy ra khỏi tử cung và chuyển dạ. Mẹ cần đặc biệt chú ý vấn đề này để không chịu những tác dụng ngược của yoga.

Tập luyện với cường độ vừa phải

Mẹ bầu có thể sử dụng những dụng cụ tập luyện yoga đi kèm như bóng cao su

Khi mới bắt đầu tập luyện yoga, mẹ bầu chỉ nên tập thử khoảng 20 phút để quen dần với nhịp điệu bài tập. Nếu trong quá trình tập luyện, mẹ bầu có cảm giác quá mệt và mất sức thì cần dừng ngay bài tập lại và nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian cần thiết. Sau khi thực hiện xong bài tập yoga, mẹ bầu lên thả lỏng cơ thể và hít thở nhẹ nhàng để lấy lại sức.

Để bài các bài tập yoga được phát huy một các tốt nhất, mẹ bầu tập yoga nên đọc kỹ những chú ý trên để không xảy ra sự cố không mong muốn nào trong quá trình tập luyện. Mẹ bầu hãy kiên trì tập luyện yoga thường xuyên vì một cơ thể dẻo dai và thai nhi khỏe mạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.