Các bài tập yoga cho bà bầu theo giai đoạn của chu kỳ mang thai

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tập yoga 15 phút mỗi ngày sẽ giúp bà bầu giải tỏa được những căng thẳng tiền sinh để có sức khỏe và tâm lý tốt sẵn sàng cho cuộc “vượt cạn” vĩ đại. Tuy nhiên, ở từng thời kỳ mang thai lại có những đặc thù khác nhau và có những bài tập riêng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu những bài tập yoga cho bà bầu theo giai đoạn của chu kỳ mang thai.

Yoga cho bà bầu theo giai đoạn 3 tháng đầu: 3 tháng đầu là giai đoạn mẹ làm quen với thảm, mẹ chỉ nên tập các động tác cơ bản giúp giãn cơ, thả lỏng cơ thể. Mẹ không nên tập các động tác khó vì thời kỳ đầu dễ bị động thai, ảnh hưởng đến vị trí của thai.

Bài tập số 1

Mẹ ngồi trên thảm, chống hai tay xuống sàn sao cho lòng bàn tay úp xuống đất và đặt ngang với hông. Hai chân mở rộng, hướng lòng bàn chân về phía trước. Thực hiện động tác bàn chân cụp vào mở ra 20 lần. Bài tập này giúp giãn cơ chân, tránh trạng thái phù nề.

Bài tập số 2

Bài tập số 2 ở tư thế đứng thẳng, đầu gối gập xuống, hai chân rộng bằng vai, hai tay chống lên đùi. Sau đó, mẹ cần nhẹ nhàng uốn lưng hình cánh cung, hít thở đều, sâu. Thực hiện thao tác 4 lần.

Tập Yoga theo từng giai đoạn của thai kỳ giúp mẹ bầu giảm các cơn đau nhức về lưng và chân

Yoga cho bà bầu theo giai đoạn 3 tháng giữa

Tư thế quả chuối

Tư thế quả chuối nghĩa là mẹ nằm nghiêng về một bên trên tấm thảm êm, hai chân khép lại, một cánh tay để ngang bụng làm điểm tựa, tay còn lại xòe rộng và hướng lên trên. Khi hít vào, phần chân, thân, tay dưới nhấc lên. Khi thở ra các phần chân, thân, tay dưới hạ xuống. Thực hiện động tác 4 – 6 lần để giúp cơ chân, cơ tay săn chắc, dẻo dai.

Tư thế lưng mèo: Để thực hiện tư thế này, mẹ bầu quỳ gối xuống tấm thảm đồng thời hai tay chống tay xuống sàn sao cho tay và đùi song song với nhau. Mẹ ngẩng đầu lên, hõm xương cột sống lõm xuống, hít một hơi đầy lồng ngực rồi thở ra nhẹ nhàng,

Yoga cho bà bầu theo giai đoạn 3 tháng cuối

Tư thế thiền: Để thực hiện tư thế thiền thành công, mẹ bầu ngồi ở tư thế hoa sen, chân khoanh tròn sao cho cơ thể cảm thấy thoải mái nhất. Lưng cần được giữ thẳng, đặt lên hai tay lên đầu gối, thả lỏng vai. Mẹ hơi ngẩng mặt, hít vào đều đặn và thở ra nhẹ nhàng bằng miệng. Khi thiền, mẹ nên tập trung vào hơi thở, không lo lắng, không muộn phiền, để tâm an nhiên, thư thái nhất.

Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu: Mẹ bầu nên nằm ngửa để bắt đầu tư thế cây cầu. Hai vai và chân là điểm tựa cho cả cơ thể. Mẹ đặt hai cánh tay dọc theo thân, lòng bàn tay úp. Đầu gối gập, lòng bàn chân chạm sàn, dồn lực để đỡ cơ thể. Mẹ từ từ đẩy lông lên cao sao cho phần thân trước cong theo nhịp thở. Lặp lại nhịp thở hít vào thở ra trong 5 – 10 phút để đạt hiệu quả cao nhất.

Tư thế nằm nghiêng: Mẹ có thể chọn nghiêng trái hoặc nghiêng phải trong tư thế này. Mẹ có thể tựa đầu vào cánh tay hoặc thảm, sau đó kẹp chiếc gối ôm giữa hai đùi để giảm áp lực. Từ từ chống tay chắc chắn và nâng chân lên, điều hòa nhịp thở trong 5 phút. Nếu bạn đang có nhu cầu tập Yoga mà còn e ngại vấn đề đi lại thì đừng lo bởi Trung Tâm Yoga Tại Nhà có đội ngũ giáo viên tận tâm chuyên dạy yoga tại nhà cho các mẹ bầu. Bên cạnh việc dạy – học, mẹ bầu còn được giáo viên chia sẻ và tư vấn về cách nuôi trẻ sơ sinh sao cho đúng cách, giải tỏa những áp lực mà người mẹ gặp phải trong quá trình mang bầu,…

Để biết thêm thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo tại website https://yogatainha.com.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0933 966 998 để được hỗ trợ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.