Bài viết dành cho những người VN đang có ý định tìm tới Yoga

Dạo này tôi có trò chuyện với 1 số người đang tham gia các lớp học Yoga ở các trung tâm tại Sài gòn, có các nơi chỉ có giáo viên Ấn Độ dạy và có nơi chỉ có giáo viên Việt Nam dạy, họ chia sẻ rằng vì trụ sai kỹ thuật và giữ thế quá lâu nên họ hỏi tôi để học lớp yoga trị liệu, bên cạnh đó họ còn nhức vai, cổ. 1 học viên 35 tuổi kể lại là khi gập người về phía trước, giáo viên có tới đẩy bất ngờ và khá mạnh vì thế về cảm thấy nhức phần thắt lưng.
Một số người thì bị đau cột sống vì lúc cơ thể chưa được làm nóng kỹ mà đã tiến hành tư thế kéo giản cơ quá đột ngột.


Lại có 1 số người tham gia lớp yoga nâng cao, vì 1 lúc mà ép cơ thể tập quá nhiều mà dấn đến đau vai và 1 số khác lại gặp chấn thương khác. Nguyên nhân là do tập yoga chưa đúng phương pháp hay vì tự tập ở nhà.
Mới đây có 1 số người gọi tới trung tâm Sahana để hỏi xem có HLV Yoga Ấn Độ không? Nhân viên trực máy trả lời không thì họ tắt ngang. Đây là các suy nghĩ sai lệch về Yoga, mặc dù Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ nhưng không phải vậy mà bất kỳ giáo viên Ấn Độ mới dạy Yoga giỏi hay đó là chuyên môn của họ, đa phần họ tới VN vì du lịch hay công việc chứ không phải họ là những người hướng chúng ta tới 1 phương pháp Yoga đúng nghĩa do nếu họ giỏi thì họ cõ thể ở tại nước họ và kiếm cả khối tiền.
Nhưng không phải những người Ấn Độ đang sang và công tác tại Việt Nam là xấu mà đó cũng còn tùy thuộc vào mỗi người. Một giáo viên Yoga được cho là giỏi khi họ có đầy đủ những kiến thức yoga, có sự kết nối giữa cơ thể và linh hồn, truyền đạt, giảng dạy đến học viên bằng cái tâm của mình,… và không phải ai cũng có được các điều này.
Nếu không biết rõ 1 số điều sau đây mà tùy tiện tìm tới bộ môn Yoga thì số người gặp các chấn thương đáng tiếc sẽ tăng lên rất nhiều, đó là:
Kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân xem có bị cao huyết áp, bệnh tim hay đau xương khớp không?
Tìm tới các trung tâm có lớp học ít, có thể đặt niềm tin về hiệu quả với các giáo viên có kinh nghiệm dạy và tập, có đầy đủ kỹ năng và kiến thức. Báo với giáo viên Yoga về tình trạng sức khỏe của mình và điều này chỉ có thể tiến hành ở các trung tâm nhỏ với số lượng học viên ít hơn 16 người. Một trong sai sót lớn của các trung tâm nhỏ là không theo dõi sức khỏe của học viên mới tập.
Mới tập thì nên tập những động tác nhẹ nhàng như hít thở sâu, tuyệt đối không nên tập các động tác khó, tập theo cơ thể mà không nghe lời thúc ép từ giáo viên.

Tuyệt đối không thực hiện các tư thế khó như đứng bằng đầu, đứng bằng vai lúc cơ thể chưa thả lỏng hay không có sự quan sát của HLV, chỉ luyện tập các tư thế này khi có giáo viên đứng kế bên để giúp đỡ và đảm bảo 1 điều là bụng và thân phải chắc chắn để làm giảm áp lực cho đốt sống cổ, không tập động tác này khi có vấn đề ở cổ.
Đừng thấy là giáo viên Ấn Độ thì đặt niềm tin tuyệt đối giống câu chuyện của học viên bị chấn thương được kể lại ở trên. Dù là giáo viên ở đâu cũng nên biết rõ họ dạy như thế nào? Họ có am hiểu về hơi thở, cơ thể học và phương pháp dạy có đúng hay không? Do 1 số giáo viên tự đưa ra các phương pháp thở ngược với môn Yoga cổ truyền, việc này hết sức nguy hiểm.
Người có ý định tập Yoga ngày càng nhiều do những ai có sự dẻo dai, thực hiện tốt nhiều tư thế, tập lâu và có bằng cấp thì nghĩ là bản thân sẽ trở thành 1 HLV Yoga, đây là suy nghĩ hoàn toàn lệch và mang tới nhiều phiền toái cho các học viên yoga.
Một số người còn được cấp bằng khi không có chút kiến thức về yoga, không biết cách chỉ dạy học viên như thế nào,..
Để trở thành giáo viên Yoga tốt không đơn giản chỉ qua bằng cấp mà còn là 1 chặn đường dài để học hỏi, cảm nhận và đúc kết kinh nghiệm.
Vì thế để tự bảo vệ quyền lợi của bản thân khi tập yoga bạn nêm tìm hiểu kỹ về trung tâm và nắm được lúc tập yoga có những điều gì không nên làm.
Hy vọng các bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.