Bài tập yoga dành cho bà bầu giai đoạn 1 thai kỳ

Yoga bà bầu giai đoạn 1 thai kỳ là bài tập quan trọng, đem đến nhiều lợi ích cho thai nhi. Để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh trong thời gian mang bầu thì mẹ hãy chăm chỉ tập yoga nhé.

3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian quan trọng, cần mẹ hết sức phải cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì vậy, để cho cả mẹ và bé cùng được khoẻ mạnh thì trong giai đoạn đầu thai kỳ này, mẹ cần phải tích cực luyện tập các bài yoga. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các mẹ bài tập yoga bà bầu giai đoạn 1 để tăng cường sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Những bài tập yoga bà bầu giai đoạn 1

Bà bầy giai đoạn 1 nên tập yoga như nào là hợp lý nhất?? Dưới đây là những bài tập dành riêng cho bà bầu trong thời gian mang thai 3 tháng:

Tư thế ngọn núi

Tư thế yoga ngọn núi

Động tác thực hiện:

 • Đứng tư thế dang rộng 2 chân bằng hông, đặt 2 bàn chân song song với nhau. Tư thế này sẽ giúp cho mẹ đứng vững hơn khi mang thai.
 • Giữ 2 cánh tay thẳng ở 2 bên thân.
 • Nhắm mắt và thả lỏng cơ mặt và vai.

Động tác thay thế:

 • Chắp 2 bàn tay lại đặt ở trước ngực và hít thở thật sâu. Thực hiện động tác này trước khi tập để khởi động và điều hoà nhịp tim, hơi thở cân bằng cho cơ thể.
 • Đan 2 bàn tay lại với nhau rồi dang rộng cánh tay lên trời. Giữ chặt trên đỉnh đầu.
 • Duỗi thẳng 2 cánh tay và nghiêng người lần lượt về 2 bên.
 • Động tác này sẽ giúp làm nóng cơ thể mẹ.

Tư thế ghế ngồi

Tư thế yoga ghế ngồi

Động tác thực hiện:

 • Đứng thẳng lưng, sau đó từ từ gập gối xuống như ngồi lên ghế. Mẹ nhớ rằng không được gây bất kỳ áp lực nào lên bụng. Giữ vững phần xương chậu của mình chắc chắn, không di chuyển.
 • Vừa nâng người vừa vung 2 cánh tay dọc theo phần thân người, để phần tay luôn được linh hoạt.

Tư thế cái cây

Tư thế yoga cái cây

Động tác thực hiện:

 • Đứng tư thế dang rộng 2 chân bằng hông, đặt 2 bàn chân song song với nhau.
 • 2 tay thả lỏng và áp lòng bàn tay vào thắt lưng, gập gối phải và đặt bàn chân phải lên phần đùi trái. Nếu động tác này quá khó thì mẹ có thể đặt bàn chân phải lên bắp chân trái cũng được.
 • Tập trung chỉ nhìn vào một điểm và giữ vững thăng bằng cơ thể trong tư thế này.
 • Khi giữ được thăng bằng ổn định thì chắp 2 tay hướng lên trên, vươn mình lên cao.

Phương pháp thay thế:

Việc mang thai sẽ cản trở bạn trong việc thực hiện động tác này. Vì thế, nếu có vật hỗ trợ thì bạn có thể thực hiện động tác yoga bà bầu giai đoạn 1 này dễ dàng hơn. Mẹ có thể dựa vào tường hay ghế để thực hiện động tác này cũng được.

Nên tập yoga cho bà bầu giai đoạn 1 với cường độ thế nào?

Mẹ bầu nên tập yoga đều đặn với cường độ vừa phải

Bạn có thể tập từ 1 đến 2 lần mỗi tuần với cường độ bài tập trong khoảng từ 60 – 75 phút một buổi. Hoặc mẹ cũng có thể luyện tập 30 phút đều đặn mỗi ngày để giúp bé khoẻ hơn. Ngoài ra mẹ cũng có thể kết hợp với các bộ môn thể thao khác như đi bộ hoặc bơi lội để tăng cường sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Đặc biệt, mẹ cần chú ý các bài tập sao cho hợp lý theo từng thời kỳ để tránh việc tác động xấu đến thai nhi. Mẹ cũng nên tập theo sức khỏe của bản thân để có được hiệu quả tối ưu.

Những lưu ý khi thực hiện bài tập yoga bà bầu giai đoạn 1

Mẹ bầu cần lưu ý tập bài yoga phù hợp với thời kỳ mang thai

Ở mỗi bài tập yoga cho bà bầu giai đoạn 1, mẹ chỉ nên tập trong khoảng từ 5 – 8 hơi thở dài, lặp đi lặp lại 3 lần. Khi thực hiện bài tập, mẹ không nên nín thở, bởi việc điều hoà hơi thở đều đặn là điều rất quan trọng cho cả mẹ và bé.

Nếu xuyên suốt bài tập có bài nào khiến bạn cảm thấy chóng mặt thì hãy dừng lại và nghỉ ngơi, trao đổi với huấn luyện viên yoga hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

Trên đây Yoga tại nhà đã chia sẻ thông tin về các bài tập yoga bà bầu giai đoạn 1. Hy vọng bài viết trên sẽ là động lực luyện tập giúp các mẹ trong thời kỳ đầu mang thai có được sức khỏe nuôi dưỡng thai nhi trong bụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.