Sai lầm nghiêm trọng của việc tập yoga khi mang bầu

Tập yoga khi mang bầu, đem lại rất nhiều lợi ích về mặt thể chất và tinh thần của cả mẹ và em bé trong bụng. Nếu bạn có hướng luyện tập đúng và đều đặn, giúp cho cơ thể của người mẹ dẻo dai và linh hoạt hơn rất nhiều. Điều đó, sẽ giúp cho người mẹ hiểu rõ hơn về các cách thư giãn, thả lỏng đúng thời điểm. Tuy nhiên, có một số bà bầu vẫn chưa hiểu rõ về bản chất thực sự của việc luyện tập yoga khi đang thai nghén. Điều đó, thường dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng của việc tập yoga cho bà bầu.

Sai lầm nghiêm trọng của việc tập yoga khi mang bầu

Yoga gây nhiều nguy hiểm cho bà bầu

Sai lầm đầu tiên, được kể đến trong bài tập yoga khi mang bầu, đó chính là suy nghĩ yoga gây ra nhiều nguy hiểm cho bà bầu. Cụ thể, nhiều chị em thấy rằng, trong quá trình học yoga, có rất nhiều động tác rất khó cho bà bầu thực hiện như trồng chuối, uốn thân mình, nằm sấp hoặc nhấc chân lên cao, nên tuyệt đối bà bầu không được làm theo những động tác này.

Tất nhiên, những động tác khó như thế, thì chị em trong giai đoạn thai kỳ không tập là đúng. Nhưng ngày nay, đang phát triển rất nhiều lớp học dành riêng cho thai phụ và có cả huấn luyện viên chuyên môn hướng dẫn các bài tập rất chi tiết.

Những động tác yoga mà các bà bầu được học đều thích hợp với từng thể trạng và tình hình sức khỏe khi mang thai.

Hơn hết, những tư thế yoga này đều mang về những lợi ích tích cực như giúp mẹ giảm căng thẳng, cải thiện tình trạng mức mỏi, và đặc biệt hỗ trợ các mẹ chuyển dạ nhanh chóng.

Nguy cơ sinh non hoặc sảy thai do tập yoga cao

Trên thực tế chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh, một bà mẹ bị sinh non hoặc sảy thai do quá trình luyện tập thể thao, trong đó có yoga. Ngoại trừ các trường hợp bạn đã có tiền sử về hiện tượng sinh non hoặc sảy thai trước đó, thì với đa số các bà bầu có sức khỏe tốt, vẫn luyện tập yoga được vào quý cuối của thai kỳ.

Nguy cơ sinh non hoặc sảy thai do tập yoga cao hoàn toàn không đúng

Các nhà chuyên  môn chỉ ra rằng nếu mẹ tập tập yoga khi mang bầu, sẽ giúp cơ bắp tăng sức mạnh, tăng cường sức bền cho cơ thể, và đồng thời làm gia tăng sức chịu đựng như cơn đau lúc chuyển dạ, giúp mẹ bầu vượt cạn hiệu quả. Chính vì vậy, các mẹ bầu không nên sợ hãi về vấn đề luyện tập yoga khi mang bầu sẽ khiến mình bị sinh non hay sảy thai.

Nhưng cũng có một điều lưu ý mà chúng tôi muốn nhắc nhở các mẹ là, vào những tháng cuối thai kỳ, cơ thể của người mẹ có những biến đổi rõ rệt, như hay mệt mỏi, cảm thấy choáng váng. Cho nên, các bà bầu chỉ nên tập luyện ở một mức độ vừa phải, bao gồm cả việc đi bộ tại nhà có thời gian 10 phút ngắn ngủi.

Bà bầu chỉ được tập những động tác nhẹ nhàng

Đi bộ là môn thể thao được các chị em truyền tai nhau tập luyện yoga khi mang bầu. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc các mẹ không được luyện tập những động tác yoga có hơi hướng mạnh hơn chút.

Những động tác chuyển động cột sống trong yoga cho bầu hay động tác vặn xoắn vẫn được đông đảo chị em áp dụng. Bởi vì, trong suốt thai kỳ, cơ thể bé hoàn toàn bao bọc bởi lớp nước ối rất an toàn và ấm áp. Thế nên, việc các mẹ chỉ thực hiện các thao tác nhẹ chưa thực sự đúng.

Bà bầu có thể được tập những động tác mạnh có mức độ vừa phải

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tránh tập luyện các động tác như kéo căng cơ bụng, vì hành động này sẽ khiến cho vùng bụng của các mẹ sau sinh rất khó phục hồi, và tuyệt đối không được nằm ngửa và giơ chân lên cao.

Để có một thai kỳ thật khỏe mạnh và một cơ thể tràn đầy sức sống, lạc quan và yêu đời. Thì bạn nên gạt bỏ đi những quan niệm sai lầm nghiêm trọng của việc tập yoga khi mang bầu. Điều đó, sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong bước chuẩn bị cho giai đoạn chạy nước rút lúc sinh nở. Sau cùng, chúc các chị em mẹ tròn con vuông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.