Mẹ bầu phục hồi và thư giãn cơ thể nhờ thiền định trong yoga

Thiền định trong yoga giúp mẹ bầu thả lỏng cơ thể. Các bài tập yoga còn giúp mẹ bầu có một tinh thần thoải mái. Từ đó sức khoẻ của cả mẹ và con đều được cải thiện.

Cơ thể của người mẹ có nhiều thay đổi khi mang trong mình một sinh linh nhỏ bé. Đặc biệt là tình trạng đau lưng, vai, hông, chân diễn ra thường xuyên hơn khi thai nhi ngày một lớn hơn. Vậy làm thế nào để mẹ bầu có thể thư giãn để vượt qua được những thay đổi cũng như có thể trạng tốt nhất để chuẩn bị vượt cạn? Yoga chính là một bộ môn giúp mẹ bầu thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng. Thiền định trong yoga còn giúp mẹ giảm đau, có một cơ thể dẻo dai.

Những lợi ích mà thiền định trong yoga mang lại cho mẹ bầu

Thiền định yoga từ lâu đã trở thành bộ môn rèn luyện sức khỏe và tinh thần rất tốt cho người tập luyện. Chúng cho cảm giác thư thái khi thả lỏng tâm hồn và cơ thể, sức khỏe cũng vì thế được cải thiện không ít. Mẹ bầu khi tập sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi nhờ vào thiền định trong yoga:

Yoga giúp cân bằng cơ thể

Các động tác trong yoga sẽ giúp mẹ bầu lấy lại sự cân bằng trong cơ thể. Mọi thứ đều được cải thiện như hệ tiêu hóa, hô hấp tốt hơn, sức đề kháng tăng lên, sự trao đổi chất giữa mẹ và con cũng tốt hơn.

Hơn nữa các bài tập yoga còn giúp mẹ bầu thả lỏng, thư giãn cơ thể, tăng cường sự dẻo dai của các vùng đốt sống lưng, xương chậu, đốt sống cổ, xương đùi….Tình trạng đau nhức xương khớp hoàn toàn biến mất hoặc giảm thiểu rất nhiều, giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái trong suốt hành mang thai vất vả.

Tinh thần thoải mái, vui vẻ

Tâm sinh lý của mẹ bầu cũng có nhiều thay đổi trong quá trình mang thai. Vì vậy thiền định trong yoga sẽ giúp bạn kiểm soát tinh thần và cảm xúc một cách hiệu quả. Mẹ bầu sẽ cảm thấy thư thái, thoải mái và vui vẻ sau khi tiếp xúc với các bài tập thiền định trong yoga. Điều này cũng rất tốt cho bạn trong quá trình vượt cạn khi biết điều khiển cảm xúc của bản thân.

Giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn

Khi tâm trạng vui vẻ thoải mái thì mọi hoạt động ngủ nghỉ của mẹ bầu cũng được cải thiện. Thay bằng những đêm trở mình khó ngủ thì thiền định yoga giúp bạn có những giấc ngủ sâu và ngon hơn. Nhờ đó, cả mẹ và bé đều có một thai kỳ khỏe mạnh và ý nghĩa nhất.

Một số bài tập yoga giúp mẹ bầu phục hồi và thư giãn cơ thể

Bầu tập yoga rất tốt nhưng không phải tư thế nào cũng phù hợp. Dưới đây là những bài tập giúp mẹ bầu có một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh:

Tư thế ngọn núi

Bài tập này giúp mẹ bầu thả lỏng cơ thể.

Tư thế này sẽ giúp mẹ bầu thả lỏng, thư giãn cơ thể. Hơn nữa bài tập này còn giúp tăng cường sự cân bằng trong cơ thể của mẹ bầu. Bài tập tiến hành như sau:

 • Bạn đứng thẳng người và để hai chân mở rộng bằng vai.
 • Sau đó hít thở thật sâu rồi chắp tay trước ngực
 • Mở rộng lồng ngực và mở vai ra sau để cảm nhận sự kéo dãn của các nhóm cơ.
 • Giữ nguyên động tác này từ 15-20 giây và lặp lại 3 lần.

Tư thế cái cây

Bài tập này sẽ giúp mẹ bầu cân bằng được cơ thể:

Bài tập với tư thế cái cây.

 • Bạn đứng thẳng người, hai chân mở rộng bằng vai.
 • Từ từ nâng chân phải lên cao và áp bàn chân vào đầu gối chân trái.
 • Chắp hai tay và đưa lên cao sao cho mũi bàn tay chạm cằm.
 • Giữ nguyên tư thế trong 15 giây và hít thở đều.

Tư thế con mèo

Tư thế thiền định trong yoga này giúp mẹ bầu kéo dãn cột sống, cơ lưng. Ngoài ra bài tập này còn giúp tinh thần bạn thoải mái, thư giãn.

Tư thế thiền định yoga với bài tập con mèo.

 • Bạn nằm ở tư thế bò trên sàn và chân mở rộng bằng hông.
 • Hít thở thật sâu, lưng trũng xuống và hướng mắt lên trần nhà.
 • Tiếp theo thở ra thật đều, cong lưng lại và mắt nhìn về phía bụng để kéo dãn đốt sống cổ.
 • Bạn lặp lại động tác trên trong 30 giây để thư giãn cơ thể.

Trên đây là những tác động thiền định trong yoga giúp cơ thể mẹ bầu thư giãn và phục hồi. Hơn nữa tinh thần của bạn cũng được cải thiện, giấc ngủ ngon và sâu hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.