10 bài tập yoga khi mới mang thai dành cho mẹ bầu

Mang thai thật hạnh phúc biết bao nhưng các triệu chứng ốm nghén cũng dần xuất hiện làm mẹ bầu khó chịu. Giải pháp là tập yoga khi mới mang thai, tốt cho mẹ lẫn bé yêu.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ các tình trạng như buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn… xuất hiện ở mẹ bầu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé yêu. Giải pháp hữu hiệu vừa giảm hiện tượng ốm nghén, cải thiện sức khỏe vừa giúp mẹ bầu dễ sinh, không những vậy còn tốt cho sự phát triển của bé, đó là yoga. Hiểu được điều đó, Yoga tại nhà xin chia sẻ 10 bài tập yoga khi mới mang thai đơn giản mà hiệu quả và mẹ bầu có thể thực hiện ngay tại nhà.

Xoay cổ & vai

Bài tập yoga đầu tiên rất nhẹ nhàng và có tác dụng giảm nhức mỏi phần cổ và vai. Các mẹ bầu chỉ cần từ từ xoay nhẹ nhàng phần cổ từ trái qua phải rồi xoay ngược lại, kết hợp với hít thở sâu và đều đặn. Phần vai cũng vậy, xoay chuyển đều từ trên xuống dưới và đổi chiều. Nên lặp lại như vậy từ 3-5 lần/động tác.

Bài tập xoay cổ và vai, mẹ bầu sẽ không còn nhức mỏi

Tư thế ngọn núi

Trước tiên, các mẹ hãy đứng thẳng người lên và hai chân dang rộng bằng hông, đặt hai bàn chân song song với nhau. Hai tay duỗi thẳng, đặt ở hai bên thân người. Tiếp theo, mắt nhắm lại và từ từ thả lỏng các cơ. Khi mới mang thai, tập luyện tư thế này giúp cho việc đi đứng của mẹ bầu thuận lợi hơn.

Tư thế bươm bướm

Bắt đầu bằng việc ngồi chụm hai chân lại (kiểu hoa sen). Hai tay cũng chụm vào chân và chạm vào nhau. Hãy luôn nhớ hít vào thở ra đều đặn, rồi cố gắng uốn cong đầu gối và ép xuống thảm tập. Giữ lưng thẳng và đưa hai lòng bàn chân ra hai bên. Các mẹ tập động tác đơn giản này từ 45-60s. Bài tập yoga khi mới mang thai này giúp những cơ quan như bụng, buồng trứng, bàng quang, thận, tim… hoạt động tốt và còn cải thiện lưu thông máu.

 Các cơ đùi, đầu gối căng ra khỏe khoắn với tư thế bươm bướm

Tư thế cái cây

Chuẩn bị như tư thế ngọn núi, hai lòng bàn tay đặt ở thắt lưng. Gối phải gập lại và chân phải đặt lên đùi bên trái. Nếu thấy khó, mẹ bầu có thể thay thế động tác bằng cách đưa bàn chân lên bắp chân, chú tâm nhìn vào 1 điểm và giữ thăng bằng. Sau đó, đưa hai tay lên phía trên đỉnh đầu và chắp lại.

Tư thế ngồi xổm hoàn toàn

Vẫn là đứng thẳng người, tiếp theo duỗi thẳng hai chân, các ngón chân thì hướng về hai bên. Gối gập lại để chuẩn bị cho việc ngồi xổm và dồn sức vào gót chân. Chắp hai tay lại ở phía trước ngực, khuỷu tay thì đưa lên trước gối. Lưng giữ thẳng và mở rộng hai vai ra rồi ưỡn ngực.

Bài tập yoga ngồi xổm rất tốt cho bà bầu

Tư thế ghế ngồi

Mẹ bầu đứng thẳng người lên. Gập đầu gối lại giống như mình đang ngồi ở trên ghế, hãy thật thoải mái. Phần xương chậu giữ yên. Vừa nâng hai tay vừa dang ra dọc theo thân và để bàn tay tự do.

Uốn cong về phía trước

Bắt đầu với tư thế ngồi thẳng lưng, hai chân duỗi thẳng ra, các ngón chân thì cong vào phía trong. Hít sâu vào, nâng hai tay lên đầu và duỗi thẳng. Thở ra, từ từ uốn cong người chỉ từ phần hông về phía trước. Nhớ là giữ cột sống thẳng nhé, di chuyển người về ngón chân. Cố gắng chạm tay lên chân càng xuống thấp càng tốt. Hai tay duỗi ra trước. Hít thở và trở về vị trí cũ. Động tác này giúp vai săn chắc và thư giãn cơ thể.

Tư thế chiến binh

Mẹ bầu dang rộng hai tay để lên phía trên, song song với vai và hai tay cũng song song nhau. Một chân co lại 1 góc , chân kia duỗi thẳng. Giữ tư thế khoảng 20s rồi đổi bên. Tư thế có tác dụng tăng cường sức chịu các cơ, chân tay, vai… giúp mẹ dũng cảm hơn trong việc sinh bé.

Tư thế squat & chắp tay

Tập luyện bằng việc dang hai chân ra, nhớ là hai chân cách nhau tầm 1m và đưa sang hai bên. Các ngón tay duỗi thẳng và đưa lên trên. Hạ gối xuống từ từ, cùng lúc với mông hạ xuống. Tiếp theo, đầu gối lại đưa thẳng ra và nâng mông. Lặp đi lặp lại tư thế này 7-10 lần.

Bài tập yoga khi mới mang thai squat và chắp tay làm cho lưng, đùi, cơ và tử cung khỏe hơn.

Tư thế duỗi thẳng một nửa

Vẫn là chuẩn bị ở tư thế ngọn núi, mẹ hãy lấy 1 khối gạch yoga đặt theo chiều dọc trước mặt mình. Hai bàn tay đặt lên khối gạch, sau đó chỉnh người sao cho xương chậu và vai song song nhau.

Vậy là các mẹ đã cùng Yoga tại nhà khám phá 10 bài tập yoga khi mới mang thai rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé yêu. Giờ đây, mẹ bầu không còn lo ngại về các triệu chứng hay gặp phải khi mang thai và vượt qua cả bệnh trầm cảm. Tìm hiểu thêm những bài tập yoga và kiến thức bổ ích khác tại yogatainha.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.