5 động tác yoga giúp bà bầu khỏe mạnh

Đọc ngay chia sẻ dưới đây về 5 động tác yoga giúp bà bầu luôn khỏe mạnh, vui vẻ trong suốt 9 tháng 10 ngày đồng hành cùng con yêu của mình.

Trong suốt thời gian mang thai, chị em thường trải qua rất nhiều những vấn đề về sức khỏe như: Khó thở, mỏi cơ bắp, chuột rút… những điều này không những khiến cho mẹ luôn mệt mỏi, căng thẳng, dễ nổi cáu và tính tình thay đổi thất thường, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Dưới đây là 5 động tác yoga mà các bà bầu có thể tham khảo tập luyện, để thư giãn và có một thai kỳ thật khỏe mạnh cùng con.

Động tác yoga 1: Tư thế chiếc ghế – Utkatasana

Với động tác này, mẹ đứng thẳng hai chân rộng bằng vai, hai tay giơ phía trước song song với mặt đất, lòng bàn tay hướng xuống phía dưới.

Tiếp theo, hít thở đều và dồn trọng lực vào bàn chân, từ từ nâng tay thẳng lên cao, đẩy mông về phía sau thành tư thế ngồi xổm.

Mẹ cần đảm bảo tư thế tập giữ trụ vững nhất để đảm bảo an toàn. Mẹ nên để như thế trong vòng 60s để nâng cao hiệu quả.

Tư thế chiếc ghế trong yoga

Động tác yoga thứ 2: Tư thế nghiêng người – Konasana

Với động tác thứ 2, mẹ cũng đứng thẳng, hai chân hơi cách nhau, hai tay giơ thẳng lên cao, lòng bàn tay hướng vào nhau.

Tiếp theo hít thở đều, từ từ nghiêng người và tay qua phía bên trái, sau đó lại hít thở sâu và trở lại vị trí ban đầu. Tiếp tục làm thế với bên phải còn lại. Lưu ý là khi tập, chỉ nghiêng phần thân và tay. Bên cạnh đó, chân và tay không gấp khúc mà luôn duỗi thẳng. Tuy nhiên mẹ nên tập thật nhẹ nhàng và khi bước vào cuối thai kỳ không nên tập động tác này vì chúng có thể tác động xấu lên thai nhi.

Tư thế nghiêng người – Konasana

Động tác yoga thứ 3: Tư thế cây cầu – Paryankasana

Động tác này có tác dụng vô cùng tốt để giảm đau lưng cho bà bầu trong suốt thời kỳ mang thai. Với động tác yoga này, mẹ nằm ngửa trên thảm, hai chân duỗi thẳng, hai tay dang ngang, lòng bàn tay hướng lên trên.

Hít thở đều và từ từ gập đầu gối chân trái về phía sau. Tiếp đến thả chân trái về vị trí cũ và làm lại tương tự với chân phải. Một lưu ý khi tập là luôn thả lỏng cơ thể, và giữ cho cơ thể thoải mái nhất.

Tư thế cây cầu giúp giảm đau lưng hiệu quả

Động tác yoga thứ 4: Tư thế cánh bướm – Bhadrasana

Động tác này còn có tên gọi là Namaste, “Nama” ở đây có nghĩa là cúi đầu, “as” có nghĩa là tôi và “te” có nghĩa là bạn. Vậy giải tổng thể động tác này có nghĩa là tôi cúi đầu chào bạn.

Để tập động tác yoga này, mẹ ngồi trên thảm, hai chân duỗi thẳng về phía trước, đầu không nhìn thẳng về phía trước mà hơi cúi xuống, hai tay để tự nhiên trên đầu gối hoặc trên đùi. Mẹ duy trì tư thế, mắt nhắm như ngồi thiền và hít thở đều. Nếu cảm thấy mỏi hay khó chịu thì dừng tập.

Tư thế cánh bướm giúp thư giãn hiệu quả

Động tác yoga thứ 5: Tư thế ngọn núi – Parvatasana

Ở động tác yoga này, mẹ ngồi trên thảm, ngồi theo kiểu ngồi thiền hay ngồi hoa sen, mẹ có thể chọn cách ngồi mà mẹ thoải mái nhất. Lưng thằng, hai tay chắp vào nhau và dần đưa lên cao.

Tiếp đến hít thở sâu và đưa tay chạm vào tai, sau đó lại đưa trở về vị trí ban đầu. Liên tục di chuyển tay và hít thở đều để tập động tác.

Tư thế ngọn núi – Parvatasana

Những lưu ý cho mẹ bầu khi tập yoga

Yoga vô cùng tốt cho mẹ bầu và tất cả mọi người, tuy nhiên, trong quá trình tập các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

–         Luôn thả lỏng cơ thể, hít thở đều.

–         Tránh các bài tập tạo áp lực lên vùng bụng.

–         Tuyệt đối không tập các động tác nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

–         Tránh tập các động tác thăng bằng.

–         Trong quá trình tập nếu cảm thấy khó thì chỉ tập đến khả năng có thể, không nên cố tập.

Trên đây là những chia sẻ về 5 động tác yoga cho bà bầu và những lưu ý trong quá trình tập, để giúp mẹ có một thai kỳ luôn khỏe mạnh cùng con. Mẹ có thể tham khảo thêm các bài tập tại http://yogatainha.vn/, để được tập dưới sự hướng dẫn chi tiết nhất, từ các chuyên gia yoga hàng đầu hiện nay. Chúc mẹ luôn vui vẻ và mẹ tròn con vuông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.