Yoga là gì?

Yoga hay được gọi với cái tên dân gian là du già , nó thuộc một trong các họ các phương pháp luyện tâm và luyện thần khỗ xưa được bắt nguồn từ ấn độ . Các nhà nghiên cứu tâm linh cho rằng , thế giới tâm linh của ấn độ được thể hiện và phổ biến chính qua khía niệm yoga này .

Người nam mà luyện yoga được gọi là hành giả ( du già ) , còn người nữ tập yoga được gọi là nữ hành giả , cũng có lúc người ta thấy các sư tăng luyện yoga và gọi là du già sư hay du già tăng

Thuật ngữ yoga có nghĩa là : đặt mình dưới một cái ách , điều ngự ,cột thắt lại , chuẩn bị , chuyên chú .Thuật ngữ này chỉ đến hai nhánh tu luyện đó là luyện tâm và luyện thần . Luyện yoga giúp các hành giả nâng cao năng lực trong bản thân cũng như nâng cao các năng lực đang tìm ẩn bên trong cở thể chính mình , luyện yoga tiến đến cấp bậc toàn hảo tâm linh người hành giả phải luyện chúng qua tám cấp bậc đó là : chế giới , nội chế , tọa pháp , điều tức , chế cảm , chấp trì , tĩnh lực , và bậc cuối cùng là tam ma địa

Trong lúc tu luyện ba cấp 6-8 thì hành giả có thể chứng nghiệm một vài năng lực siêu nhiên , ví như biết được quá khứ vị lai, biết kiếp sống trước của mình, hiểu tiếng nói của chúng sinh (3,16). Tuy nhiên, Ba-đan-xà-lê cũng nói thêm là những năng lực siêu nhiên này có thể là chướng ngại trên con đường tu tập (3,36). Nếu hành giả tiến bước mà không để những năng lực này chi phối thì sẽ đạt đỉnh điểm của quá trình tu học, là Tam-ma-địa. Có hai dạng Tam-ma-địa (1,44):

Trong Tam-ma-địa có tư duy chủ động :thì tâm thức của hành giả vẫn còn hoạt động mặc dù ông ta đã bị thu hút hoàn toàn bởi sự chuyên chú vào đối tượng đã chọn).

Trong Tam-ma-địa không còn tư duy : thì sự nhận thức đối tượng tham quán tự huỷ hoàn toàn và tâm thức của hành giả cũng ngừng hoạt động. Tâm thức tan biến Chỉ còn Phú-lâu-sa nội tại với kinh nghiệm độc tồn tuyệt đối.

Yoga hướng đến sự hợp nhất giữa thể chất và tinh thần

Yoga là đặc trưng cho truyền thống ấn độ giáo chính cống nhưng ngày nay nó cũng được phổ biến rộng rãi ra bên ngoài và được mọi người công nhận là phương pháp bổ ích , rất tốt cho sức khỏe

Yoga là phương pháp tập luyện đòi hỏi sự tập trung và sự kết hợp ca độ của tinh thần và thể xác của các du giả cùng một thời điểm tập . Dựa trên nguyên tắc là kiểm soát hơi thở và giữ thăng bằng cơ thể ở một tư thế , qua đó làm chủ được cơ thể và điều khiển được sự dẻo dai của cơ thể , nâng cao trí tuệ , giúp cải thiện được sức khỏe và tinh thần luôn được thoải mái tìm được giá trị của hạnh phúc . Sự kì diệu của yoga là giúp con người khai thông những khó chịu , thông qua việc luyện tập thể xác nó có thể giúp tâm trí con người nhẹ nhàng và cải thiện bản thân ngày càng tốt hơn . Yoga đẩy lui những cảm giác đau đớn, mệt mỏi, hoang mang, ngờ vực, tự kỷ và chán chường thi thoảng vẫn ngự trị trong chúng ta. Ý chí của một người tập yoga đơn giản là không thể chấp nhận được những loại cảm xúc tiêu cực đó và tìm cách khắc phục những dòng chảy ngỗ ngược này trong hành trình đi đến sự giải thoát hoàn toàn của bản thân. Một khi ta đã trở thành hành giả yoga tận tụy, chúng ta sẽ không còn bị hành hạ bởi những trạng thái tinh thần u uất và nặng nề như vậy.

Yoga thắp sáng cuộc sống của bạn. Nếu bạn chân thành đến với yoga, thực hành nghiêm túc, cần mẫn thì ánh sáng của nó sẽ soi rọi toàn bộ cuộc sống của bạn. Thực hành yoga thường xuyên sẽ thúc đẩy bạn nhìn lại bản thân và các mục tiêu của mình dưới một ánh sáng khác. Nó giúp bạn loại bỏ các trở ngại để có được một sức khỏe tốt và những cảm xúc ổn định. Như vậy, yoga sẽ giúp bạn tự giải phóng và tự giác ngộ bản thân. Đó cũng chính là mục đích tối thượng của mỗi một đời người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.