Tập Yoga cho bà bầu cho tam cá nguyệt cuối của thai kỳ

Trong những tháng cuối của thai kỳ hay còn được gọi là tam cá nguyệt cuối thì trọng lượng cơ thể đã tăng lên khá nhiều, từ đó mà người mang thai sẽ cảm thấy có nhiều thay đổi và khá là khó chịu, bộ phận tử cung đang phải chịu áp lực lớn, những cơ đau – khó thở – chuột rút  – mất ngủ diễn ra thường xuyên. Đây là điều khiến người mang thai cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng.

Thường vào tháng thứ bảy của thai kỳ thì mọi sinh hoạt thường ngày sẽ gặp phải nhiều khó khăn, đưa bé bên trong đã biết đạp rồi, chính em bé bên trong cũng làm thay đổi cuộc sống thường ngày. Với những tháng cuối thì người mang thai sẽ cần đến sự hỗ trợ nhiều hơn từ các lớp học Yoga, nhằm hạn chế một phần nào đó sự khó chịu của cơ thể, bên cạnh đó là giải tỏa về mặt tinh thần nữa.

Bụng đã to lên, trọng lượng cũng tăng lên, do đó những bài tập Yoga trong tam cá nguyệt cuối này cũng sẽ có sự thay đổi, thường sẽ tập trung nhiều vào việc cân bằng cơ thể, cùng với những động tác tác động tới vùng xương chậu nhằm mở rộng hông khi sanh con, cùng với những bài tập về hít thở nhằm mang lại sự bình tĩnh cho người mang thai.

Tư thế cat pose 

Động tác Yoga Cat pose, đây là một trong số những động tác Yoga được tập luyện nhiều trong quá trình mang thai, việc thực hiện cũng khá là đơn giản, được tập luyện nhiều hơn trong tam cá nguyệt cuối của thai kỳ giúp cho thai nhi nằm đúng chỗ của mình trong lúc sanh con.

Đầu tiên người mang thai sẽ quỳ trên thảm tập cùng với bàn bàn tay chống xuống dưỡi thảm, nhớ là phần đầu gối phải đặt sao cho vuông góc với thân người, lúc này hướng mắt nhìn lên trên. Hít vào một nhịp và uốn vùng xương sống nhô lên và đầu thì cúi xuống dưới thảm, ngực lúc này sẽ được ép lại. Tiếp đến là uốn xương sống lõm xuống dưới và đầu hướng lên trên. Cứ lặp lại hai tư thế này nhiều lần là được.

Động tác Yoga Wide angle seated forward bend, với động tác này thì có vẻ thực hiện hơi khó một xíu, nhưng lại có tác dụng rất tốt tới khu vực xương chậu để việc sanh con sẽ nhanh hơn.

Đầu tiên người mang thai sẽ ngồi ở trên thảm tập, hai chân sẽ dang rộng ra hai bên hết mức có thể, hai tay thì để ở đằng sau lưng. Tiếp đến là đưa người từ từ gập xuống trước, hai tay cũng từ từ đưa ra trước để chống hai cẳng tay ở trên thảm với các ngón tay hướng về trước, phần lưng luôn phải để thẳng. Giữ tư thế này khoảng một phút sau đó thì đưa về tư thế chuẩn bị.

Động tác Yoga Bound angle pose, nếu được tập trong tam cá nguyệt cuối của thai kỳ sẽ có tác dụng rất tốt để việc sanh con được nhanh chóng hơn, phần xương chậu được tập luyện để chắc chắn hơn, tạo điều kiện cho em bé được sanh dễ dàng.

Tư thế  Reclined angle pose

Người mang thai cần chuẩn bị bằng việc ngồi ở trên thảm với hai thân được để thẳng ở phía trước mặt. Sau đó thì gập hai đầu gối hại để hai lòng bàn chân chạm vào với nhau và sát vào người càng tốt, hai tay sẽ dùng để giữ phần lưng phía sau. Tiếp đến là ép hai đầu gối thấp xuống thảm, rồi lại đưa hai đầu gối lên. Giữ cho từng tư thế khoảng một phút rồi trở về tư thế chuẩn bị.

Động tác Yoga Reclined angle pose, cần có sự hỗ trợ của một cái gối đặt phía dưới lưng, không nên nằm thẳng lưng trên thảm vì sẽ không tốt hoặc có thể gặp chấn thương.

Chuẩn bị bằng việc nằm ngửa trên thảm với một cái gối kê ở phần lưng, tiếp đến là co đàu gối chân lại để cho hai lòng bàn chân tiếp xúc với nhau, lúc này hai đầu gối nằm ở hai bên và mở rộng một cách thoải mái. Hai tay vòng lên để trên phần đỉnh đầu, ngực mở rộng ra, giữ cho tư thế này khoảng một phút hoặc là lâu hơn nếu có thể, khi thực hiện xong thì cần dùng tay kéo đầu gối vào rồi mới được ngồi dậy.

Vì đây là tam cá nguyệt cuối của thai kỳ, chuẩn bị tới thời điểm sanh con, nên việc tập các động tác Yoga cần phải hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng và chậm rãi, có thể rút ngắn thời gian giữ động tác lại nếu bạn cảm thấy không được thoải mái. Tất cả những động tác Yoga ở trên đều có tác dụng giúp cho quá trình sanh con của bạn được dễ và nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.