Yoga có thể giảm cân không? 5 câu trả lời của các chuyên gia

Mỗi tuần, tạp chí My Health News Daily lại phỏng vấn các chuyên gia về các vấn đề sức khỏe. Trong tuần này, chúng tôi đặt hỏi cho các chuyên gia về bài tập thể chất và chuyên gia dinh dưỡng: Tập Yoga có thể giúp giảm cân không?


Beth A. Lewis, giáo sư chuyên nghành Xã hội học tại Đại học Minnesota, Kinesiology, Minneapolis: “Thực hành Yoga thường xuyên có ảnh hưởng đến việc giảm cân, tuy nhiên không phải trong nghĩa ‘truyền thống’ theo cái cách mà chúng ta thường liên kết giữa hoạt động thể chất với việc giảm cân. Thông thường giảm cân xảy ra khi lượng calo thu vào của một người (ví dụ: thực phẩm, thức uống) ít hơn so với lượng calo chi ra của họ (ví dụ: năng lượng tiêu hao trong ngày, và trong lúc tập thể dục). Hầu hết mọi người cần phải thay đổi cả năng lượng thu vào và năng lượng chi ra thì mới có thể giảm cân. Nhiều bài thực hành Yoga đốt cháy lượng calo ít hơn so với tập thể dục truyền thống (ví dụ: chạy bộ, đi bộ nhanh). Tuy nhiên Yoga có thể làm tăng chánh niệm của người đó và cách mà người đó liên kết với thân thể của họ. Vì vậy, người đó sẽ trở nên ý thức hơn về những gì họ đang ăn và lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Người đó sẽ tránh xa các loại thực phẩm khiến họ cảm thấy thiếu năng lượng và lờ đờ (nhất là thực phẩm đã qua chế biến). Thay vào đó, họ sẽ hướng đến những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể giúp họ giảm cân. Ngoài ra, có nhiều người mắc chứng thèm ăn mỗi khi căng thẳng. Yoga có thể giúp chống lại stress, do vậy nó ảnh hưởng đến năng lượng mà người đó thu vào”.

Dr. Lewis Maharam, Ủy viên Giám đốc của trường Cao đẳng Y tế Thể thao Mỹ: “Tất nhiên là có, và điều này đang được ưa chuộng với rất nhiều các nhân vật nổi tiếng như: Madonna, Hale Berry, Jenifer Aniston. Yoga là một truyền thống tinh tế với các bài tập thể chất, thư giãn và hít thở. (Nhưng) các bài tập Aerobic là có khả năng giúp bạn giảm cân. Nếu một người trong lớp học Yoga muốn giảm cân, người đó sẽ được chuyển vào một lớp có khả năng thách thức họ. Có nhiều cấp độ trong Yoga. Có Yoga mang ý nghĩa về tinh thần, và có Yoga mang ý nghĩa về sức mạnh thể chất bao gồm nhiều bài tập. Bạn phải chắc chắn là mình đang làm điều gì đó nhiều hơn là một bài tập tâm trí với những động tác duỗi người thư giãn, nếu bạn muốn giảm cân.”
Jen Cassety, chuyên gia Sức khỏe Thể hình, được chứng nhận bởi trường Cao đẳng Y tế Thể thao Mỹ: “Về lý thuyết thì điều này có thể. Yoga không phải là một môn tập luyện với cường độ cao, thường là vậy. Nhưng các lớp học thường diễn ra trong khoảng 75-90 phút với các hoạt động liên tục, vì vậy, cơ bắp của bạn làm việc toàn thời gian, tăng cường độ và kéo dài. Như với bất kỳ chương trình hoạt động để giảm cân nào, bạn nên tham gia các hoạt động này 4-5 lần/ tuần để nhận thấy những thay đổi về hình thể, cũng như góp phần kiểm soát sự cân bằng trong chế độ ăn uống. Sau đó, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ tăng lên thông qua các hoạt động, và bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi về vóc dáng mình, thậm chí bạn có thể giảm cân”.

Leigh Crews, chuyên gia truyền thông của Cao đẳng Y tế Thể thao Mỹ: “Câu trả lời ngắn gọn là, không có câu trả lời nào ngắn. Yoga quá đa dạng cho điều đó. Các chuyên gia đồng ý rằng, việc tăng cấp độ các hoạt động thể chất của bạn là bước đầu tiên cho việc giảm cân. Vì vậy, với ý kiến đó, việc đầu tiên là phải chọn đúng phong cách Yoga. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, việc lựa chọn một trong những phong cách Yoga mạnh mẽ như Ashtanga, Vinyasa hay Power Yoga là một lựa chọn thông minh. Những lớp học này thường kéo dài 90 phút, và chắc chắn là nó có lợi ích cho tim mạch. Bạn sẽ đốt cháy calo, căng cơ bắp và tăng sức chịu đựng dẻo dai cho khung xương với những hình thức Yoga này. Thứ hai, nhân tố tinh tế hơn, là khả năng của Yoga trong việc nuôi dưỡng và hướng vào nội tâm, khiến cho bạn ý thức hơn về cảm giác của cơ thể trong tất cả các hoạt động hàng ngày. Đó là một sự tự nhận thức có thể tạo ra thay đổi trong cách bạn đối xử với cơ thể. Chẳng hạn như bạn sẽ ăn vì bạn đói, chứ không phải vì đã tới giờ ăn, và bạn sẽ ngừng ăn khi cảm thấy thỏa mãn, chứ không phải vì đã quá lượng thực phẩm quy định.”

Annie B. Kay, Quản lý Dinh dưỡng, trung tâm Yoga và Sức khỏe, Stockbrigde, Mass. “Yoga tạo điều kiện cho việc giảm cân theo nhiều cách, và khi được kết hợp với những hướng dẫn về dinh dưỡng đã được chứng thực thì nó có thể mang lại hiệu quả cao. Yoga là một môn khoa học tâm linh cổ xưa ra đời và phát triển ở Ấn Độ từ hơn 5000 năm trước đây. Yoga thường được xem như là những bài tập thể chất, tuy nhiên việc thực hành đầy đủ bộ môn này bao gồm tất cả các khía cạnh của lối sống như chế độ ăn uống, tinh thần, thái độ, sự lựa chọn về phong cách sống của người đó, và bao hàm cả việc nghiên cứu triết học.
Thực hành Yoga hướng sự chú ý vào bên trong, như các hành giả quan sát chính bản thân mình với một thái độ từ bi. Khi hành giả đã phát triển khả năng này, cảm giác về thực tại thể xác, tâm lý và tình cảm thường thay đổi, nó sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài của văn hóa hiện đại, và gắn chặt vào hệ thống giá trị bên trong. Việc thực hành Yoga và thiền định có thể giúp nâng cao chánh niệm trong lúc ăn, phát triển nhận thức về lượng thức ăn, việc chuẩn bị thức ăn, và tốc độ ăn uống.”

– Theo Livescience

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.