Yoga cho người mới tập và 6 nguyên tắc bắt buộc phải ghi nhớ

Yoga cho người mới tập thường bắt đầu bằng những bài tập khá dễ vì thế người tập thường hay có tâm lý chủ quan, không quan trọng các nguyên tắc khi tập luyện. Điều này sẽ dễ khiến cho bạn gặp phải các chấn thương ngoài ý muốn và làm quá trình tập không đạt được hiệu quả. Dưới đây là 6 nguyên tắc mà bạn cần ghi nhớ để tập yoga có hiệu quả cao hơn.

Thời gian luyện tập tối thiểu 15 phút/ngày

 Tập tối thiểu 15 phút/ngày để đạt được hiệu quả như mong muốn

Mỗi ngày, bạn cần tập tối thiểu 15 phút bao gồm cả phần khởi động và thư giãn sau bài tập. Nếu ít hơn thời gian này thì bài tập sẽ không mang lại tác dụng như mong muốn. Nếu bạn tập quá lâu cũng dễ khiến các cơ bị đau nhức. Vì thế 15 phút cho một bài tập với các tư thế liên hoàn sẽ là phù hợp nhất.

Bạn cũng nên tập yoga vào buổi sáng để làm dẻo dai cơ bắp, tập vào buổi chiều hoặc tối thì nên chọn các bài tập giúp cơ thể thoải mái hơn sau 1 ngày dài. Vào buổi sáng bạn nên tập thở trước khi tập động tác. Còn tập vào buổi tối thì thực hiện ngược lại.

Không nên ăn trước khi tập 2h

Các chuyên gia về yoga cho rằng bạn không nên ăn trước khi tập yoga 2h đồng hồ. Nghĩa là bạn nên tập khi bụng chưa có gì. Vì thế buổi sáng, khi bạn vừa ngủ dậy là khoảng thời gian thích hợp để học yoga cho người mới tập.

Người bệnh tập yoga cần phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Nếu bạn có bệnh hãy nhờ bác sĩ đưa ra các bài tập cho phù hợp với sức khỏe

Các động tác yoga cần phải được chỉ dẫn riêng biệt cho từng đối tượng khác nhau. Đặc biệt với những người bị bệnh thì việc tập luyện cần phải có hướng dẫn của các bác sĩ. Ví dụ như tư thế cây nến sẽ rất nguy hiểm cho người bị đau lưng, huyết áp, đau đầu…

Chính vì lý do này mà việc chỉ dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ giúp cho người tập không gặp phải các sự cố nguy hiểm.

Thực hiện bước khởi động kỹ càng và đúng cách

Hãy dành thời gian cho các bài khởi động ban đầu

Nguyên tắc tập yoga cho người mới tập cần ghi nhớ đó chính là bước khởi động phải được thực hiện kỹ lưỡng, đúng cách. Trước khi tập bạn hãy khởi động 15 phút ở phần khớp, căng cơ… Đây là bước giúp các cơ giãn ra, thích hợp với cường độ luyện tập sau đó để giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp chấn thương. Khi các cơ mềm dẻo và linh hoạt thì bạn sẽ dễ dàng thực hiện các động tác hơn. Nếu không làm tốt bước khởi động, cơ chưa giãn thì sẽ dễ gặp phải các chấn thương cơ, gân xương…

Chăm chỉ tập luyện, không tập theo phong trào

Có 5 bước cần ghi nhớ khi tập yoga đó là: thiền tập thở, khởi động, tập các asana, xoa bóp, thư giãn. Việc tập luyện đòi hỏi bạn phải cẩn thận, chậm rãi trong từng động tác. Người tập cũng cần rèn luyện tính nhẫn nại, cố gắng để đi đến cùng.

Yoga cho người mới tập, bạn cần phải chú ý rằng yoga không phải là 1 trò chơi hay 1 trào lưu nhất thời. Bạn cần phải tập đều đặn, chăm chỉ mỗi ngày, tuân thủ đúng nguyên tắc, đúng quy trình thì mới có hiệu quả như mong muốn.

Hãy sử dụng thảm tập yoga

Thảm tập yoga là vật dụng bạn cần trang bị

Bạn nên tập các động tác yoga trên thảm hoặc chiếu. Đây là điều mà những người mới tập yoga nên ghi nhớ. Nếu bạn tập trên nền đất bạn sẽ dễ bị cảm lạnh. Đồng thời thảm tập của bạn cũng cần phải thường xuyên làm vệ sinh, tránh để mồ hôi, bụi bẩn bám dính trên bề mặt dễ làm xảy ra sự cố khi tập.

Yoga cho người mới tập đòi hỏi các bạn phải kiên trì, thực hiện đúng các nguyên tắc khi tập và tuân thủ theo các hướng dẫn từ huấn luyện viên. Có như thế thì quá trình tập luyện mới thực sự đạt được hiệu quả như bạn mong muốn.

Nếu muốn được tư vấn thêm về các bài tập, hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://yogatainha.com.vn/ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.