Tư Thế Kim Tự Tháp – Parsvottanasana

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đứng thẳng người, hai tay để thẳng theo thân. Cong 2 cánh tay và đưa phần cùi chỏ ra phía sau lưng. Tiếp theo, hai tay nắm chéo 2 cùi chỏ ở phía sau lưng.

Bước 2: Thở ra rồi đưa chân phải lên phía trước một khoảng 50 cm.

Bước 3: Xoay bàn chân trái ra bên ngoài một góc 45 độ và đè mạnh hai lòng bàn chân xuống dưới sàn để giữ thăng bằng. Khi bị lung lay mất cân bằng, cần điều chỉnh lại vị trí và lực của chân cho đến khi lấy lại được thăng bằng.

Bước 4: Thở ra đồng thời sử dụng lực của hai bên bắp đùi cong người xuống phía trước bên chân phải, luôn giữ chân thẳng, không nhích gót  hay nâng gót ( bên trái ). Động tác này giúp chân phải được duỗi thẳng.

Bước 5: Trong lúc thực hiện tư thếYoga, cần thả lỏng đầu và cổ để giúp cột sống được giãn cơ.

Bước 6: Giữ yên tư thế trong vòng 15 giây đến 30 giây. Muốn kết thúc tư thế, dùng lực vào bàn chân phải ấn xuống giúp nâng người lên, vẫn để yên gót chân trái sát sàn từ từ trở về tư thế đứng thẳng. Lặp lại các bước với bên còn lại.

Lợi ích của tư thế:

  • Cơ sau của hai bên chân có cơ hội được kéo căng giúp tuần hoàn máu. Ngoài ra, tư thế còn hỗ trợ giúp xương sống được thẳng giảm đau nhức.
  • Luyện tập thường xuyên giúp cơ thể giảm được áp lực và đau nhức ở một số bộ phận như cổ và hai vai.
  • Tăng cường sức mạnh ở hai chân giúp cơ thể duy trì thăng bằng.
  • Cơ bắp đùi được hoạt động triệt để, giảm được sức căng và giãn cơ giúp dẻo dai hơn.

Các lưu ý khi thực hiện:

  • Quan trọng là phần trụ bắt đầu từ phần thắt lưng cho đến bàn chân cần phải vững và chắc. Sau đó mới thực hiện động tác cong người. Theo từng bước mới được hiệu quả tốt nhất.
  • Dễ dàng té hay mất thăng bằng khi khom người. Nên người tập cần chú ý vào vị trí của hai chân nếu thấy mất cân bằng, chỉnh lại hai chân để có được điểm trụ tốt nhất.
  • Lưu ý phần gót chân sau luôn sát sàn vì khi khom người rất dễ dịch chuyển gót chân. Như vậy, hai bên chân mới được duỗi thẳng và chắc chắn nhất.
  • Không cong và gồng quá mức vào hai đầu gối vì dễ bị đau và chấn thương. Nên thực hiện tư thế một cách thoải mái và không vượt quá mức chịu đựng của người tập.
  • Các động tác không khuyến khích tập dành cho người có bệnh về huyết áp và tim mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.