Tìm hiểu về một vài động tác Yoga cho bà bầu

Người đang mang thai cần có được sự nghỉ ngơi nhiều hơn, nhưng không phải là cứ ăn và nằm, bên cạnh đó cũng cần phải có sự vận động trong giới hạn cho phép. Những động tác Yoga cho bà bầu hoàn toàn thích hợp cho trường hợp này.

Nếu bạn mới mang thai lần đầu tiên hay mới tập luyện Yoga thì cần phải chọn những động tác nhẹ nhàng, chỉ nên tập trong thời gian nửa tiếng đồng hồ là được, không nên tập quá nhiều vì ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe, trong quá trình tập thì cứ khoảng mười phút thì nên nghỉ một chút – uống một ít nước. Trước khi bước vào buổi tập Yoga nửa tiếng thì bà bầu có thể ăn nhẹ một chút để lấy sức tập luyện.

Vào thời điểm hai tháng cuối của thai kỳ thì việc tập Yoga cần tránh tập một vài động tác tác động nhiều tới phần xương chậu vì như thế sẽ làm cho em bé không nằm vào đúng vị trí của nó. Trong quá trình tập Yoga người mang thai nên chú ý tới hoạt động của cơ thể, tập các động tác thật chậm và nằm trong bài học của mình. Không được tự ý tập luyện vì có thể dẫn tới một vài hệ lụy như là chấn thương – chảy máu – tác động mạnh đến thai nhi. Nếu cảm thấy có vấn đề nào đó thì nên đến gặp bác sĩ ngay để được hướng dẫn.

Với những người thai phụ mà bị ngộ độc, sẩy thai, hay có tình trạng choáng váng, huyết áp không được ổn định, đã từng bị sanh con non thì không nên tập luyện Yoga vì tình trạng sức khỏe không cho phép hoạt động này, nhưng có thể thực hành những bài tập Yoga về hít thở, những động tác này hoàn toàn đảm bảo sự an toàn, vì chỉ tác động đến vấn đề tinh thần thư giãn, tạo sự bình tĩnh trong mọi trường hợp, mang lại cảm giác an tâm hơn, không cảm thấy lo lắng hay sợ hãi.

Trong khoảng thời gian ba tháng đầu khi mang thai mà muốn tập luyện yoga thì nên có sự hướng dẫn của huấn luyện viên Yoga, nói rõ về tình trạng sức khỏe của mình để được hướng dẫn vào lớp học Yoga thích hợp. Đây là thời gian mới bắt đầu mang thai nên cũng không có nhiều kiêng kỵ trong các bài tập, chỉ cần đi theo những quy định chung và cơ bản là được, nhớ cung cấp đủ lượng nước là được. Việc hít thở nên được tập luyện nhiều hơn để kết hợp với các động tác Yoga được hoàn hảo, giả sử người mang thai cảm thấy có bất kỳ sự khó chịu nào đó thì cần nói để huấn luyện viên điều chỉnh lại động tác phù hợp hơn.

Một số tư thế phù hợp để thư giãn cho phần vai và cổ của người phụ nữ mang thai

Vào giai đoạn giữa của thời kỳ mang thai thì cơ thể người mang thai đã có nhiều sự thay đổi, như phần xương khớp có sự lỏng lẻo hơn, chính vì vậy mà khi tập Yoga cần phải chú ý an toàn nhiều hơn, khi thực hiện các động tác Yoga thì nên rút ngắn thời gian lại, thực hiện cũng chậm dần lại, bạn nên thực hiện một cách chắc chắn để không bị tổn thương, một lưu ý nữa là khi tập không nên nằm lâu thẳng lưng trên thảm vì như vậy khiến cho việc lưu thông máu gặp khó khăn.

Bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ thì lúc này bụng đã to lên rất nhiều, cơ thể người mang thai sẽ gặp nhiều khó khăn và bất tiện hơn nữa, khi tập Yoga thì cần đến sự giúp đỡ từ các thiết bị khác để tạo cho cơ thể được cân bằng, tránh việc tác động quá mạnh lên cơ thể. Họ có thể sử dụng một vài đồ hỗ trợ như là quả bóng – dây đai, mang lại cho các động tác Yoga được tốt và đảm bảo sự an toàn, không nên giữ một tư thế quá lâu mà nên thay đổi nhiều và nhẹ nhàng.

Những động tác Yoga cho người mang thai mà bạn có thể tham khảo như:

Động tác Yoga xuống tấn sẽ giúp cho việc đi lại của người mang thai được dễ dàng hơn, bên cạnh đó còn tạo sự chắc khỏe cho các cơ và xương, giúp cho xương chậu được mở ra.

Động tác Yoga đứng vặn xương sống mang lại lợi ích cho hệ hô hấp, giúp cho cơ thể được cân bằng và tăng độ dẻo dai.

Động tác yoga quỳ nghiêng xương sống sẽ giúp cho phần vai cổ được thoải mái, đồng thời ngăn tình trạng tích mỡ ở bụng.

Động tác Yoga trăng lưỡi liềm tạo cho việc lưu thông máu được tốt, phần xương chậu được tác động để trong thời điểm sanh được mở ra tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.