Tập Yoga đúng theo từng giai đoạn của thai kỳ

Người mang thai sẽ có nhiều thay đổi từ bên trong cơ thể cho tới tính cách, nên người ta thường nói phụ nữ mang thai là những người thất thường và khó chịu. Nhưng bạn cũng cứ yên tâm vì những cảm giác này sẽ biến mất và có một cuộc sống bình thường bằng việc luyện tập các động tác Yoga bổ trợ, vào mỗi giai đoạn của thai kỳ thì sẽ có những bài tập Yoga khác nhau, bên cạnh đó thì sẽ có một số điều cần lưu ý để những bài tập Yoga này thực sự mang lại hiệu quả tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Trong những tháng đầu khi mới mang thai và bắt đầu lựa chọn Yoga để luyện tập tăng cường sức khỏe thì điều cần thiết là phải chọn được một giáo viên Yoga thích hợp, nhất là những giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong việc hướng dẫn cho những người mang thai, và hãy nói cho người hướng dẫn biết bạn đang nằm trong giai đoạn đầu và tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào, có mắc chứng bệnh gì hay không, hay là có vấn đề gì trước đó. Ở khoảng thời đầu thì cơ thể người mẹ chưa có nhiều biến đổi lớn nên sẽ không có nhiều quy định khắt khe trong việc tập Yoga, nên cung cấp đầy đủ nước và nguồn dinh dưỡng.

Tùy theo từng giao đoạn thai kỳ mà người tập sẽ được giáo viên hướng dẫn những bài tập phù hợp

Bạn hãy tự cảm nhận chính cơ thể của mình để biết được tập bao lâu thì nên nghỉ ngơi, hãy thực hiện động tác Yoga vừa chậm vừa nhẹ nhàng, đồng thời khi mặc quần áo tập cũng phải tạo được cảm giác thoải mái, thấm mồ hôi tốt, co giãn tốt, nên chọn loại áo có thể giúp cho bộ ngực của mình vì chúng đang ngày càng lớn dần về kích thước. Nếu cảm thấy đói thì trước thời gian tập có thể ăn thức ăn lỏng và nhẹ.

Chuyển sang giai đoạn thứ hai của thai kỳ thì lúc này bạn đã thấy được phần bụng của mình đang to dần ra, xương khớp chịu sự tác động, nên việc giữ cơ thể thăng bằng cần được điều chỉnh lại, không nên tập những động tác Yoga nào phải đứng bằng một chân, vì chúng hết sức là nguy hiểm cho bà bầu có thể sẽ bị ngã hay chấn thương. Đồng thời ở giai đoạn này thì người mang thai không nên tập động tác Yoga nằm ngửa nhiều, vì sẽ khiến khó thở – nôn ói – choáng váng.

Người mang thai đi tới giai đoạn cuối của thai kỳ thì lúc này cân nặng đã tăng lên khá nhiều, cơ thể trở nên năng nề hơn, bạn sẽ khó khăn để tập luyện Yoga, chính vì thế mà những động tác khó sẽ được lược bỏ, cũng không nên tập động tác Yoga nào phải đứng hoặc ngồi quá lâu vì có thể sẽ ảnh hưởng tới việc di chuyển, kể cả những động tác kéo căng cơ cũng không được thực hiện.

Đối với tất cả phụ nữ khi mang thai thì đều cần được luyện tập vận động, Yoga là phương pháp được ưu tiên hàng đầu, nhưng vào mỗi giai thì cần tập sao cho đúng, tránh vận động quá sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.