Thầy giáo Việt Nam hay Ấn Độ dạy Yoga hiệu quả hơn?

Đa phần với những ai đang có ý định tập Yoga liền đặt ra câu hỏi là nên học với giáo viên Ấn Độ hay giáo viên Việt Nam.
Nhiều ý kiến cho rằng tức nhiên là giáo viên Ấn Độ dạy tốt hơn người Việt vì Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ nhưng đều này thì chưa chắc. Và giáo viên Ấn Độ mạnh khỏe hơn giáo viên người Việt nên học viên tập sẽ khỏe mạnh hơn, điều này cũng chưa chắc.
Thầy giáo Ấn Độ lúc dạy Yoga sẽ nói tiếng anh vì thế sẽ học thêm được tiếng anh khi tập yoga. Điều này cũng nên suy nghĩ…


Bên trên là 1 số lo lắng của học viên mới bắt đầu luyện tập Yoga ngày nay. Riêng bản thân tôi có 1 vài người bạn Ấn Độ đang dạy yoga ở VN tuy nhiên vẫn phải nêu lên suy nghĩ khách quan.
Thực sự Ấn Độ là quê hương của bộ môn Yoga, nó xuất hiện cách đây 6000  năm. Ngày nay nó đã lan rộng khắp tất cả các quốc gia và rất nhiều người phương Tây yêu thích bộ môn này. Tôi có 1 người anh trai cất công sang Ấn Độ để học lớp Yoga, tới khi gần tốt nghiệp được người thầy Ấn Độ dắt đi gặp sư phụ của người. Anh ấy rất bất ngờ khi thấy sư phụ của thầy mình là 1 người Đức, 1 Guru thật sự với mái tóc bạc phơ. Hỏi thăm mới biết 1 số người nước ngoài là các Guru huyền thoại, họ hiểu Yoga và truyền thống Ấn Độ hơn cả người bản xứ. Vì thế Yoga là sự kế thừa, là kiến thức truyền từ đời này qua đời khác, không phân biệt màu da, chủng tộc. Quả thật Ấn Độ có nhiều Ashram, tuy nhiên có tốt hay không là 1 vấn đề khác. Trái lại, người Việt Nam cần cù, chăm chỉ, thích tìm tòi các vấn đề 1 cách chi tiết, có tâm thức vì thế khả năng lĩnh hội rất tốt. Nhiều giáo viên Yoga người Việt đã chiếm được sự tin tưởng của học viên. Với công nghệ tiên tiến và thông tin lan truyền nhanh như ngày nay thì bạn có thể lên google search, bạn sẽ nhận ra rằng nhiều cao nhân, master không phải người Ấn Độ mà là người Mỹ. Có thể kể tớI là Kina Yoga, Dohar yoga là các đơn vị khoến Yoga trở nên chuyên nghiệp hơn.

 


Tập Yoga vừa đem tới sự khỏe mạnh cho sức khỏe, vừa mang tới sức mạnh cho tinh thần, cân bằng lý trí. Những người luyện tập Yoga hay còn có tên khác là Yogi thì bên trong cơ thể đều khỏe, nhanh nhẹn, lạc quan và vui vẻ.

Dù là người VN hay là người nước ngoài thì việc tập Yoga cũng đem tới 1 vóc dáng xinh đẹp và gợi cảm. Nó khác với các yogi theo trường phái nghiêm khác, tu luyện trên núi, thân hình ốm yếu, cõ các năng lực siêu phàm mà báo chí đề cập tới. Những ai tập Yoga vì mục đích tốt cho bản thân phải tập trung tập cho đúng, cho thật sự mạnh khỏe, chứ không phải đi xem giáo viên biểu diễn.


Bạn chỉ có thể gặp được 3 giáo viên nói tiếng anh nghe được trong số 10 giáo viên, 7 người còn lại thì đối với học viên giao tiếp được bằng tiếng anh lại khó nghe. Do người Ấn có chất giọng tất dễ nhầm lẫn. Ngoài ra, tập Yoga đúng nghĩa cẫn phải có thêm giải phẩu học và triết lý nhân sinh. Ví dụ” Asana là việc giữ tại hình dáng bền vững, yên lặng để bản thân cảm nhận hoặc hình dáng tam giác dạc rộng này ảnh hưởng tới cơ liên xườn, hạn chế những chứng khó chịu, khó tiêu…Đa phần các điều này nói bằng tiếng viểt cũng chưa hiểu hết huống hồ là nói bằng tiếng anh.

Câu tiếng anh được dùng trong các lớp yoga thường là khẩu lệnh vì thế việc nói chuyện bằng tiếng anh có thể mang tới sự sai lệch. Theo suy nghĩ cá nhân khi tập yoga thì tập cho chuẩn, còn muốn học tiếng anh thì có thể tìm tới các trung tâm tiếng anh sẽ hiệu quả hơn.
Kỹ thuật là yếu tố hết sức quan trọng khi tập luyện yoga, từng tư thế đều có 1 điểm then chốt, nên lý giải kỹ càng được người tập nắm bắt, ví dụ: ” vì sao trong buổi tập cần tập hít thở trước tiên và ở cuối buổi tập tại sao phải co duỗi”. Chưa nói tới 1 vài tư thế khó tuy nhiên hết sức hữu ích, ví dụ như: trồng chuối, đứng bằng vai,…tuy nhiên để học viên làm được đòi hỏi phải chỉ dạy rất cặn kẽ. Nhưng đa phần việc dạy tư thế hay giải đáp nên làm các việc đó thì giáo viên người Việt sẽ xử lý 1 cách dễ dàng.
Trung tâm Yoga tại nhà luôn cung cấp các giáo viên giỏi, nhiệt tình. Những giáo viên ở đây đa phần đều nắm bắt giải phẫu cơ thể, biết học viên nên làm gì, biết được các phương pháp luyện tập để đem lại kết quả cao nhất.
Hy vọng các bạn sẽ nhanh chóng tìm được  giáo viên yoga tốt nhất để cuộc sống trở nên muôn màu hơn. Yoga tuyệt vời lắm đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.