Tập Yoga cho những người đang mang thai

Cơ thể của người phụ nữ sẽ có sự biến đổi lớn khi bước vào giai đoạn mang thai, bạn không chỉ chăm sóc cho bản thân mình mà còn phải lo cho đứa con đang lớn dần trong bụng, chính vì thế đòi hỏi cơ thể phải hoạt động trao đổi nhiều hơn bình thường. Ở mỗi thời điểm thì cơ thể thai phụ sẽ bị tác động lên phần cơ quan nào đó, chẳng hạn như là vấn đề tiêu hóa bi thay đổi nên việc bị táo bón thường hay bị xảy ra, hoặc là phổi bị chèn ép, khó thở, xương khớp cũng phải chịu đựng nhiều hơn về mặt trọng lượng cơ thể tăng lên, làm bất cứ việc gì cũng cảm thấy rất mệt mỏi.

Trong khoảng thời gian chín tháng mười ngày mang thai phụ nữ phải trải qua nhiều điều khó khăn, cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, nhưng điều mong muốn nhất là sanh con ra được khỏe mạnh. Những bài tập Yoga cho người mang thai được xem là một trong những bộ môn cung cấp rất nhiều lợi ích, được nhiều người áp dụng cũng như khuyến cáo nên tập. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng bất ngờ về tác dụng của Yoga đối với người đang mang thai, nếu có điều kiện thì bạn cũng nên tham gia tập luyện, vì một trong những tác dụng như sau.

Những bài tập Yoga được thiết kế cho bà bầu để cải thiện về mặt tinh thần, tức là mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn, cùng với việc kết hợp với kỹ thuật thở đúng và tập trung. Dựa trên một số kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, thì họ nhận định được rằng phụ nữ đang mang thai tập Yoga sẽ rất tốt, đảm bảo được sự an toàn, không chỉ mang đến sức khỏe cho người mẹ mà còn tạo điều kiện cho thai nhi cũng được phát triển tốt.

Mang thai là thời điểm thay đổi của cơ thể, có thể sẽ xuất hiện một vài hiện tượng người bình thường không gặp phải như là cơ bị co cứng, nhất là trong thời khắc sinh con, người phụ nữ phải gồng cứng cơ thể. Với những bài học Yoga hít thở lúc trước được học sẽ được áp dụng trong thời khắc này, lúc này người mang thai sẽ dùng mũi để mang luồng không khí đi vào trong phổi và khi thở ra phải ép chặt để không khí trong phổi được đẩy ra bên ngoài toàn bộ.

Yoga giúp tăng khả năng tuần hoàn máu và trao đổi chất của cơ thể phụ nữ mang thai

Với việc hít thở mà Yoga cũng cấp cho người mang thai ngoài tác dụng cung cấp đủ nguồn khí mà còn mang lại sự bình tĩnh về mặt cảm xúc, tránh những sự lo lắng và sợ hãi quá mức, nếu bà bầu mà mất bình tĩnh thì tình hình càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Yoga sẽ giúp cho cơ thể người mang thai cảm nhận được sự cân đối, vì những bài tập Yoga kích thích vào tất cả hệ thống cơ quan nội tạng ở bên trong, mặc dù có nhiều thay đổi nhưng vẫn nằm ở mức độ cho phép, khả năng tuần hoàn của cơ thể được kiểm soát tốt, kể cả việc hô hấp – tiêu hóa cũng tốt, nhất là khả năng miễn dịch của cơ thể người mẹ trở nên tốt hơn nhằm bảo vệ cho thai nhi không bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Hơn nữa Yoga cũng mang lại cho cơ thể tăng cân này được linh hoạt và dẻo dai hơn, giảm các cơn đau nhức tại vị trí các khớp và xương.

Người mang thai tập Yoga là phương pháp tạo cho tim được khỏe mạnh, với những động tác đơn giản và nhẹ nhàng nhất có thể, điều chỉnh lại hoạt động cơ thể theo hướng thư giản, cơ tim được tăng cường, cơ bắp được hồi phục, nhịp thở đều đặn.

Một trong số những tác dụng mà Yoga mang lại cho phụ nữ mang thai đó là mang đến một giấc ngủ ngon, mọi sự mệt mỏi và căng thẳng đều bị đánh bật ra ngoài, sức mạnh cơ bắp được tăng cường, việc đau nhức lưng – nôn ói cũng dần được giảm lại.

Phụ nữ mang thai thì tâm trạng có sự biến đổi thất thường, lúc buồn lúc vui, nhưng việc lựa chọn tập Yoga sẽ giúp cải thiện tình trạng này rất nhiều. Khi đến các phòng tập dành cho thai phụ thì sẽ gặp được những người khác nữa cũng đi chung với bạn. Gặp gỡ được nhiều người bạn mới cũng đang mang thai sẽ giúp họ dễ dàng nói chuyện với nhau hơn, trao đổi cho nhau những kinh nghiệm chăm sóc thai nhi – tập Yoga mang lại những lợi ích như thế nào. Nhờ có được sự chia sẻ này sẽ góp phần loại bỏ căng thẳng và sự buồn chán trong giai đoạn trước khi sanh con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.