Một vài chú ý đối với bà bầu khi tập Yoga

Khi mang thai có rất nhiều thứ thay đổi, cũng có nhiều điều cần phải chú ý, từ chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cho tới việc vận động hợp lý, nhằm giúp đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con và giúp cho việc sanh con được nhanh chóng hơn. Không phải cứ ăn – ngủ – tập nhiều là tốt đâu nhé mà cân nặng cần phải được kiểm soát đúng, tinh thần phải thoải mái thì thai nhi trong bụng mới có thể phát triển khỏe mạnh được.

Các nhà chuyên môn đã nói rằng người mang thai có sự vận động thì não bộ em bé mới phát triển, cơ thể mới khỏe mạnh, nên việc tập thể dụng là cần thiết nhằm mang lại cho bé sự thông minh và cao lớn hơn. Trong tất cả các môn thể thao vận động cho bà bầu thì Yoga đứng đầu trong danh sách.

Bạn có biết tại sao bà bầu lại chọn Yoga hay không vì chúng là bộ môn luyện tập mang lại rất nhiều tác dụng trong giai đoạn mang thai – sanh con – sau sinh. Giúp cho cơ – xương – khớp có độ chắc và linh hoạt, giảm tác động của thai nhi lên xương sống, ngăn chặn một vài triệu chứng hay xuất hiện khi có thai như đau nhức, giúp cho việc hít thở được đều và tốt, máu huyết lưu thông, tăng khả năng kháng thể, giảm căng thẳng và mệt mỏi, điều tiết được cảm xúc tránh tức giận, giúp cho phần xương chậu hoạt động tốt hơn.

Tập Yoga thì rất có lợi cho bà bầu nhưng cần phải lưu ý một số vấn đề cần thiết như sau:

Không được tập những động tác Yoga vặn và xoắn cơ thể, mặc dù đây là những tư thế thường gặp trong môn Yoga, nhưng riêng người đang mang thai cần phải lược bỏ, vì nếu thực hiện động tác này, đặc biệt là ở khu vực bụng thì sẽ khiến cho sự phát triển của thai nhi trong bụng không được tốt.

Yoga làm hệ khung cơ xương khớp có độ vững chắc và linh hoạt, giảm áp lực tác động của thai nhi lên đốt sống

Kể cả động tác cuộn người cũng không được, vì ảnh hưởng tới phần chân – lưng – bụng, điều này rất ảnh hưởng tới thai nhi, như kiểu bạn muốn chúng đi ra sớm. Bạn nên thực hiện những động tác Yoga nào co chân qua một bên để giúp xương chậu được mở rộng ra hơn.

Tuyệt đối người mang thai không làm động tác yoga nào để phần đầu gối cao hơn phần xương chậu, mặc dù những động tác này sẽ giúp giảm căng thẳng rất tốt, vì nếu bạn thực hiện quá mức sẽ khiến cho thai nhi trong bụng bị thay đổi vị trí, điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu.

Không thực hiện động tác Yoga nhảy, điều này chắc sẽ dễ hiểu đúng không, khi bụng to đi đứng còn khó khăn huống chi là nhảy, bạn nên thay bằng việc co chân trên thảm hoặc bước đi nhẹ nhàng.

Thời gian tập Yoga nên vừa phải, không nên cố gắng quá sức mà tập nhiều, vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, sau những buổi tập nên hít thở nhẹ nhàng để thư giãn, không nên uống nước ngay sau khi tập.

Yoga đẹp là ở tư thế động tác, nhưng với người mang thai thì không cần phải đẹp mà cần phải đúng, giữ thăng bằng là cần thiết để tránh bị ngã, quan tâm nhiều hơn đến việc hít thở, luôn vui vẻ thoải mái để phát huy tốt nhất hiệu quả khi tập Yoga. Nếu bà bầu quá quan trọng tới tư thế thì chỉ làm cho họ tự mình tăng thêm mệt mỏi cho chính cơ thể mình mà thôi, mà điều quan trọng hơn là ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Cần cân nhắc thời gian tập luyện phù hợp đối với người mang thai

Ngoài những chú ý liên quan tới các bài tập Yoga thì người mang thai cũng cần quan tâm tới những vấn đề khác có liên quan như là: trong thời gian tập Yoga cũng cần phải cung cấp đầy đủ lượng nước, tập khoảng 10 đến 15 phút thì có thể nghỉ giải lao và uống một chút nước để bù lại lượng nước thoát ra ngoài bằng việc thoát mồ hôi.

Nên lựa chọn những bộ trang phục tập luyện Yoga phù hợp với người mang thai, tạo được cảm giác thoải mái, thấm được mồ hôi tốt, có độ co giãn, vừa vặn với cơ thể đang thay đổi.

Trước khi bước vào bài tập Yoga thì người mang thai nên có bài tập khởi động thật kỹ, làm cho cơ thể nóng lên, toàn bộ cơ thể được giãn và thoải mái, khi hoàn thành bài tập thì nên thả lỏng để giúp hạ nhiệt cơ thể.

Giả sử trong khi tập Yoga bà bầu có cảm giác chóng mặt hoặc đau chỗ nào đó thì có thể là họ đã tập vượt quá sức mình tốt nhất nên dừng lại và khám thử có vấn đề gì hay không. Tốt nhất nên tập các động tác Yoga đơn giản và phù hợp thôi, không cần phải tập để chứng minh cho bất kỳ ai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.